Cứu thành công bệnh nhân người Nhật bị hội chứng động mạch chủ cấp

BV Đại học Y Dược TPHCM cho biết, sau hơn 1 tuần được cấp cứu, điều trị, đến nay bệnh nhân người Nhật đã qua cơn nguy cấp và có sự phục hồi ngoạn mục.

Chiều 4/8, BV Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh viện đã cấp cứu thành công một bệnh nhân người nước ngoài, bị biến chứng hiếm gặp của hội chứng động mạch chủ cấp bằng kỹ thuật Hydrid.

Bệnh nhân là người Nhật Bản, 43 tuổi, được Khoa Cấp cứu tiếp nhận từ BV Pháp Việt vào chiều 27/7 trong tình trạng bị yếu hai chân, bí tiểu trước đó người bệnh đã bị đau lưng dữ dội.

Sau khi thăm khám, phân tích MSCT và hội chẩn cùng bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch kết luận đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực cấp với lỗ vào ngay sau chỗ chia động mạch dưới đòn trái kèm huyết khối nội thành toàn bộ động mạch chủ ngực xuống và động mạch chủ bụng, biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi dưới trung ương cấp tính.

TS. BS Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV Đại học Y Dược TPHCM nhận định: “Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng khá nặng nề của hội chứng động mạch chủ cấp, nếu để càng lâu, khả năng phục hồi càng thấp”. Ngay lập tức, bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc và liên hệ với thân nhân tại Nhật để thực hiện can thiệp cấp cứu trong đêm. Được sự đồng ý của Ban giám đốc và sự đồng thuận của thân nhân người bệnh, ê kip liền được huy động.

Chiến lược điều trị cho người bệnh là đặt dẫn lưu dịch não tủy và can thiệp đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ để bít lỗ vào của bóc tách. Khó khăn đặt ra là lỗ vào nằm ngang vị trí xuất phát của động mạch dưới đòn trái, ống ghép khi đặt vào sẽ che phủ lỗ xuất phát của động mạch này.

Ekip khoa Phẫu thuật tim mạch đã tiến hành cấp cứu kịp thời cho người bệnh trong đêm bằng kỹ thuật Hybrid (phối hợp phẫu thuật và can thiệp nội mạch). Cụ thể, giải pháp đưa ra là phẫu thuật chuyển vị động mạch dưới đòn trái, cắt rời động mạch dưới đòn trái khỏi động mạch chủ và nối vào động mạch cảnh chung trái, sau đó tiến hành can thiệp đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ ngực xuống.

Thủ thuật tiến hành thuận lợi, người bệnh đã qua cơn nguy cấp và có sự hồi phục ngoạn mục, sức cơ hai chân cải thiện nhiều, chỉ còn yếu nhẹ, người bệnh tiêu tiểu tự chủ được, hiện đang được theo dõi tại phòng hồi sức tim mạch.

Bệnh nhân đã phục hồi đang được theo dõi tại bệnh viện

Hội chứng động mạch chủ cấp là tình trạng cấp tính của động mạch chủ ngực gây nên bởi sự mất liên kết của lớp nội mạc và trung mạc động mạch, hậu quả là bóc tách động mạch chủ cấp (Acute Aortic Dissection), loét xuyên thành (Penetrating Atherosclerotic Ulcer), hoặc huyết khối nội thành (Intramural Hematoma). Hội chứng động mạch chủ cấp xảy ra ở nam giới với tần suất cao hơn nữ giới. 

Các nguyên nhân làm cho thành động mạch chủ yếu hơn so với bình thường, giảm khả năng chịu đựng lực căng thành có thể gây ra bệnh động mạch chủ cấp. Các nguyên nhân này có thể do bẩm sinh hoặc do mắc phải, thường gặp nhất trong nhóm mắc phải là tăng huyết áp cùng với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, rối loạn lipid máu. Hội chứng động mạch chủ cấp được phân thành type A nếu có liên quan đến động mạch chủ ngực lên, type B nếu không liên quan đến động mạch chủ ngực lên.

Biến chứng của hội chứng động mạch chủ cấp type B bao gồm vỡ lòng giả, tưới máu sai lòng và huyết khối gây thiếu máu các cơ quan đích. Vỡ lòng giả gây tràn dịch màng phổi, nặng có thể choáng mất máu. Thiếu máu thận gây nên suy thận cấp, thiếu máu ruột gây hoại tử ruột, thiếu máu chân gây hoại tử chân, thiếu máu nuôi tủy gây nhồi máu tủy.

Theo TS. BS Nguyễn Hoàng Định, người bệnh bị biến chứng nhồi máu tủy là biến chứng hiếm gặp nhất, chiếm dưới 1%, hậu quả cuối cùng là liệt chi vĩnh viễn, càng để lâu khả năng phục hồi chi càng ít đi. Người bệnh này đã được dẫn lưu dịch não tủy tại phòng hồi sức song song với điều trị hạ huyết áp, kế đến đặt ống ghép nội mạch tại vị trí lỗ vào, bảo tồn động mạch dưới đòn trái, tất cả nhằm mục đích làm giảm áp lực chèn ép tủy.
 
Tủy sống được cấp máu từ các cặp động mạch xuất phát từ mặt sau động mạch chủ ngực xuống, bóc tách động mạch chủ ngực xuống làm tắc các mạch máu này gây thiếu máu nuôi tủy, hậu quả là liệt hai chi dưới.

Bệnh động mạch chủ ngực cấp type B có tỉ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 10% và lên đến 25% nếu có biến chứng,  tỉ lệ tử vong của phẫu thuật cũng rất cao, do đó can thiệp nội mạch cấp cứu là lựa chọn tối ưu. Can thiệp nội mạch cấp cứu được chỉ định cho hội chứng động mạch chủ ngực cấp type B có biến chứng, bao gồm: Triệu chứng đau và huyết áp không cải thiện với điều trị nội khoa tối ưu, gia tăng đường kính lòng giả trên phim chụp kế tiếp, giảm tưới máu cơ quan đích, vỡ lòng giả.

TS. BS Nguyễn Hoàng Định chia sẻ: “Trung tâm tim mạch BV Đại học Y Dược TPHCM đã triển khai thành công can thiệp nội mạch động mạch chủ chương trình và đang hướng đến can thiệp nội mạch động mạch chủ cấp cứu. Để triển khai được can thiệp động mạch chủ cấp cứu, cần phải có một hệ thống tổ chức tốt từ phòng ốc, trang thiết bị, và quan trọng nhất là một đội ngũ có tinh thần cao sẵn sàng có mặt và phối hợp. Thành công bước đầu này mở ra nhiều hi vọng cho những người bệnh, mà nếu trước kia chỉ có thể trông chờ vào may mắn”.

Phát hiện và can thiệp kịp thời cho những người bệnh hội chứng động mạch chủ cấp đóng vai trò quan trọng trong tiên lượng sống còn của người bệnh. Do đó cần phải cảnh giác trước những dấu hiệu nghi ngờ, chụp MSCT động mạch chủ cản quang và chuyển ngay đến cơ sở y tế có khoa phẫu thuật tim mạch nếu có chẩn đoán để kịp thời cứu sống người bệnh.
 
Hội chứng động mạch chủ cấp (Acute Aortic Syndrome – AAS) là một thuật ngữ dùng để chỉ các tổn thương của động mạch chủ bao gồm tách thành động mạch cấp, huyết khối trong vách và tổn thương do xâm nhập của các mảng xơ vữa trong thành động mạch cấp có triệu chứng. Các thương tổn thường dẫn tới hậu quả như gây giãn, phình tách thành động mạch cấp, rỉ máu hoặc vỡ túi phồng động mạch cấp gây tử vong.
Khoảng 22% số bệnh nhân bị hội chứng này tử vong
Tần suất mắc hội chứng động mạch chủ cấp vào khoảng 2,5 – 3 trường hợp/100.000 dân/năm. Nam giới thường bị nhiều hơn nữ. Khoảng 22% số bệnh nhân bị hội chứng này tử vong trước khi được đưa vào viện và phẫu thuật cấp cứu, có thể tăng tỉ lệ sống lên tới 15% các trường hợp.
 
Tổng hợp

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

2 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi