Cứu sống một bệnh nhân bị thủng tim, phổi

BVĐK Xuyên Á vừa cấp cứu, phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống một bệnh nhân bị đâm nhiều nhát, có vết thương thủng tim, phổi.
Cứu sống một bệnh nhân bị thủng tim, phổi - Ảnh 1.Các bác sĩ đang phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhờ quy trình báo động đỏ nhanh chóng, bệnh nhân đã được cứu sống trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Đêm 10/9, Khoa Cấp cứu - BV Xuyên Á tiếp nhận anh T.N. (18 tuổi, tạm trú tại Huyện Hóc Môn, TPHCM) trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Anh N. được người nhà chuyển đến trong tình trạng sốc nặng do vết thương ở ngực, máu chảy ồ ạt, người xanh xao, lơ mơ, thở khó.

Các bác sĩ lập tức khởi động quy trình báo động đỏ nội viện và cùng hội chẩn khẩn với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực.

Bệnh nhân được xác định có nhiều vết đâm (ở cằm, ngực phải, ngực trái, hông trái), nguy cơ rất lớn bị vết thương ở tim hoặc mạch máu lớn trong lồng ngực, mất máu cấp lượng nhiều, tiên lượng tử vong cao, phải mở ngực cấp cứu mới hy vọng cứu sống bệnh nhân.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ theo quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác mở ngực dọc giữa xương ức, mở màng tim, giải phóng chèn ép tim, khâu vết thương thủng tim đang chảy máu (dài 1cm). Vết thương còn làm đứt động mạch ngực trong bên phải gây tràn máu màng phổi phải nhiều, vết thương đâm xuyên thuỳ dưới phổi phải. Các bác sĩ khâu cầm máu động mạch ngực trong và khâu tổn thương thùy dưới phổi phải.

Ca mổ kéo dài hơn hai giờ đồng hồ. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và 4 đơn vị huyết tương.

Hiện tại, bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, có thể nói chuyện với bác sĩ và người thân.

Theo Thùy Dương - Tuổi trẻ

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

8 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Sức khỏe

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

31 phút trướcMặc dù không phải là tỉnh giàu, nhưng Bến Tre lại là một điểm nóng về dịch HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV đã được phát hiện đến nay là 2.467 người...

Tags

Tin khuyến mãi