Có bao nhiêu loại vi khuẩn trên một đồng tiền?

Có hàng ngàn vi khuẩn trên các tờ tiền, nhưng bạn đã bao giờ tưởng tượng được rằng chúng có các loại vi khuẩn nghe rất hãi hùng như vi khuẩn gây mụn trứng cá, vi khuẩn từ âm đạo.
Ảnh minh họa.

Theo tờ Time (Mỹ), một nghiên cứu do Đại học New York tài trợ năm 2017 đã lấy một số tờ 1 USD từ một ngân hàng ở Thành phố New York để phân tích xem trên những tờ tiền này có những loại vi khuẩn nào.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học PLOS ONE của Mỹ cho thấy, có hàng trăm loại vi sinh vật trên các tờ tiền. Đáng chú ý, vi khuẩn chiếm phần lớn là loại vi khuẩn gây mụn trứng cá. Họ cũng tìm thấy các loại vi khuẩn từ âm đạo, vi khuẩn từ miệng, DNA của vật nuôi và các loại virut.

Kết quả trên dường như không gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học bởi tiền được giao dịch liên tục, chúng có thể lưu hành từ 5 đến 15 năm.

Ads by AdAsia
End of ad break in 12 s
You can close Ad in {40} s
Ads by AdAsia
End of ad break in 13 s
You can close Ad in {40} s
Ads by AdAsia
End of ad break in 8 s
Ads by AdAsia

Susan Whittier, nhà vi sinh học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết: "Mọi người đều không rửa tay trước khi cầm tiền. Bạn không biết ai đã chạm vào tờ tiền đó”. Một nghiên cứu khác cho thấy một số tờ tiền giấy và tiền xu còn có chứa các mầm bệnh như Escherichia coli (gây tiêu chảy), Salmonella (gây nhiễm khuẩn đường ruột) và Staphylococcus aureus (Tụ cầu vàng).

Đặc biệt, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đồng tiền USD của Mỹ tạo ra một môi trường khá thuận lợi cho vi trùng sinh sống bởi nó có 75% cotton và 25% lanh. Trong khi đó, những đồng tiền polyme như của Australia và Canada sẽ sạch hơn.

Tuy nhiên, may mắn là, tiền không phải là môi trường có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho vi sinh vật phát triển và sinh sôi. Hơn nữa, bề mặt xốp, mềm của tiền giúp vi khuẩn, virus dễ dàng bám vào đó. Có nghĩa là chúng sẽ khó truyền sang tay người cầm hay tiền không dễ lan truyền bệnh.

Bà Emily Martin, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan cho hay, thậm chí nếu vi khuẩn hay virus từ tiền truyền sang tay thì bạn cũng khó có khả năng bị nhiễm bệnh bởi đã có lớp da bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên, đừng để tiền tiếp xúc vào những vùng ít được bảo vệ, dễ dàng nhiễm bệnh hơn như miệng. Bà khuyên không nên liếm hay ngậm tiền vào miệng hay xoa lên mặt đang có mụn.

Theo Phạm Khánh - Infonet

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

11 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

5 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi