Chứng khoán 24h: Chờ chu kỳ tăng trưởng mới, hạn chế bắt đáy

Mặc dù có những trồi sụt qua các phiên giao dịch nhưng nhìn tổng thể, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có sự phát triển khá tích cực. Điều này không chỉ phản ánh “sức khỏe” của các doanh nghiệp niêm yết mà còn cho thấy, TTCK đang thực sự là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Dự báo, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy để vào chu kỳ tăng trưởng.

Chứng khoán 24h: Chờ chu kỳ tăng trưởng mới, hạn chế bắt đáy
Chứng khoán tháng 8: Còn “dớp” tháng ngâu?
Lịch sử giao dịch tháng 7 âm lịch cho thấy đây là tháng khó khăn của TTCK. Tuy nhiên, bối cảnh mới năm 2016 với khá nhiều khác biệt như thanh khoản tăng mạnh, VN-Index vừa qua giai đoạn “thăng hoa” và sự tham gia tích cực khối ngoại có giúp xóa dớp tháng ngâu?
Thời điểm tháng 8 năm nay khá trùng khớp với tháng 7 âm lịch. Bên cạnh việc đối mặt với tình trạng thiếu vắng thông tin khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã đi về những chặng cuối, yếu tố tâm lý lo ngại về tháng ngâu cũng có thể tác động một phần tới thị trường.
Quý II/2016, ACB báo lãi 439 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn tăng 26%
Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm từ 1,32% tại thời điểm đầu năm xuống còn 1,25% tính đến cuối tháng 6/2016. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn hơn 1.338 tỷ đồng, tăng 26% so với thời điểm đầu năm.
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2016.
Theo đó, thu nhập lãi thuần của ngân hàng trong kỳ đạt 1.707 tỷ đồng, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm trước...(Xem tiếp).
Hạn chế bắt đáy khi tín hiệu chưa rõ ràng
Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng, diễn biến thị trường hiện tại đang cho thấy bên bán đã hành động khá quyết liệt, trong khi bên mua chưa cho thấy sức mạnh của mình.
Ngày 3/8, lực cầu bắt đáy không đủ để kéo thị trường vực dậy. VN-Index có thời điểm rớt khỏi vùng giá 630 điểm, nhưng đến cuối phiên, chỉ số này đã vượt trở lại, tạm giao dịch quanh 631,61 điểm. HNX-Index giảm 0,61%, chạm mức 81,25 điểm.
Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,6 triệu đơn vị, giá trị 211 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp gần 7 tỷ đồng. Trong số các mã bluechips, VNM cùng HPG, HSG, DPM, SSI, CII, KDC… vẫn duy trì được sắc xanh, nhưng chừng đó là chưa đủ để giúp VN-Index ngừng rơi.
Phiên 4/8: Tập trung vào VNM, khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 74 tỷ đồng
VNM được mua vào mạnh nhất với 80,8 tỷ đồng, chiếm phần lớn giá trị mua ròng của khối ngoại. Điều này đẩy giá trị khối ngoại tiếp tục tích cực trong phiên hôm này với hơn 43 tỷ đồng được mua vào trên HOSE và 30 tỷ đồng trên HNX. 
Trên sàn HOSE, giao dịch vẫn khá sôi động, khối ngoại thực hiện mua vào 324,8 tỷ đồng, chiếm 16,3% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và bán ra 281,3 tỷ đồng...(Xem tiếp). 
Thị trường chứng khoán: Chờ chu kỳ tăng trưởng mới
Mặc dù có những trồi sụt qua các phiên giao dịch nhưng nhìn tổng thể, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có sự phát triển khá tích cực. Điều này không chỉ phản ánh “sức khỏe” của các doanh nghiệp niêm yết mà còn cho thấy, TTCK đang thực sự là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Dự báo, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy để vào chu kỳ tăng trưởng.
Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8 trên TTCK không mấy thuận lợi khi VN-Index mất mốc 650 điểm. Tuy nhiên, sự sụt giảm này đã được dự báo trước bởi theo chu kỳ, thị trường thường “nghỉ ngơi” trong tháng 7 âm lịch để lấy sức cho những tháng tiếp theo. Hơn thế, sau một thời gian dài tăng trưởng khá cao, thậm chí đã tìm lại mốc điểm 640 – mức cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây thì thị trường sẽ phải có những điều chỉnh để tiếp tục chu kỳ tăng mới.
Tháng 8, nhà đầu tư nên chú ý đến những cổ phiếu nào?
Thông thường, tháng 8 là thời điểm thị trường khá im ắng khi thông tin kết quả kinh doanh quý II, cũng như nửa đầu năm của doanh nghiệp niêm yết phần lớn đã được công bố. Thực tế này phần nào đã được thể hiện trong 2 phiên giao dịch 1 - 2/8, khi chỉ số VN-Index theo xu hướng giảm.
Tuy nhiên, không ít thành viên thị trường vẫn băn khoăn việc, liệu sự sôi động khác lạ của thị trường từ đầu năm đến nay có giúp TTCK tháng 8/2016 trở nên khác biệt?
Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, CTCK SSI cho biết, diễn biến tích cực của thị trường nửa đầu năm tạo nên kỳ vọng rằng, trong tháng 8, TTCK có thể thoát ra khỏi lối mòn nhiều năm qua. Mặc dù vậy, thị trường vẫn phải đối mặt với những trở ngại cả cũ lẫn mới. Theo đó, tháng 8 không chỉ nằm trong khoảng thời gian thiếu vắng thông tin mà còn là tháng hoạt động kinh doanh thường chậm lại do yếu tố tâm lý (trùng với tháng 7 âm lịch). Nửa đầu năm nay, tăng trưởng GDP chậm lại rõ rệt, nhà đầu tư nước ngoài giảm giá trị mua ròng khiến nhiều người lo lắng về động lực tăng điểm của VN-Index.
Tháng 7, lượng nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số đông nhất từ đầu năm
Trung tâm lưu ký vừa thông báo tình hình cấp mã số giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 7.
Theo đó, trong tháng 7 đã có thêm 173 nhà đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán gồm 37 nhà đầu tư tổ chức và 136 nhà đầu tư cá nhân. Đây là tháng có lượng nhà đầu tư tổ chức cũng như cá nhân được cấp mã số đông nhất kể từ đầu năm 2016 đến nay.
Chứng khoán chiều 4/8: 2 chỉ số đuối sức do nhà đầu tư chốt lời
Sau 4 phiên giảm điểm, tâm lý thận trọng tiếp tục được đề cao. Thay vì xuống thêm tiền trong các nhịp tăng, nhà đầu tư lựa chọn chốt lời cổ phiếu. Tất nhiên, do lượng hàng giá thấp không nhiều nên thanh khoản phiên hôm nay đã co lại nhiều.
Thị trường chưa đánh mất hết thành quả trong phiên nhưng rõ ràng tâm lý thận trọng đang là rào cản lớn cho sự hồi phục của cả 2 chỉ số.
Có lẽ, nhà đầu tư trong nước vẫn ít nhiều để ý đến diễn biến thị trường khu vực sau khi chứng kiến các chỉ số lớn đều tăng sau khi Nhật công bố gói kích thích kinh tế: NIKKEI tăng 1,07%, HSI tăng 0,43%, Shanghai Composite tăng 0,14%....(Xem tiếp).
Viglacera là điểm nhấn đấu giá của HNX trong tháng 7
Tháng 7/2016, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức tổng cộng 5 phiên đấu giá, trong đó có 1 phiên IPO, 3 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước, 1 phiên chào bán ra công chúng. Kết quả, có 3/5 phiên đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá.
Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong 5 phiên này đạt hơn 47,1 triệu cổ phần, giảm 33% so với tháng 6. HNX đã nhận được 221 lượt đăng ký tham dự từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Các nhà đầu tư đã đặt mua với tổng khối lượng lên tới 122,3 triệu cổ phần, vượt 260% so với khối lượng chào bán. Phiên đấu giá thu hút sự quan tâm đông đảo nhất từ công chúng đầu tư là phiên IPO của Tổng Công ty Viglacera (178 lượt đăng ký)....(Xem tiếp).
Lợi nhuận sụt giảm, HSBC tính mua cổ phiếu quỹ
Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của HSBC giảm là do kết quả kinh doanh tại Bắc Mỹ và châu Âu suy giảm...
Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra ngày hôm qua, giám đốc điều hành của ngân hàng HSBC, ông Stuart Gulliver công bố ngân hàng HSBC sẽ mua lại khoảng 2,5 tỷ cổ phiếu quỹ trong năm nay và nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua cổ phiếu quỹ trong năm 2017. Thông tin này lập tức giúp cổ phiếu HSBC tăng 4,5%.
Theo Financial Times, quyết định được ban điều hành của HSBC chấp thuận sau khi ngân hàng này công bố lợi nhuận quý 2/2016 giảm đến 45% trong bối cảnh môi trường kinh doanh được dự báo sẽ ngày một khó khăn hơn.

MAI HƯƠNG

Tag

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

18 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi