[Cổ phiếu nổi bật tuần]: EVE với mẫu hình “Dead Cat Bounce”, cú lừa đánh gục dân đầu cơ?

"Dead Cat Bounce" bắt nguồn từ một câu nói trên Wall Street "Ngay cả một con mèo đã chết, khi rơi từ một nơi thật cao xuống, cũng sẽ nảy lên". Điều này nhắc nhở nhà đầu tư kiểm soát cảm xúc khi trước những nhịp hồi ngắn ngủi của cổ phiếu sau thời gian dài giảm điểm.

"Dead Cat Bounce" bắt nguồn từ một câu nói trên Wall Street "Ngay cả một con mèo đã chết, khi rơi từ một nơi thật cao xuống, cũng sẽ nảy lên". Điều này nhắc nhở nhà đầu tư kiểm soát cảm xúc khi trước những nhịp hồi ngắn ngủi của cổ phiếu sau thời gian dài giảm điểm.

[Cổ phiếu nổi bật tuần]: EVE với mẫu hình “Dead Cat Bounce”, cú lừa đánh gục dân đầu cơ?

Diễn biến giá cổ phiếu EVE gần đây

Trải qua 5 năm đi ngang từ ngày chào sàn 10/2010, cổ phiếu Công ty cổ phần Everpia Việt Nam (EVE - HOSE) vụt tăng vào đầu tháng 2/2016. Giá cổ phiếu liên tục tăng mạnh và đạt đỉnh ở mức 59.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây EVE lại gia nhập nhóm cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất.

4 phiên giảm sàn trong 2 tuần, EVE đánh mất gần 28% giá trị. Từ một cổ phiếu được đánh giá là “cơ bản”, EVE đột nhiên giảm mạnh như một cổ phiếu đầu cơ.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, EVE lập tức giảm sàn. Sáng sủa hơn trong 2 phiên giao dịch tiếp theo, với khối lượng bắt đáy trong phiên tạo đáy đầu tiền tăng đột biến, tưởng chừng mọi chuyện đã “tạm ổn”.

Ngược với hy vọng của nhiều nhà đầu tư đưa tay bắt đáy, EVE quay đầu giảm sàn trong 2 phiên tiếp theo và dường như đà giảm chưa chấm dứt khi khối lượng dư bán sàn trong phiên cuối tuần khá lớn.

Mẫu hình phổ biến "Dead Cat Bounce"

Khi 1 con mèo đã chết được ném từ trên cao xuống, thì nó cũng nảy lại. Đây là mô hình được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng phổ biến đối với những cú hồi khi giá đã rơi sâu, một sự đảo ngược xu hướng trong ngắn hạn theo sau sự di chuyển đi xuống của đường giá.

Nhà đầu tư ngắn hạn cố gắng kiếm lợi nhuận từ sự hồi phục nhỏ, quá trình đi xuống vì thế bị gián đoạn một vài nhịp, giá tăng lên tạm thời và rồi tiếp tục rơi mạnh sau đó. 

 Minh họa cho mẫu hình "Dead Cat Bounce"

EVE cũng không ngoại lệ. Sau thời gian đi ngang tại vùng đỉnh, nhưng động lực tăng tiếp không còn, giá cổ phiếu bắt đầu rơi mạnh, phục hồi trong 2 phiên với lực cầu bắt đáy lớn. Nhưng rồi mọi thứ không như mong đợi, EVE tiếp tục trượt dốc. 

2 phiên chững lại, khối lượng giao dịch tăng vọt đạt hơn 2,3 triệu đơn vị. Khối lượng lớn cho thấy không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đã lao vào cuộc đua bắt đáy mà không hề lường trước được rủi ro đang ở phía trước. 

Về mặt lý thuyết trong phân tích kỹ thuật, khi đường giá tiếp tục phá đáy ngắn hạn thì đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu sẽ tiếp tục lao dốc không phanh. Đồng thời nhịp hồi chỉ là bẫy (bull trap) và kéo những nhà đầu tư tham gia giai đoạn này chìm trong vũng lầy.
Lượng cổ phiếu được mua vào trong 2 phiên này sẽ tạo lượng cung lớn trong các phiên tiếp theo, nếu nhà đầu tư muốn cắt lỗ.
Góc độ thị trường
Thông tin từ các nhà tham gia thị trường cho hay, trước thời điểm giảm đột ngột của EVE, có một số các quỹ đầu tư đã thực hiện chốt lời. Khi lợi nhuận đã đạt được kỳ vọng với mức tăng nóng trong thời gian ngắn thì việc này là có thể hiểu được.
Theo một môi giới, các công ty chứng khoán lách cho vay margin với tỷ lệ cao đã đột ngột hạ về tỷ lệ 1:1, đẩy tình trạng giải chấp trở nên nhanh hơn. 
Vẫn là cổ phiếu đứng đầu về chăn ga gối đệm

Trong năm 2015, tổng doanh thu cả năm Everpia đạt 883 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ mảng chăn ga gối đệm chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của công ty đạt 526,1 tỷ VND, chiếm 59,1% tổng doanh thu. Trong đó, doanh thu bán lẻ mang lại 72,3%; doanh thu từ các đơn hàng doanh nghiệp: 15,9%; xuất khẩu: 7,4% và bán hàng trực tuyến: 4,4%.

Lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ 113,5 tỷ đồng, vượt 19% so với kế hoạch lợi nhuận năm.

Everpia vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm chăn ga gối đệm tại thị trường Việt Nam (chiếm 22% thị phần) tập trung tại các thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Tp. Hồ Chí Minh …

 Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2015 của EVE

Mục tiêu của công ty, năm 2016 doanh thu ước đạt 1.100 tỷ đồng, tăng trưởng 24,5% so với năm 2015; lợi nhuận sau thuế ước đạt 150 tỷ đồng, đặt mức tăng trưởng 32%. Nếu đạt được điều này, thì EPS ước tính cho năm 2016 cũng đạt gần 5.400 đồng/cổ phiếu. Với công ty đầu ngành và có tốc độ tăng trưởng tốt như EVE, thì nhà đầu tư dài hạn chưa hẳn đã lo lắng với những diễn biến ngắn hạn tại EVE.

MAI HƯƠNG

Tag

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

2 giờ trước90% người đeo đồng hồ không biết vị trí cổ tay trái là điểm huyệt - nơi kết nối tất cả hoạt động cơ bắp tay. Nếu đeo lâu dài sẽ tổn thương gân, dây chằng, thậm chí teo cơ.

Tags

Tin khuyến mãi