Đau thần kinh tọa điều trị thế nào?

Hơn năm nay tôi bị đau ở thắt lưng và chạy dài xuống hai chân. Đi khám BS cho thuốc uống nhưng bệnh vẫn không giảm. Xin hỏi, có cách nào trị hết không?
Hơn năm nay tôi bị đau ở thắt lưng và chạy dài xuống hai chân. Đi khám BS chẩn đoán là viêm thần kinh tọa, nhiều lần sau đó BS đều cho thuốc uống nhưng bệnh vẫn không giảm. Xin hỏi, có cách nào trị hết không? (Trần Hồng Quang - Quận 5, TPHCM).

Ảnh minh họa - nguồn internet

Hồng Quang thân mến,

Chúng tôi chưa rõ bạn có viêm dây thần kinh tọa hoặc có viêm dây thần kinh tọa kèm thêm tổn thương khác hay không. Cũng chính vì điều đó mà bạn dùng thuốc viêm dây thần kinh tọa không hiệu quả, do đó bạn cần khám trực tiếp và dựa kết quả chụp X.quang hoặc CTscan mới chẩn đoán xác định.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa cũng có rất nhiều nhưng hay gặp là do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống nguyên phát hay thứ phát do hậu quả của hư đĩa đệm, gây chèn ép rễ thần kinh, hẹp lỗ gian đốt sống, viêm ngoài màng cứng.
 
Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở người lớn tuổi, người trẻ tuổi do đặc thù nghề nghiệp như công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, cử tạ, hoặc người hay phải làm những việc nặng gây thoái hóa đĩa đệm đều có thể gây nên hội chứng đau thắt lưng kèm đau dây thần kinh tọa. Các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa bạn có thể nhận biết:

- Đau giữa cột sống hay lệch một bên.

- Cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên.
- Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.
- Cột sống cứng, bị đau khi nghiêng người, chỉ cần chuyển dịch một chút cũng đau.
- Có thể thấy teo cơ bên chân đau, nếu tình trạng đau kéo dài.
- Làm động tác cúi người xuống không được vì đau.

Hiện tại bạn nên đến BV Chấn Thương Chỉnh Hình để khám và tìm vị trí tổn thương. Tùy theo tình trạng mà bác sĩ phối hợp châm cứu, chiếu tia hồng ngoại, dùng thuốc giảm đau không steroid… Nếu lệch đĩa đệm hoặc đốt sống bị chèn ép quá mức thì mới có chỉ định phẫu thuật.
 
Phẫu thuật được chỉ định khi: điều trị nội khoa không đỡ hoặc có biến chứng liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn; bệnh nhân đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động.

AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

9 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

6 giờ trướcUống nước cũng là một hoạt động hàng ngày. Thế nhưng bạn có chắc chắn mình đang uống nước đúng, nhất là khi đang bị cảm lạnh, táo bón, béo phí hay nôn mửa hay không.

Tags

Tin khuyến mãi