Đau đầy từ thái dương sau lan ra đỉnh đầu và sau gáy, bệnh gì?

Đau đầu không rõ nguyên nhân; mu bàn tay trẻ đỏ bất thường; kết quả Hbsag dương tính nói lên điều gì… là những nội dung được BS Cao Thị Lan Hương giải đáp trực tiếp vào chiều 3/7.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung buổi tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:

- Linh Tran – tranlinh…@gmail.com

Chào BS,

Em hay bị đau đầu. Cơn đau bắt đầu từ thái dương sau lan ra đỉnh đầu và sau gáy. Gần đây tai em cũng bị đau khi há miệng hoặc ăn uống. Em cũng hay bị đau nhức cơ bắp và xương khớp. BS cho em hỏi đây là triệu chứng của bệnh gì ạ? Em cảm ơn! 

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Các triệu chứng của em có thể nằm trong bệnh cảnh đau nhức mỏi cơ toàn thân, gặp trong nhiễm siêu vi, làm việc căng thẳng, thiếu dưỡng chất và vi khoáng chất, viêm nhiễm... hoặc trong bệnh cảnh đau đầu là tác nhân chính gây khó chịu lan ra toàn thân, có nhiều nguyên nhân gây đau đầu từ vùng thái dương lan ra sau gáy, bao gồm hội chứng đau vai gáy, đau nửa đầu Migraine, đau đầu vận mạch...

Những biểu hiện trên không chỉ điểm cho 1 bệnh lý cụ thể nào cả, em nên khám bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ khám và làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, loại trừ bệnh lý nguy hiểm và điều trị thích hợp. Trong lúc chờ đi khám, em có thể giảm đau và khó chịu bằng thuốc giảm đau thông thường như panadol, paracetamol, kết hợp với nghỉ ngơi, ngủ nghỉ và ăn uống bồi bổ.


- Huy Lê – levanhuy…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Em đi xét nghiệm bị viêm gan B. Giờ em uống chút rượu bia thì có sao không ạ? Do vấn đề công việc nhiều nên nhiều lúc em cũng phải giao tiếp ạ. Cám ơn BS!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Người đã có bệnh về gan thì nên kiêng hoàn toàn bia rượu nói riêng và các chất độc gan nói chung (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại). Bởi vì những người đã có bệnh gan, nếu uống thêm bia rượu có thể làm bệnh gan hiện tại nặng thêm, đẩy nhanh đến viêm gan mạn, xơ gan, hoặc đối với trường hợp chỉ mới nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động thì uống bia rượu có thể giúp cho các virus này sớm hoành hành và tàn phá lá gan.

Không chỉ là kiêng rượu bia, khi đã có bệnh viêm gan B, em cần khám bác sĩ chuyên khoa Gan mật để được bác sĩ cân nhắc điều trị thuốc đặc trị virus, theo dõi và tầm sóat ung thư gan (AFP, siêu âm bụng), tránh lây nhiễm cho người lành (qua đường máu, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su).


- Nguyễn Văn Thuận, 21 tuổi – thuanthan…@gmail.com

Chào BS,

Vài hôm trước em có đi xét nghiệm máu và có Hbsag dương tính. Qua tìm hiểu thì em được biết Hbsag dương tính báo hiệu bị viêm gan và do bị nhiễm virus qua đường máu và tình dục. Nhưng điều khó hiểu là 2-3 năm nay em không có tiếp xúc với ai và cũng chẳng làm gì đụng tới đường máu nhưng sao em lại có kết quả Hbsag dương tính? Mong BS giải đáp giùm em.   

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Thứ nhất, xét nghiệm HbsAg dương tính thì chỉ có nghĩa là em đang mang trong người virus viêm gan B, nhưng có 2 tình huống xảy ra, một là “viêm gan B” (virus đang làm tổn thương tế bào gan, men gan sẽ tăng), hai là “nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động”. Tốt hơn hết em nên khám tại bác sĩ chuyên khoa Gan mật, để BS xác định xem em thuộc thể nào, nếu có viêm gan B thì cần tầm soát thêm về chức năng gan xem gan có bị xơ hóa chưa (qua xét nghiệm fibroscan, ARFI) để đánh giá bệnh sớm và điều trị thích hợp.

Thứ hai, quả thật con đường lây truyền chính của virus viêm gan B là qua 3 con đường chính tương tự như HIV: từ mẹ sang con, máu và quan hệ tình dục. Thế nhưng, khả năng lây nhiễm virus viêm gan B cao gấp 100 lần so với khả năng lây nhiễm HIV. Và khi nhiễm bệnh thì thường đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cả.

“2-3 năm nay em không có tiếp xúc với ai và cũng chẳng làm gì đụng tới đường máu”, điều này em chắc chứ? vì có thể có những hành vi em không để ý tới có thể lây truyền được mầm bệnh mà em không để ý, VD dùng chung dao cạo râu, cắt móng tay, ráy tai ngoài tiệm... và em cũng có thể đã nhiễm bệnh từ trước 3 năm nay thì sao? Quan trọng là bây giờ, em cần khuyên gia đình em cũng đi kiểm tra viêm gan siêu vi B, ai chưa nhiễm thì tiêm ngừa vắc xin, em nhé.


- Nguyễn Dương, 21 tuổi – Hải Dương

Thưa BS,

Phần bụng dưới rốn bến trái khoảng 3cm là đại tràng, dạ dày hay ruột non vậy ạ? Em hay bị căng tức cảm giác như có vấn đề với vùng bụng đó. Nó không đau, chỉ tức. Khi nào mà thấy bụng có sự co bóp bình thường là lại thoải mái.

Em khám đại tràng sigma thì không sao. Dạ dày viêm xung huyết hang vị rải rác nhưng ít thôi.  Lúc nào cũng cảm giác phần bụng đó có gì đó nhưng siêu âm không thấy gì cả. Vậy em bị dạ dày đại tràng hay gì không?  Kiểm tra như thế nào ạ?

 BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

“Phần bụng dưới rốn bến trái khoảng 3cm” là thuộc ¼ bụng dưới bên trái, khu vực này không có dạ dày, chủ yếu là ruột già (đại tràng) và ruột non, cùng với buồng trứng - ống dẫn trứng bên trái, 1 góc của tử cung, bàng quang, niệu quản trái, thần kinh, mạch máu...

Tôi không rõ em đi “khám đại tràng SIGMA” là như thế nào, là BS thăm khám bụng bằng tay, hay siêu âm bụng, hay nội soi đại trực tràng ? siêu âm bụng không nhìn thấy trực tiếp niêm mạc đường ruột, nội soi vẫn là ưu tiên một trong định bệnh lý đại tràng. Tương tự, chẩn đoán viêm xung huyết hang vị là em có nội soi dạ dày rồi phải không, nội soi dạ dày không luồn được ống soi đến xuống ruột non và ruột già đâu, em nhé.

Hiện tại, siêu âm bụng không thấy gì bất thường, có thể loại trừ được nguyên nhân ngoài đường ruột (như u nang buồn trứng, u xơ tử cung...), nhưng bệnh lý dạ dày thì không thể giải thích được những khó chịu ở vùng ¼ bụng dưới trái.

Tốt hơn hết em nên khám bác sĩ  chuyên khoa Tiêu hóa, BS cần hỏi kỹ hơn về triệu chứng bệnh của em, nếu cần có thể đề nghị nội soi đại tràng kiểm tra, từ đó sẽ ra bệnh (hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng...) và có hướng điều trị thích hợp.


- Quỳnh, 25 tuổi – Tuyên Quang

Chào BS,

Gần đây em có bị đau bụng dưới rốn, đau âm ỉ. Ngoài ra, em còn có triệu chứng ra khí hư màu trắng mùi tanh. Gần đây còn xuất hiện khí hư màu đỏ như máu nhưng rất ít. Xin hỏi BS những triệu chứng đó có phải biểu hiện của bệnh phụ khoa gì không ạ? Mong được BS giải đáp.  

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Tất cả các biểu hiện gồm đau bụng âm ỉ vùng dưới rốn, huyết trắng tanh, đôi khi lẫn ít máu là dấu hiệu chỉ điểm coi chừng có bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa (viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, nặng thì có thể gồm cả tử cung, ống dẫn trứng).

Tuy nhiên, chúng tôi chưa nắm rõ bệnh sử của em (bị bao lâu rồi, có quan hệ tình dục chưa...) nên chưa thể chẩn đoán chắc chắn, vì nếu khai thác kỹ hơn, đôi khi những biểu hiện này lẫn trong bệnh cảnh khác (như vấn đề về thai sản, u xơ tử cung, tăng sinh nội mạc tử cung...).

Em nên khám bác sĩ Phụ khoa sớm để xác định nguyên nhân và xử trí thích hợp, tránh để bệnh nặng hơn, em nhé.


- Nguyễn Thị Nghiêng – An Giang

BS cho em hỏi,

Chi phí khám tổng quát về sức khỏe và tim mạch khoảng ao nhiêu ạ? Siêu âm tim ở An Giang BS chuẩn đoán tràng dịch màng tim, như vậy có nghiêm trọng không ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Khám tổng quát về sức khỏe,và tim mạch thì chi phí dao động khoảng trên dưới 1 triệu đồng, tùy loại hình dịch vụ và chỉ định xét nghiệm của BS (sẽ không cần làm lại xn đã làm gần sát đây).

Tim được bao quanh bởi một cấu trúc hai lớp, được gọi là màng ngoài tim. Không gian giữa 2 lớp này thông thường có chứa một số lượng rất nhỏ các chất lỏng để chúng dễ dàng trượt lên nhau. Khi lượng dịch trong khoang màng tim (giữa 2 lớp này) nhiều hơn bình thường, thì gọi là tràn dịch màng tim. Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương. Khi khối lượng chất lỏng của màng ngoài tim vượt quá mức, tràn dịch màng ngoài tim nhiều gây áp lực lên tim, cản trở tim co bóp. Nếu không chữa trị, tràn dịch màng ngoài tim có thể gây ra suy tim hoặc tử vong.

Em cần đến kiểm tra tại bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch để sớm định rõ bệnh và điều trị thích hợp tương ứng.


- Thục An, 19 tuổi - TPHCM

Thưa BS,

Em là sinh viên năm 2. Em phát hiện ra mình có vấn đề về tâm lý trong thời gian gần đây. Mỗi khi gặp chuyện gì buồn phiền khá nặng em sẽ rạch tay, cũng như làm đau bản thân mình, em cố gắng cải thiện tình hình nhưng một thời gian đâu lại vào đấy.

Em còn một thói quen khác đó là nói chuyện một một mình, em hay tưởng tượng ra nhưng câu chuyện như kiểu mình là nhân vật chính, rồi ngồi nói một mình, tự kể tự cười như thế. Em rất sợ liệu mình có bị bệnh về tâm thần hay không? Ngoài ra em không triệu chứng nào khác, chỉ là suy nghĩ của em không được tích cực và tật hay nói chuyện một mình ngày càng nặng. Xin hãy cho em lời khuyên, em cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Tôi mừng vì em ý thức được vấn đề của bản thân và muốn tìm cách thoát ra. Điều này rất có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh của em. em thật sự có dấu hiệu của bệnh rối loạn tâm thần và nó gây ra nhiều hệ lụy lên sức khỏe thể chất và tinh thần, công việc và các mối quan hệ trong xã hội của em. Với trình trạng này, em cần khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để BS kê thuốc điều trị và tư vấn tâm lý cho em.

Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó thường gặp là trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, ảo giác...

Bệnh tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, chỉ có thuốc điều trị kèm tư vấn tâm lý, thay đổi lối sống và môi trường mới giúp người bệnh vượt qua khó khăn, khống chế bệnh và tránh dẫn đến việc tự tử.

Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa Tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, BV Đại học Y dược TPHCM, BV Nhân dân 115... chi phí thì cũng không cao lắm (không đến nỗi vài chục triệu) và có thể sử dụng BHYT, em nhé.


- Đình Thiên, 32 tuổi – Gia Lai

BS ơi, em mới bị đau đầu mỏi mắt, đau từ mông xuống bắp chân là bệnh gì, thưa BS?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Các triệu chứng của em có thể nằm trong bệnh cảnh đau nhức mỏi cơ toàn thân, gặp trong nhiễm siêu vi, làm việc căng thẳng, thiếu dưỡng chất và vi khoáng chất, viêm nhiễm...

Những biểu hiện trên không chỉ điểm cho 1 bệnh lý cụ thể nào cả, em nên khám bác sĩ  chuyên khoa Nội thần kinh hoặc phòng khám tổng quát đều được, để BS khám và làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, loại trừ bệnh lý nguy hiểm và điều trị thích hợp.

Trong lúc chờ đi khám, em có thể giảm đau và khó chịu bằng thuốc giảm đau thông thường như panadol, paracetamol, kết hợp với nghỉ ngơi, ngủ nghỉ và ăn uống bồi bổ.


- Huyền Trân, 17 tuổi – Đăk Lăk

BS ơi,

Cháu thường xuyên dùng dầu gội Clear. Vì cháu mới nhuộm tóc nên cháu không dùng được Clear nữa mà đổi dầu gội dùng dược liệu Thái Dương 3. Cháu để ý mỗi lần đổi dầu gội da đầu cháu bắt đầu xuất hiện gàu mảng to, gây đỏ da đầu và rất khó chịu. Không những cháu đổi dùng dầu gội đó mới bị mà trước kia đổi dùng Pantene cũng bị. Rồi gội lại Clear lại hết gàu.

BS cho cháu hỏi đó có phải là do mình đã dùng quen dầu gội kia rồi nên đổi dầu gội khác không hợp không ạ? Nếu cháu vẫn tiếp tục dùng dầu gội mới một thời gian quen rồi có hết gàu không hay cháu bị nấm da đầu? Vì gàu mảng to nên cháu hơi lo. Cháu xin BS tư vấn.     

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Các triệu chứng trên cho thấy em bị dị ứng với dầu gội dược liệu thái dương 3 và pantene. Mỗi loại dầu gội đầu có công thức sản xuất khác nhau, do vậy có người thì hợp với loại này, người không hợp với loại kia. Khi đã không hợp với loại dầu gội nào, biểu hiện bằng việc gội xong thì bị gàu nhiều, đỏ da đầu và khó chịu, thì em không nên sử dụng tiếp tục dầu gội đó nữa, không có chuyện cứ cố tiếp tục dùng một thời gian rồi sẽ quen, mà ngược lại là sẽ bị tổn thương da đầu ngày càng nhiều, bị gầu, bị rụng tóc, bị nấm da đầu. Ngoài ra, nhuộm tóc cũng là yếu tố làm da đầu bị tổn thương, em nên hạn chế.

Bây giờ, em có thể quay lại sử dụng lại dầu gội quen thuộc là Clear, hoặc chọn loại sản phẩm trung tính thích hợp cho mọi loại da đầu, đó là dầu gội đầu dành cho trẻ em. Nếu đã chuyển đổi dầu gội đầu rồi mà vẫn còn gàu nhiều và đỏ da đầu, tức là da đầu của em đã bị tổn thương nặng, cần phải khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu.


- Thanh Phương - Nha Trang

Thưa BS,

Em mới 18 tuổi và có kinh nguyệt từ cuối năm học lớp 4. Sau đó nửa năm thì chu kì kinh nguyệt của em không được đều đặn có khi 2,3 tháng mới có hoặc đỉnh điểm là 8 tháng. Sức khoẻ của em có sao không ạ? Em rất bối rối mong BS trả lời giúp. Em rất cảm ơn ạ.    

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Kinh nguyệt không đều rất thường xảy ra ở tuổi dậy thì, sau khi bắt đầu có kinh, vì hệ sinh dục và nội tiết tố nữ chưa phát triển hoàn thiện. Nếu như gia đình (cụ thể là mẹ em, dì em, chị em gái ruột) cũng bị thưa kinh như vậy và em không có bất thường gì khác kèm theo, như tăng cân quá mức, thì hiện tượng thưa kinh của em có tính di truyền, ít đáng lo ngại. ngược lại, nếu ở nhà chỉ có mỗi mình em bị thưa kinh như vậy, thì coi chừng có bệnh lý thực thể của hệ sinh dục - nội tiết tố.

Tuy nhiên, tốt hơn hết em cũng nên khám bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa (đi cùng với mẹ, dì...) để bác sĩ kiểm tra xem có gì bệnh gì không và kê thuốc điều chỉnh kinh nguyệt lại cho em.


- Phạm Thị Thêu, 60 tuổi  - Kiên Giang

BS ơi, sỏi túi mật 8mm có nhuy hiểm gì không ạ? Em bị sỏi túi mật 4.5mm đến 8mm.      

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Sỏi túi mật là bệnh rất phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi. Tại Việt Nam, hiện nay, với việc áp dụng phổ biến siêu âm bụng vào chẩn đoán, tỉ lệ sỏi túi mật đơn thuần được phát hiện chiếm 58-71% sỏi đường mật nói chung. Khoảng 30% trường hợp có sỏi túi mật là có triệu chứng, triệu chứng của sỏi túi mật thường gặp nhất là cơn đau quặn mật (86%). Tất cả các trường hợp sỏi túi mật có triệu chứng đều có chỉ định điều trị bất kể kích thước và số lượng sỏi.

Với sỏi túi mật không triệu chứng thì vai trò của cắt túi mật và các phương pháp điều trị khác là không rõ ràng. Từ các nghiên cứu theo dõi diễn tiến tự nhiên của sỏi túi mật cho thấy, không cần thiết phải cắt túi mật phòng ngừa, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao ung thư túi mật như túi mật sứ, sỏi kết hợp với polyp túi mật lớn hơn 10 mm, sỏi lớn hơn 25 mm…

Hàng năm, chỉ có 1- 2% bệnh nhân có sỏi túi mật không triệu chứng tiến triển thành có triệu chứng. Các biến chứng của sỏi túi mật bao gồm:

- Viêm túi mật cấp do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật cần phải điều trị phẫu thuật cấp cứu.

- Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật. Đây là biến chứng nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi cấp cứu.

- Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ và kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy. Đây là biến chứng rất nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi kịp thời.

- Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25 mm), sỏi kèm với polyp túi mật, túi mật sứ. 


 - Văn Sơn – vansonha…@yahoo.com.vn

BS cho em hỏi,

Con nhà em 1 năm tuổi mà mu bàn tay cháu tự nhiên bị sưng đỏ là dấu hiệu của bệnh gì ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Mu bàn tay của trẻ tự nhiên sưng đỏ có thể gặp trong các nguyên nhân sau: té ngã va chạm không nhận biết, viêm mô tế bào, viêm khớp, dị ứng da...

Nếu trẻ chỉ bị sưng đỏ nhẹ vùng mu bàn tay thoáng qua mà không kèm đau nhức, người không bị nóng, sốt, vẫn ăn uống và chơi giỡn bình thường thì ít đáng lo ngại, có thể theo dõi thêm, vì thường là do nguyên nhân lành tính như va chạm, dị ứng. Ngược lại thì cần phải đưa trẻ tới BV Nhi đồng để bác sĩ khám và kiểm tra cho trẻ.

 


Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

4 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi