Có cần tháo đinh vít sau phẫu thuật cố định xương đùi, AloBacsi ơi?

Chào BS,

Em bị gãy xương đùi trái và đã nẹp đinh vít được 2 năm. Hiện nay em không thấy đau. BS cho em hỏi để lâu có sao không? Nếu em mổ tháo đinh thì bao lâu em có thể đi lại được? Lúc mới nẹp đinh sau 1 tháng xuất viện em đã đi lại được ạ. Cám ơn BS!

 (Duy Tuấn - Thanh Hóa)


Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào em,

Với những trường hợp phẫu thuật cố định xương chi dưới (chân) bằng nẹp/vít  thì chỉ định tháo dụng cụ kết hợp xương tùy thuộc vào kiểu dụng cụ và vào thành phần hợp kim tạo nên dụng cụ. Những con vít đơn độc làm bằng thép 316L cũng như nẹp và vít làm bằng titan thuần (không pha với các kim loại khác) theo nguyên tắc có thể để yên vì chất liệu titanium không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chúng sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Ngược lại, các dụng cụ làm bằng thép không gỉ ở những vùng xương chịu tải trọng cơ thể thường được tháo ra với thời gian như trong bảng sau đây:

Mấu chuyển và cổ xương đùi

12-18 tháng

Thân xương đùi

Một nẹp: 24-36 tháng; Hai nẹp: từ 18 tháng chia hai giai đoạn cách nhau 6 tháng; Đinh nội tủy: 24-36 tháng

Lồi cầu xương đùi

12-24 tháng

Đầu xương chày

12-18 tháng

Nhưng không áp dụng cho các trường hợp kết hợp xương do khớp giả, gãy có mảnh rời lớn, hay sau nhiễm trùng.

Như vậy, em cần tái khám lại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được hướng dẫn phù hợp sau khi bác sĩ đã xem xét tình trạng của em (tốt nhất là nơi em đã làm phẫu thuật), khi đi em nhớ mang theo các giấy tờ liên quan đến lần phẫu thuật trước, em nhé.

Thân ái.

BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Vận may gì đang chờ đón 12 con giáp trong tháng cô hồn? – P1

Vận may gì đang chờ đón 12 con giáp trong tháng cô hồn? – P1

1 giờ trướcTháng 7 âm lịch - tháng cô hồn chúng ta vẫn nghĩ rằng đó là một tháng toàn điều xui rủi, không may, tuy nhiên, tháng cô hồn cũng hứa hẹn nhiều may mắn đến v

Sức khỏe

Nước uống giảm cân có thể gây đột quỵ và mất trí nhớ

Nước uống giảm cân có thể gây đột quỵ và mất trí nhớ

1 giờ trướcMột nghiên cứu cho thấy người sử dụng đồ uống giảm cân mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ hoặc mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với nhóm dùng đường tự nhiên.

Tags

Tin khuyến mãi