Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng hút thuốc lá?

Lối sống lành mạnh là điều quan trọng giúp con người sống lâu. Bài viết này muốn chia sẻ một số thông tin quan trọng về những điều "kỳ diệu" sẽ xảy ra với cơ thể khi bỏ thuốc lá.

Các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều bằng chứng khoa học rằng hút thuốc lá có tác động tiêu cực đến cơ thể con người.

Nhiều người hút thuốc biết về vấn đề này nhưng đối với họ, việc bỏ thuốc lá là một thách thức tâm lý rất lớn mà họ không thể vượt qua. Hoặc đơn giản là họ thấy mình không có đủ động lực để thay đổi thói quen có hại cho sức khỏe này.

Theo trang Bright Side, mới đây, các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cung cấp số liệu cho thấy sự thay đổi xảy ra khi một người từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Một điều đáng kinh ngạc là chỉ 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng, một loạt các thay đổi tích cực bắt đầu xuất hiện và có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm nếu bạn tuân thủ nghiêm túc kế hoạch bỏ thuốc lá của mình.

Sau 20 phút

Tim bạn sẽ trở lại hoạt động bình thường. Các mao mạch và hệ thống mạch máu được khôi phục. Bên cạnh đó, lưu lượng máu được cải thiện và độ nhạy của bàn chân và các ngón tay của bạn sẽ tăng lên.

Sau 12 giờ

Mức độ carbon monoxide giảm và mức độ oxy trong máu tăng. Đồng thời, các thành phần cấu tạo của máu trở lại bình thường.

Sau 2 tuần đến 3 tháng

Nguy cơ đau tim giảm đáng kể khi dừng hút thuốc trong khoảng thời gian này. Quan trọng hơn là các triệu chứng nghiện thuốc lá bắt đầu giảm dần. Không những vậy, mô phổi được phục hồi và chức năng của phổi cũng như lưu thông máu được cải thiện đáng kể.

Sau 1 đến 9 tháng

Các triệu chứng ho và thở khò khè do hút thuốc giảm, tuy nhiên không phải ngay lập tức bởi phổi đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định để loại bỏ các chất có hại tích lũy từ trước.

Sau 1 năm

Cảm giác thèm thuốc lá biến mất. Ngoài ra, làn da của bạn sẽ trở nên sáng, khỏe và đàn hồi tốt hơn. Quan trọng nhất là nguy cơ mắc bệnh tim do thiếu máu cục bộ giảm hẳn một nửa.

Sau 5 năm

Lưu thông máu được phục hồi hoàn toàn và trở lại bình thường. Kèm theo đó là nguy cơ đột quỵ giảm xuống mức ngang bằng với người không hút thuốc. Hệ thống thần kinh và miễn dịch của những người dừng hút thuốc trong khoảng thời gian này sẽ hoạt động tốt hơn.

Sau 10 năm

Đối với những người bỏ thuốc lá được 10 năm, nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ nhỏ hơn so với người đang hút thuốc hai lần. Không những vậy, nguy cơ phát triển ung thư vòm họng, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy cũng giảm đáng kể.

Sau 15 năm

Nguy cơ mắc bệnh tim do thiếu máu cục bộ và cơ hội phát triển một số bệnh ung thư khác ở thời điểm này giảm xuống đến mức của một người không hút thuốc lá.

Vì những lý do trên, hãy xây dựng kế hoạch để từ bỏ thói quen hút thuốc có hại ngay từ bây giờ để mang lại niềm vui và sức khỏe cho bạn và những người xung quanh.

Theo Huyền Thanh - Phunu News

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

12 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Đừng tưởng cứ ho là do bệnh cảm

Đừng tưởng cứ ho là do bệnh cảm

43 phút trướcNhiều người thường quen nói “bệnh ho” nhưng thực ra ho không phải là một bệnh mà chính là biểu hiện của nhiều bệnh.

Tags

Tin khuyến mãi