Chuột lang – Thú cưng được nhiều người yêu thích có thể mang mầm bệnh nguy hiểm

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan cho biết chuột lang có thể mang mầm bệnh gây ra viêm phổi nghiêm trọng.

Ba người ở Hà Lan đã phải nằm viện vì viêm phổi sau khi tiếp xúc với chuột lang dẫn đến nhiễm vi khuẩn Chlamydia caviae (C. caviae), loại vi khuẩn thường gây ra tình trạng mắt hồng trên những con chuột lang.

Mặc dù cả ba người vẫn sống sót sau khi điều trị bằng kháng sinh, nhưng hai trong số ba bệnh nhân này phải dựa vào các loại máy thở ởcác đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICUs).

Tác giả chính của báo cáo, tiến sĩ Bart Ramakers, một bác sĩ chăm sóc chuyên sâu với BV Bernhoven ở Hà Lan, cho biết C. caviae trước đây chưa từng biết đến như một vi khuẩn có thể gây nhiễm cho người.

Ông cũng cho biết thêm: "Các bác sĩ và bác sỹ thú y nên biết về vi khuẩn này, đặc biệt là khi chúng tôi chứng minh rằng nó có thể lây truyền từ chuột lang sang người. Các vi khuẩn cũng đã được phát hiện trên thỏ, chó và ngựa."

Chuột lang có thể mang mầm bệnh gây ra viêm phổi nghiêm trọng

Tiến sĩ Steven Gordon, chủ tịch khoa truyền nhiễm tại Cleveland Clinic, nói rằng các ca bệnh là một lời nhắc nhở chúng ta giữ vệ sinh tốt hơn cho vật nuôi. Gordon nói: "Chúng ta yêu vật nuôi nhưng chúng ta phải thông minh hơn về các nguy cơ có thể đến từ thú cưng. Nên rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi, đặc biệt với những người có hệ miễn dịch bị dễ tổn thương nên tránh tiếp xúc với vật nuôi."

Ba trường hợp viêm phổi do C. caviae liên quan đến chuột lang đã xuất hiện các triệu chứng trong khoảng thời gian khoảng ba năm, trong đó có hai phụ nữ và một người đàn ông trong độ tuổi 30. Họ được điều trị tại các bệnh viện khác nhau ở Hà Lan.

Hai người được chữa trị ở các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) có chuột lang làm vật nuôi, và những con vật nuôi đó đã nhiễm các bệnh về hô hấp. Người đàn ông có hai con chuột lang, trong khi một phụ nữ có 25 con.

Người phụ nữ nhiễm bệnh làm việc trong một phòng khám thú y, nơi cô chăm sóc những con chuột lang bị bệnh mắt đỏ và viêm mũi.

“Các bác sĩ phát hiện vi khuẩn Chlamydia trong các mẫu lấy từ bệnh nhân và phát hiện ra nó là Chalmaydia psittaci, một vi khuẩn được mang bởi các loài chim gây ra một dạng viêm phổi gọi là Psittacosis”, Ramakers nói. Tuy nhiên, phân tích DNA cho thấy sự hiện diện của Chlamydia caviae ở những người bệnh này.

“Không phải tất cả chuột lang đều có vi khuẩn C. caviae, nhưng đa phần loại vi khuẩn này được tìm thấy ở chuột lang”, Ramakers nói.

Một nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra DNA của vi khuẩn trong 59 trong số 123 con chuột lang với bệnh mắt.

Gordon cũng cho biết: "Nhiều chủ sở hữu giống chuột lang (guinea pig) đang tiếp xúc với mầm bệnh này, nhưng ít người sẽ phát triển các triệu chứng đến khi phải nhập viện. Đây là những trường hợp ngoại lệ có mức độ bệnh nghiêm trọng."

Theo Gordon, để tự bảo vệ mình, chủ vật nuôi nên đưa những con chuột kiểm tra và chữa trị nếu mắc bệnh, đặc biệt là nếu chúng mắc bệnh mắt đỏ hoặc các bệnh về hô hấp.

Theo An Nhiên - Chất lượng Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

12 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

5 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi