Đăng kí mang thai hộ ở đâu và như thế nào?

Xin cho tôi được biết về người muốn mang thai hộ thì nên đăng kí ở đâu? Cần phải có những điều kiện như thế nào? Xin cảm ơn.

Xin chào AloBacsi,

Xin cho tôi được biết về người muốn mang thai hộ thì nên đăng kí ở đâu? Cần phải có những điều kiện như thế nào? Thủ tục đăng kí mang thai hộ cần có những loại giấy tờ nào và người mang thai hộ được hưởng những chế độ nào? Xin cảm ơn.

(Lê Thị Ngọc Thư - Bà Rịa - Vũng Tàu)

Chào bạn,

Luật hôn nhân và gia đình có quy định về mang thai hộ những điều như sau:

Hình minh họa. Nguồn: Internet
Bệnh viện được phép thực hiện mang thai hộ

Bộ Y tế dự kiến BV Phụ sản trung ương, BV Phụ sản Từ Dũ TPHCM và BVĐK trung ương Huế được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Điều kiện để được mang thai hộ

Vấn đề của MTH phức tạp ở chỗ liên quan nhiều đến vấn đề về tâm lý, pháp lý với các bên liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Do vậy, cần phải hội đủ hai điều kiện:

1. Điều kiện để một cặp vợ chồng có quyền nhờ MTH là có giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Cặp vợ chồng đang không có con chung và đã được tư vấn đầy đủ về y tế, pháp lý và tâm lý.

2. Điều kiện của một người được quyền MTH: phải là người thân thích cùng họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng của cặp vợ chồng nhờ MTH. Đã từng sinh con và chỉ được MTH một lần, ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng MTH; người phụ nữ MTH phải được sự đồng ý bằng văn bản của người chồng, nếu đang có chồng; phải được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

+  Những cặp vợ chồng không thể có con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hoặc việc mang thai có thể nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của người vợ và của trẻ sinh ra.

+ Đã phẫu thuật cắt tử cung do bệnh lý hay do các tai biến sản khoa. Không có tử cung hay dị dạng tử cung bẩm sinh.

+ Người vợ bị bệnh nội khoa nặng không thể mang thai, ví dụ bệnh tim, suy tim. Cũng có thể xem xét các trường hợp sẩy thai nhiều lần hay thất bại thụ tinh trong ông nghiệm nhiều lần hoặc do những vấn đề liên quan đến tử cung.

+ Các cặp vợ chồng muốn nhờ MTH cần được xác nhận của cơ sở y tế về chỉ định cụ thể của MTH.

Cách làm hồ sơ đề nghị được mang thai hộ

Hồ sơ đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm có:

1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào.

4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của cặp vợ chồng do UBND xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận.

5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

6. Bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định và đã từng sinh con.

7. Bản xác nhận của UBND cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ tự mình chứng mình về quan hệ thân thích cùng hàng trên cơ sở giấy tờ hộ tịch có liên quan.

8. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (nếu có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa.

10. Bản xác nhận nội dung tư vấn tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

11. Bản xác nhận nội dung tư vấn pháp luật liên quan tới việc mang thai hộ.

12. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

13. Nếu hồ sơ đầy đủ các văn bản trên thì kỹ thuật mang thai hộ sẽ được thực hiện trong 30 ngày.

Về việc chế được của người mang thai hộ sẽ được hưởng, mời bạn tham khảo bài viết sau: "Đề xuất chế độ thai sản trường hợp mang thai hộ".

Bạn có thể liên hệ BV Từ Dũ để biết thêm thông tin chi tiết:

BV Phụ sản Từ Dũ TPHCM
284 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM
ĐT: 08 5404 2829

Thân ái,

AloBacsi.vn

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Tags

Tin khuyến mãi