Có sổ tiết kiệm mới được vay mua NOXH: Thêm “giấy phép con”?

Từ ngày 158, đối tượng vay mua NOXH ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện giống gói 30.000 tỷ đồng thì phải có sổ tiết kiệm tại chính ngân hàng cho vay
Người mua NOXH muốn được vay ưu đãi phải có sổ tiết kiệm. Ảnh: Lao động Online
Người mua NOXH


Người giàu mới đủ điều kiện vay mua NOXH

Anh Nguyễn Hùng đang muốn mua NOXH tại Phú Lãm (quận Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra lo lắng vì quy định mới. “Mặc dù lãi suất chỉ còn 4,8%/năm, nhưng phải có sổ tiết kiệm thì giấc mơ mua nhà của tôi đành khép lại”. Theo tính toán của anh Hùng, với khoản dự định vay là 700 triệu đồng, mỗi tháng anh sẽ phải trả hơn 5 triệu đồng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Theo quy định mới của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Hùng còn phải trả thêm 5 triệu đồng/tháng vào sổ tiết kiệm trong vòng 12 tháng. “Với thu nhập của chúng tôi, không lấy đâu ra tiền để gửi tiết kiệm. Mục tiêu của chương trình NOXH là dành cho người thu nhập thấp, nhưng với quy định này thì chỉ có người giàu mới có đủ điều kiện vay”, anh Hùng nói.

Còn chị Nguyễn Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng băn khoăn: “Ngay từ bây giờ, tôi phải đi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội và phải đợi 1 năm nữa thì mới đủ điều kiện vay mua NOXH. Liệu trong vòng 1 năm tới có còn NOXH không khi hiện có nhiều dự án đã bán gần hết”.

Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hải Phát (chủ đầu tư dự án NOXH Phú Lãm, quận Hà Đông) cho biết, hiện dự án đã xây xong phần thô nhưng có đến hàng trăm người mua chưa được vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. “Chúng tôi bán hàng vào đúng thời điểm gói 30.000 tỷ đồng kết thúc nên người mua nhà chịu thiệt thòi vì không vay được ưu đãi. Đa số khách mua căn hộ tại dự án NOXH Phú Lãm là công nhân quanh khu công nghiệp. Việc đưa ra quy định có sổ tiết kiệm mới được vay vô tình tạo ra "giấy phép con" gây khó cho người thu nhập thấp”, ông Giang cho hay.

Liên quan đến số tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng: Số tiền này là quá cao so với khả năng tài chính của người thu nhập thấp. “Chúng tôi đề xuất mức gửi chỉ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Và nên có mức gửi bằng nhau để không có sự so bì giữa những hồ sơ mua nhà. Có như vậy, chính sách về NOXH mới phát huy hết vai trò và tính hiệu quả của nó”, ông Châu nói.

vay vốn ưu đãi mua NOXH
Khách hàng muốn vay vốn ưu đãi mua NOXH phải có sổ tiết kiệm 12 tháng trở lên kể từ ngày 15/8. Ảnh: Hồng Vĩnh

Không thể bao cấp mãi

Ông Vũ Văn Phấn, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) phân tích: Chương trình vay theo gói 30.000 tỷ đồng đã tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và nhằm vào đối tượng thu nhập thấp. Đến bây giờ, thị trường BĐS đã hồi phục, chính sách cho NOXH lâu dài được quy định trong Luật Nhà ở và Nghị định 100 về Quản lý NOXH. Theo đó, việc gửi tiết kiệm để vay vốn được quy định trong luật và nhà nước không thể bao cấp mãi cho người thu nhập thấp.

Là đơn vị soạn thảo luật và các nghị định liên quan đến NOXH, ông Phấn cho rằng, việc quy định có sổ tiết kiệm không mang ý loại bỏ đối tượng nào vay vốn, mà nhằm ràng buộc trách nhiệm của người vay mua nhà đối với ngân hàng. “Ngân hàng Chính sách xã hội phải làm chặt chẽ do không biết đối tượng có khả năng trả nợ hay không. Người mua nhà nên thông cảm bởi Nhà nước chỉ hỗ trợ phần chênh lệch 50% lãi suất ngân hàng phải tự huy động vốn vay. Quy định có sổ tiết kiệm là hoàn toàn hợp lý”, ông Phấn nói.

Theo ông Phấn, người vay mua nhà gửi tiết kiệm với thời gian càng lâu thì sẽ được ưu tiên vay trước. Ngân hàng Chính sách xã hội có thể linh động cho người dân nộp tiết kiệm luôn 12 tháng để được vay ngay (thay vì sau 12 tháng mới cho vay).

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, hàm Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng, không cần thiết phải quy định sổ tiết kiệm để ràng buộc người vay mua NOXH. Người dân phải chứng minh thu nhập, dùng tài sản thế chấp hình thành trong tương lai để làm điều kiện vay là đã đủ điều kiện cần và đủ. Việc làm sổ tiết kiệm chỉ đúng khi sử dụng nó thay cho vốn đối ứng của người vay.

Điều kiện vay vốn theo quy định Ngân hàng Chính sách xã hội: Người vay vốn phải gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại chính ngân hàng này với thời gian tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng; có đủ vốn đối ứng tối thiểu là 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua NOXH; có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách NOXH theo quy định; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

18 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

7 lý do bạn nên nghe nhạc cổ điển nhiều hơn

7 lý do bạn nên nghe nhạc cổ điển nhiều hơn

4 giờ trướcKết quả một số nghiên cứu khoa học được tiến hành gần đây cho thấy nhạc cổ điển có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ tinh thần và thể chất của chúng ta.

Tags

Tin khuyến mãi