Chúng ta đang nạp kháng sinh mỗi ngày

Do tình trạng kháng sinh được dùng bừa bãi trong chăn nuôi nên nguồn thịt và thủy sản chúng ta ăn mỗi ngày đều có thể tồn dư chất này. Đây là một ẩn họa khôn lường cho sức khỏe.
Một nông dân nuôi gà lâu năm tại H.Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai khẳng định với chúng tôi: gần như bất cứ lứa gà nào cũng phải dùng kháng sinh để gà tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Người nuôi thường dùng thuốc theo cảm tính chứ không theo chỉ định của thú y.

Ở nhóm hàng thủy sản, việc dùng kháng sinh còn tràn lan hơn. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, tỷ lệ các lô hàng xuất khẩu thủy sản bị trả về, bị cảnh báo ở các thị trường như: EU, Nhật Bản... phản ánh rõ nhất về vấn nạn này. Trong danh sách hơn 20 doanh nghiệp bị Nhật Bản cảnh báo, các loại kháng sinh có mặt ở gần như toàn bộ các mặt hàng, từ cá rô phi tồn nhiễm enrofl oxacin, tôm thẻ, tôm sú nhiễm chlorampheicol, ethoxyquin, đến những sản phẩm như cá bò khô, mực nang, ruốc khô chứa furazolidone...

Ảnh mang tính minh họa: Internet
Chung ta dang nap khang sinh moi ngay

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp, nếu như tỷ lệ sử dụng chất cấm (tạo nạc, tăng trọng...) trong chăn nuôi ở mức độ 10%, thì tỷ lệ dùng kháng sinh trong chăn nuôi gần như là toàn bộ. Tác hại của chất này theo ông Việt là làm suy giảm sức khỏe của nhiều thế hệ chứ không phải là ngộ độc cấp tính thông thường. Nhiều loại kháng sinh nằm trong diện cấm, được nhập lậu từ Trung Quốc.

Theo TS Lê Văn Thọ, Đại học Nông lâm TP.HCM, các loại kháng sinh nạp từ thực phẩm như vậy gây hại chẳng kém chất cấm. Cụ thể, người ăn ít bị dị ứng ngay, nhưng về lâu dài, các loại kháng sinh sẽ lờn các loại vi khuẩn gây bệnh cho người, làm giảm sức đề kháng và vô hiệu hóa các loại thuốc điều trị...

Biết rõ tác hại của các loại kháng sinh, song việc kiểm soát các sản phẩm này dường như bị bỏ ngỏ. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản giải thích, cơ chế có, nhưng không giám sát được các doanh nghiệp và Cục này cũng đang tìm các giải pháp để quản lý chặt hơn.

Theo Thư Hùng - Phụ Nữ Online

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

12 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

6 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi