Điều gì xảy ra khi chơi game liên tục?

Phải nói ngay rằng chơi game hay trò chơi điện tử rất dễ nghiện, ngoài cái được ai cũng biết, mặt trái lại ít được quan tâm, trong đó có một số hệ lụy dưới đây.
1. Có thể chết vì chứng huyết khối tĩnh mạch sâu

15-48-07_1

Một dạng bệnh có tên huyết khối tĩnh mạch sâu (thrombosis) là hậu quả của việc ngồi thường xuyên trong một thời gian dài. Ví dụ, một game thủ Anh đã chết vì căn bệnh này sau khi chơi 12 giờ liên tục. Hoặc một game thủ người New Zealand đã đến bệnh viện với các cục máu đông nguy hiểm đến tính mạng ở chân sau khi chơi PlayStation 4 ngày trong một kỳ nghỉ phép.

Căn bệnh này đôi khi được gọi là "hội chứng hạng phổ thông", (Economy Class), tức loại vé máy bay thông thường nhất có trên các chuyến bay thương mại cực kỳ dài. Bởi do ngồi nhiều nên phát sinh cục đông máu đông do thiếu hụt hoạt động thể chất.

2. Ngưng tim dẫn đến tử vong

15-48-07_2

Theo hãng tin CNN, một người đàn ông 32 tuổi ở Hồng Kông đã được tìm thấy chết tại quán cà phê internet sau khi chơi game không ngừng 3 ngày liên tục, bắt đầu từ 6/1/2015 và tìm thấy chết vào ngày 8/1. Nguyên nhân là do suy tim, chủ yếu là do bất động, nhiệt độ lạnh, và kiệt sức do thiếu ngủ.

3. Phát sinh hội chứng Nintendonitis

15-48-07_3

Thậm chí ngay cả khi giải lao và duy trì cơ thể hoạt động bình thường giữa các cua chơi nhưng chơi game liên tục lặp đi lặp lại thì người trong cuộc dễ mắc hội chứng Nintendonitis.

Đây là hội chứng phát triển các chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại, khi con người liên tục thực hiện cùng một động tác, thường ảnh hưởng đến cổ tay, bàn tay nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cẳng tay và khuỷu tay tùy thuộc vào từng người và cách chơi.

4. Đau thắt lưng bất kể tuổi tác

15-48-07_4

Một nghiên cứu thực hiện năm 1999 tại Mỹ về chứng đau lưng ở trẻ em học đường liên quan đến chơi game, xem TV. Kết quả được công bố trên tạp chí Spine Journal của Châu Âu, chơi game liên tục liên quan đến chứng đau thắt lưng bất kể tuổi tác.

Trung bình, trẻ chơi game 2 giờ mỗi ngày so với xem truyền hình, thì nhóm chơi game dễ bị đau thắt lưng và mắc các chứng khác như mệt mỏi, cáu giận và ngủ ít hơn.

5. Làm thay đổi não bộ

15-48-07_5

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Translational Psychiatry, chơi game điều độ cũng có thể gây rối tâm trí, nhưng chơi game thường xuyên có thể làm thay đổi não bộ. Nói một cách đơn giản, trẻ em chơi hơn 9 giờ /tuần thì trung tâm trung tâm tích điểm và quà tặng (Reward Center) của não lớn hơn bình thường, điều này khiến trẻ ham chơi hơn.

Qua quét não ở 150 trẻ độ tuổi 14 cho thấy nhóm game thủ có khối lượng vùng não striatum bên trái lớn hơn, đây là vùng liên quan đến việc xử lý rủi ro và khen thưởng. Ngoài ra, những đứa trẻ chơi game nhiều thì vùng striatum hoạt hóa nhiều hơn khi bị mất tiền trong các trò chơi ăn tiền.

6. Làm cho bệnh động kinh thêm trầm trọng

15-48-07_6

Theo Viện Y học Quốc gia Mỹ (NIH), nếu người chơi game có bệnh động kinh, thì hãy cẩn thận với trò chơi này, nó có thể làm cho bệnh thêm trầm trọng, dễ lên cơn, do hiện tượng cảm quang, kích thích ánh sáng liên tục và nhiều yếu tố cấu thành khác. Đây là kết luận dựa trên nghiên cứu ở 35 bệnh nhân động kinh, 27 đã xuất hiện tình trạng lên cơn khi chơi game.

Hiện tại, các chuẩn đã được áp dụng để bảo vệ chống lại các loại kích thích nói trên, song những người mắc bệnh về thần kinh và chứng động kinh nói riêng nên cân nhắc trước khi tham gia trò chơi giải trí này.

Theo Kim Hùng - Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

1 giờ trướcXem tử vi tuần mới từ 25/09 đến 01/10/2017 của 12 con giáp về vận mệnh, sự nghiệp, công danh, tài lộc tình duyên của 12 con giáp trong tuần mới.

Tags

Tin khuyến mãi