Cuba bào chế được vắc-xin điều trị ung thư phổi

Mặc dù được gọi tên là vắc-xin, nhưng CIMAvax không phải giải pháp phòng bệnh như vắc xin thông thường, nó giúp ức chế khối u của người bị ung thư phổi.
Giáo sư Camilo Rodriguez của Trung tâm miễn dịch học phân tử ở thủ đô Havana của Cuba, nơi đã bào chế ra vắc xin đặc biệt điều trị ung thư phổi - Ảnh: CNN
Giáo sư Camilo Rodriguez của Trung tâm miễn dịch học phân tử ở thủ đô Havana - Ảnh: CNN

Theo CNN, các chuyên gia y tế tại Trung tâm miễn dịch học phân tử (CIM) ở ngoại ô thủ đô Havana đã bào chế được loại vắc-xin đặc biệt CIMAvax hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Vắc-xin CIMAvax không có chức năng phòng bệnh theo như cách hiểu thông thường về công năng của vắc-xin, vì nó có khả năng ức chế sự phát triển của những khối u đã có trong cơ thể người bệnh.

Do vậy, CIMAvax hoạt động như một loại thuốc điều trị ung thư phổi, và được gọi là "vắc-xin điều trị".

Thay vì tấn công trực tiếp vào khối u, vắc-xin CIMAvax hỗ trợ tăng cường cơ chế miễn dịch cho cơ thể người bệnh, giúp có nội lực chống lại tế bào ung thư.

Loại vắc-xin này đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, trong đó có các chuyên gia y học của Mỹ. Nhiều nước cũng đang tham gia các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin này (trên 5.000 bệnh nhân khắp thế giới) như Nhật Bản và một số nước châu Âu.

Trong một thử nghiệm quy mô nhỏ, những người bệnh có tuổi từ 60 trở xuống đã kéo dài thời gian sống trung bình dài hơn 11 tháng so với những người không được điều trị bằng loại vắc-xin mới.

Có những trường hợp ngoại lệ như ông Orelve Alberto Sanchez Leal, 77 tuổi, một "con nghiện" thuốc lá hạng nặng. Năm 2007, ông được chẩn đoán ung thư phổi, và đã được chữa trị theo cách thông thường. Sau đó, ông tham gia thử nghiệm điều trị với vắc-xin CIMAvax và tới nay ông vẫn còn sống. 

Theo D. Kim Thoa - Tuổi trẻ

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

8 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi