Đại án Phạm Công Danh: Làm tổng giám đốc nhận lương 5 triệu đồng mỗi tháng

Sáng 26/7, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục phần xét hỏi.

Sáng 26/7, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục phần xét hỏi.

Đại án Phạm Công Danh: Làm tổng giám đốc nhận lương 5 triệu đồng mỗi tháng

Ông Danh thành lập hàng loạt doanh nghiệp nhưng không hoạt động kinh doanh, thuê người làm giám đốc để rút tiền ngân hàng.

Sáng 26/7, Tòa tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (37 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TM&DV Hương Việt), là người đứng tên hợp đồng cho thuê thửa đất tại 816 Sư Vạn Hạnh để giúp Phạm Công Danh rút 400 tỷ đồng.
Cáo trạng xác định Vân phải liên đới chịu trách nhiệm về việc rút 400 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của VNCB bằng hành vi gian dối.
Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân cho biết trước khi làm giám đốc công ty Hương Việt hồi tháng 12/2010, bị cáo làm nhân viên bán xe. Người nhờ bị cáo làm giám đốc là Phạm Công Trung (em Phạm Công Danh).
Theo bị cáo, sau 6 tháng làm giám đốc đến tháng 4/2011 bị cáo nghỉ ở Tập đoàn Thiên Thanh và không được nhận khoản tiền nào hỗ trợ từ việc làm giám đốc. Trong thời gian làm giám đốc, bị cáo cũng chỉ là nhân viên bán xe. Con dấu, tài khoản và tất cả mọi thứ bị cáo đều không biết.
Khi Tòa hỏi bị cáo đã học qua trường lớp về quản trị kinh doanh chưa, Vân cho biết: Bị cáo học hết lớp 12 và thừa nhận việc ký tên trên hợp đồng thuê mặt bằng gây thiệt hại cho VNCB 400 tỷ đồng là sai.
Bị cáo Vân kể: Tháng 3/2014, chị Thúy – kế toán tài chính VNCB gọi bị cáo lên ký hồ sơ, chị Thúy đưa bị cáo ủy nhiệm chi, tất cả những phần trong ủy nhiệm chi là trống. Bị cáo hỏi: “Sao bắt chị ký nhiều vậy?” thì được trả lời là cứ ký đi, còn phần thông tin thì ngân hàng sẽ điền vào sau.
Đến ngày 13/3/2014, bộ phận của tập đoàn Thiên Thanh gọi bị cáo lên ký vào giấy tờ nhưng không có nội dung thì bị cáo cũng hỏi là sao không có ngày tháng thì họ nói là điền sau. Sau khi cơ quan điều tra đưa ra hồ sơ thì ngày trên chứng từ lại không khớp ngày bị cáo ký. Như vậy, họ đã rút tiền rồi mà quay lại bắt bị cáo ký vào chứng từ.
Vân quả quyết chi rằng, việc thanh lý hợp đồng thì bị cáo không ký nhưng cáo trạng lại ghi bị cáo ký. Lý giải tất cả những việc làm, Vân nói do mình “tin vào anh Danh và tập đoàn Thiên Thanh”.
Khi được Tòa hỏi: Vậy tiền lương hưởng chức vụ giám đốc là bao nhiêu, bị cáo Vân trả lời: Lúc đầu 5 triệu đồng/tháng, sau đó là 10 triệu đồng/tháng. Nhưng thời gian đầu bị cáo không nhận được đồng nào.
Trước đó, trong phiên xét xử ngày 22/7, khi tòa yêu cầu trả lời về vi phạm của mình, bị cáo Vân òa khóc nức nở giữa tòa khiến HĐXX phải cho bị cáo nghỉ 10 phút lấy lại bình tĩnh. Vân cũng cho biết, công ty Hương Việt chỉ có Vân làm giám đốc, không có hoạt động kinh doanh gì, không có nhân viên và kế toán, Vân cũng không biết gì về nghiệp vụ.
Ngoài Vân, có rất nhiều nhân viên, bảo vệ, lái xe, rửa xe... được đưa lên làm giám đốc và đang phải đối mặt với vòng lao lý. Như trường hợp ông Trần Văn Bình (50 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Trung Dung) cũng bị cáo buộc về hành vi ký khống hợp đồng thuê mặt bằng với Ngân hàng Xây dựng giúp Danh rút hơn 400 tỷ đồng.
Ông này vốn là tài xế cho các sếp Tập đoàn Thiên Thanh từ năm 2009 và mới học hết lớp 7, sau này được ông Danh và lãnh đạo tập đoàn nhờ làm Giám đốc công ty Trung Dung.
Ông Bình nói không biết vì sao được đưa vào chức vụ lớn, cũng không biết những hoạt động cơ bản của công ty mà chỉ làm theo chỉ đạo của sếp. Đến cuối năm 2012, ông mới hay mình làm tới chức Tổng giám đốc.

LINH LAN - MẠNH NGUYỄN

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 08:10Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi