Dạy con tại nhà giúp phát huy tối đa tài năng của trẻ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy dạy con tại nhà là phương pháp giúp phát huy tối đa tài năng của trẻ.

Alison Davis, bà mẹ đến từ New Jersey (Mỹ) cho rằng giáo dục tại nhà - homeschool - là một phương thức mới lạ thay thế cho trường học truyền thống. Trên tờ Business Insider, bà mẹ hai con này cho biết: "Theo tôi, môi trường truyền thống không còn hợp với thế giới hiện nay. Giáo dục tại nhà, đó mới là thế giới thật".

Quan điểm không cho con đi học trường công, cũng như trường tư mà nuôi dạy tại nhà của Davis đã được chứng minh là một xu thế ngày càng tăng của các bậc cha mẹ khắp nước Mỹ. Thống kê gần đây của Bộ Giáo dục nước này cho thấy dạy con ở nhà đã tăng 61,8% so với 10 năm trước. Đến nay có 2 triệu trẻ em - chiếm 4% dân số trẻ được thoải mái học ở nhà.

Ảnh: Crosswalk.

day-con-tai-nha-giup-phat-huy-toi-da-tai-nang-cua-tre

Trái với quan niệm cho rằng giáo dục tại nhà đi ngược lại với xã hội phát triển thì thực tế đây lại là phương pháp mang lại thành tích học tập cao nhất. Theo một nghiên cứu sư phạm mới đây, dạy con tại nhà được xem là phương pháp học thích hợp nhất, hiệu quả nhất và đầy trách nhiệm để giáo dục con cái trong thế kỷ 21.

Cựu diễn giả Ken Robinson từng nhấn mạnh trong cuốn Creative Schools: The Grassroots Revolution That's Transforming Education, rằng học sinh sẽ học tốt nhất theo năng lực và tính cách của chúng.

"Mỗi đứa trẻ là một cá nhân độc lập với hoài bão, tài năng, sự lo âu, sợ hãi, niềm đam mê và khát vọng riêng. Tập trung vào bản thân của từng cá nhân sẽ giúp phát huy tối đa khả năng của chúng", ông Robinson đã viết trong cuốn sách. 

Ở trường, mọi đứa trẻ đều học theo một khung giáo án. Trong khi ở nhà, mỗi đứa trẻ sẽ có "một giáo án riêng". Davis dẫn ví dụ con trai cô, Luke, gặp khó khăn trong việc đọc sách. Thậm chí học lớp hai, cậu bé vẫn không thích sách. Nếu ở trường, giáo viên sẽ không thể dành nhiều thời gian cho cậu bé. Nhưng điều này không xảy ra trong gia đình Davis. "Tôi có thể dành thêm chút thời gian với con của mình", cô nói.

Đây cũng là khoảng thời gian mà Davis và con trai liên kết nhiều hơn - điều mà các trường không thể cạnh tranh nổi. "Bây giờ thằng bé có thể đọc sách ngấu nghiến trong suốt một tuần hoặc vài ngày", Alison chia sẻ.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những trẻ được học tại nhà thường đạt 86 điểm - mức điểm cao - mà không phụ thuộc vào kinh tế gia đình, môn học... Những đứa trẻ học tại nhà được nhận vào các trường đại học nhiều hơn và học tập tốt hơn. Homeschool cũng giúp trẻ tránh được những bệnh xấu khi đi học, đó là kết bè phái, lây nhiễm thói xấu của bạn, đánh nhau... 

Nhiều người thường nghĩ rằng homeschool sẽ hạn chế sự giao tiếp của trẻ em với xã hội. Song thực tế, gia đình Davis có nhiều cách tăng khả năng giao tiếp cho các con, đó là tham gia các hoạt động của nhà thờ, các lớp học nhạc, chơi với trẻ khu phố...

Hiện tại, Davis thì cảm thấy thành công với Luke và Amanda vì cô đã bỏ qua thành tích mà chỉ tập trung vào những gì bọn trẻ cần. 

Theo Bảo Nhiên - VnExpress

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

10 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi