Đoán bệnh qua các bộ phận cơ thể

Đôi mắt, móng tay, tóc, lưỡi hay nướu là cửa sổ nhìn vào sức khỏe của bạn.

Có thể đoán bệnh qua mắt. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một vài triệu chứng giúp bạn hiểu cơ thể mình và gặp bác sĩ ngay:

Lưỡi

Theo Đông Y, lưỡi là một trong bốn cơ quan quan trọng giúp chẩn bệnh. Theo Tây Y, lưỡi không đóng vai trò quan trọng tới vậy nhưng vẫn giúp ích cho bác sĩ khám bệnh.

Nếu lưỡi của bạn đỏ và đau, cơ thể bạn có thể thiếu sắt hoặc vitamin B12.

Nếu bạn nhìn thấy các đốm loét trên lưỡi, nó cho biết bạn thiếu kẽm hoặc sắt.

Nướu

Nướu khỏe có màu hồng. Nếu nướu có màu khác thì cần phải lưu ý. Ví dụ, thấy nướu có màu nhợt nhạt thì có thể nghĩ tới vấn đề thiếu máu.

Thiếu máu sẽ giảm lưu thông máu hoặc số lượng huyết sắc tố giảm có thể làm cho nướu có màu nhợt nhạt.

Nướu sưng và đỏ có thể là dấu hiệu của tiểu đường bởi vì bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm khuẩn gấp 4 lần bình thường.

Mắt

Các mạch máu trong mắt có thể cho biết nguy cơ bệnh mạch vành tim hay đột quỵ tim. Bất kỳ bất thường nào trong các mạch máu nhỏ ở mắt cũng có thể phản ánh các mạch máu nhỏ ở bất kỳ chỗ nào khác trong cơ thể.

Đôi mắt là bộ phận duy nhất mà qua đó bác sĩ có thể nhìn được các mạch máu mà không cần tới các thủ thuật xâm lấn, bất kỳ bất thường nào đều có thể dễ dàng nhận ra khi khám mắt. Chẳng hạn như đột quỵ thường liên quan tới rất nhiều mạch máu nhỏ.

Móng tay

Nếu móng tay nhợt nhạt có thể do thiếu máu. Bệnh thiếu máu làm giảm tế bào đến các mạch máu ở móng tay. Nếu móng tay dễ gãy cũng có thể do loạn chức năng tuần hoàn, thiếu sắt hoặc bệnh về tuyến giáp.

Tóc

Việc thiếu sắt và hormone tuyến giáp trong thời gian dài có thể dẫn tới rụng tóc nói chung. Tóc bạc dù còn trẻ có thể là do thiếu selen hoặc đồng, nhưng nó rất hiếm khi xảy ra trừ khi bạn mắc chứng biếng ăn hoặc các vấn đề về đường ruột nghiêm trọng.

Theo Khánh Phương - Báo Xây dựng

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

12 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Tags

Tin khuyến mãi