Chụp X-quang có gây hại gì không, AloBacsi ơi?

Em được phân công đi chụp phim quanh chóp tại phòng khám không có phòng chì. Máy chụp chỉ đặt vào một góc. BS cho hỏi, chụp giống như em về lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Thưa BS,

Em được người quen giới thiệu và xin học việc tại một phòng răng. Tại đây ngoài việc phụ tá cho các bác em thường xuyên được phân công đi chụp phim quanh chóp (loại phim rửa nhanh) tại phòng khám không có phòng chì. Máy chụp chỉ đặt vào một góc. BS cho hỏi, chụp giống như em về lâu dài có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn BS nhiều.

(Quach Phuoc, 19 tuổi - Cà Mau)

Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào em,

Thật sự là tia xạ có gây hại cho sức khỏe về lâu về dài nếu nhiễm xạ quá mức quy định trong 1 năm, nhiễm tia xạ vượt mức quy định có thể dẫn đến (10-20 năm sau), ức chế tủy xương, tổn thương niêm mạc ruột (tiêu chảy, sụt cân), máu (nhiễm độc), da (ban đỏ, viêm da, sạm da), giảm sức đề kháng cơ thể, vô sinh... Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai chụp Xquang là điều hết sức nguy hiểm đối với thai nhi.

Tuy nhiên, liều nhiễm xạ từ 1 lần chụp phim Xquang răng rất thấp, và còn phụ thuộc vào thế hệ máy, kỹ thuật chụp... nhưng nếu cộng dồn lại số lần phơi nhiễm tia xạ trong 1 năm mà lên đến hàng trăm, hàng ngàn tấm phim thì phòng khám cần phải có hệ thống bảo vệ cho kỹ thuật viên.

Thân ái.

BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

8 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Sức khỏe

Ống hút nhựa có độc?

Ống hút nhựa có độc?

1 giờ trướcHiện nay, những chiếc ống hút nhựa trở thành vật dụng quen thuộc gắn liền với những thức uống khác nhau như trà sữa, sinh tố, nước giải khát.

Tags

Tin khuyến mãi