Dị ứng đậu phộng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn

Các nhà nghiên cứu Australia vừa đạt được bước đột phá quan trọng trong việc giảm tình trạng dị ứng đậu phộng có nguy cơ gây chết người.

Dị ứng đậu phộng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn - 1Dị ứng đậu phộng có thể gây tử vong. Ảnh: AFP.

Trong các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch của Melbourne, khoảng 60 trẻ em bị dị ứng đậu phộng đã được tiếp nhận một dạng lợi khuẩn (probiotic) cùng với một lượng thuốc nhỏ chứa protein có trong đậu phộng trong khoảng thời gian 18 tháng.

Khi thử nghiệm kết thúc vào năm 2013, khoảng 80% trẻ em trong số này đã không bị dị ứng với đậu phộng. Trong 4 năm sau đó, khoảng 70% trẻ vẫn có thể ăn loại hạt này mà không bị dị ứng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Mimi Tang cho biết phát hiện mới nói trên đóng vai trò quan trọng, giúp các trẻ nhỏ có tiền sử dị ứng đậu phộng vẫn có thể ăn loại ngũ cốc này như những trẻ bình thường, cũng như giúp các bé duy trì khả năng dung nạp đậu phộng và ngăn chặn các phản ứng tiêu cực đối với món ăn này.

Những phát hiện này cho thấy phương pháp điều trị của chúng tôi có hiệu quả trong việc tạo ra sự dung nạp lâu dài. Và dựa trên những bằng chứng có sức thuyết phục nhất thu được từ những người tham gia thử nghiệm 4 năm sau khi quá trình này kết thúc, có thể nói phương pháp điều trị này hoàn toànan toàn và hiệu quả”, bà Tang khẳng định.

Dị ứng đậu phộng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn - 2Trưởng nhóm nghiên cứu bà Mimi Tang và cộng sự. Ảnh: AFP.

Hiện cứ 1 trên 20 trẻ nhỏ và 1 trên 50 người trưởng thành bị dị ứng thực phẩm, trong đó có hải sản, sữa bò, trứng gia cầm và đậu phộng. Đậu phộng là một trong số thực phẩm phổ biến nhất gây chứng sốc mẫn cảm anaphylaxis, khiến huyết áp giảm, ngứa, sưng và khó thở, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Nghiên cứu trên đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy bệnh dị ứng đậu phộng có thể chữa được.

Đây là một bước tiến lớn hứa hẹn triển vọng trong việc tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề dị ứng thực phẩm nói chung trong xã hội phương Tây", bà Tang cho biết thêm.

Dị ứng đậu phộng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn - 3Olivia May đã hoàn toàn không bị dị ứng đậu phộng sau quá trình điều trị.

Olivia May, năm nay 10 tuổi, đã bị dị ứng nặng sau khi ăn bánh sandwich đậu phộng bảy năm trước.

Mẹ của Olivia cho hay: “Chúng tôi đã đưa cháu tới gặp bác sỹvà ông ấy đã khuyến cáo chúng tôiphải loại bỏ tất cả những thực phẩm chứa hạt trong đồ ăn của Olivia”. Tuy nhiên, sau khi tham gia thử nghiệm, đến nay Olivia hoàn toàn không bị dị ứng nữa

"Một trong những điều tuyệt vời nhất là đi đến các bữa tiệc và có thể yên tâm để Olivia ăn tất cả các loại thức ăn. Tôi cũng không phải lo lắng khi phải gửi Olivia cho người khác trông hộ", bà Tanya May nói.

Hiện các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu trên quy mô rộng lớn hơn nhằm xác nhận kết quả của phương pháp mớimà họ cho là "có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị các bệnh dị ứng thực phẩm hiện nay."

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet.

Theo Ngọc Hương - Khám phá

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

5 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

1 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi