Chụp X-quang có gây hại gì không, AloBacsi ơi?

Em được phân công đi chụp phim quanh chóp tại phòng khám không có phòng chì. Máy chụp chỉ đặt vào một góc. BS cho hỏi, chụp giống như em về lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Thưa BS,

Em được người quen giới thiệu và xin học việc tại một phòng răng. Tại đây ngoài việc phụ tá cho các bác em thường xuyên được phân công đi chụp phim quanh chóp (loại phim rửa nhanh) tại phòng khám không có phòng chì. Máy chụp chỉ đặt vào một góc. BS cho hỏi, chụp giống như em về lâu dài có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn BS nhiều.

(Quach Phuoc, 19 tuổi - Cà Mau)

Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào em,

Thật sự là tia xạ có gây hại cho sức khỏe về lâu về dài nếu nhiễm xạ quá mức quy định trong 1 năm, nhiễm tia xạ vượt mức quy định có thể dẫn đến (10-20 năm sau), ức chế tủy xương, tổn thương niêm mạc ruột (tiêu chảy, sụt cân), máu (nhiễm độc), da (ban đỏ, viêm da, sạm da), giảm sức đề kháng cơ thể, vô sinh... Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai chụp Xquang là điều hết sức nguy hiểm đối với thai nhi.

Tuy nhiên, liều nhiễm xạ từ 1 lần chụp phim Xquang răng rất thấp, và còn phụ thuộc vào thế hệ máy, kỹ thuật chụp... nhưng nếu cộng dồn lại số lần phơi nhiễm tia xạ trong 1 năm mà lên đến hàng trăm, hàng ngàn tấm phim thì phòng khám cần phải có hệ thống bảo vệ cho kỹ thuật viên.

Thân ái.

BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/08/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/08/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

20 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/08/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/08/2017

Tags

Tin khuyến mãi