Chính phủ nhiều nước ra quyết định xử phạt nếu phụ huynh không cho con tiêm chủng

Quá mệt mỏi với phong trào nguy hiểm"anti-vaccine", nhiều quốc gia bắt đầu có những biện pháp để xử phạt những bậc phụ huynh không cho con mình đi tiêm chủng.

Vaccine là phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả để phòng tránh nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như viêm gan, ho gà, uốn ván, sởi, ... Tuy nhiên, không có thứ gì là tuyệt đối an toàn cả, nên việc sử dụng vaccine vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn(nhưng xác suất để điều này xảy ra vô cùng nhỏ) trong khi những nguy hại đến từ việc không tiêm phòng thì lớn hơn nhiều lần.

Thế nhưng rất nhiều người đã dựa vào những tác dụng không mong muốn khi sử dụng vaccine để tạo nên một làn sóng anti-vaccine cũng như tẩy chay việc tiêm phòng dịch bệnh cho trẻ nhỏ. Đặc biệt phong trào này lan rộng trong thời gian qua gây nên những hệ lụy lớn đối với sức khỏe trẻ em và cộng đồng.

Quá mệt mỏi với phong trào nguy hiểm anti-vaccine, chính phủ nhiều nước ra quyết định xử phạt, trẻ có thể bị cấm đi học - Ảnh 1.Phong trào anti-vaccine rộ lên khiến nhiều người lo ngại cho sức khỏe trẻ em và cộng đồng

Đối với nhiều người khi được hỏi về tư tưởng anti-vaccine đang rộ lên gần đây, đều cho rằng việc không cho trẻ em đi tiêm phòng cũng tương đương với một dạng bạo hành, và những bậc phụ huynh anti-vaccine cần phải bị xử phạt bởi hành vi này.

Bởi lẽ, việc không cho trẻ em tiêm phòng đầy đủ có thể dẫn đến việc lũ trẻ (và cả người thân xung quanh chúng) có nguy cơ cao bị những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong vì những căn bệnh này. Điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn vào thời điểm bệnh dịch bùng phát.

Để đối phó với phong trào nguy hiểm này nên mới đây Úc cùng với một số quốc gia châu Âu khác đã bắt đầu thử nghiệm các hình thức xử phạt đối với những bậc phụ huynh không chịu cho con mình đi tiêm phòng. Bên cạnh đó, tại Úc, những ngôi trường cho phép những đứa trẻ không tiêm phòng đi học cũng sẽ bị xử phạt.

Không chỉ Úc, một số nước cũng bắt đầu ban hành quyết định xử phạt.Quốc hội Ý mới đây đã thông qua một điều luật bắt buộc tiêm phòng 10 mũi cho trẻ dưới 16 tuổi. Đồng thời yêu cầu các bậc phụ huynh phải chứng minh con của mình đã được tiêm phòng trước khi cho chúng nhập học tại trường. Nếu không, các bậc phụ huynh này sẽ phải nộp phạt 600 USD.

Tại Đức, những người quản lý trường mầm non có trách nhiệm báo cáo những bậc phụ huynh không cho con mình tiêm phòng đầy đủ. Những bậc phụ huynh này sẽ phải nộp phạt cho bộ Y tế với mức phạt lên tới 3000 USD.

Tại Pháp, bộ Y tế cũng đã yêu cầu trẻ em phải được tiêm phòng đầy đủ 11 mũi vào năm 2018 - tuy nhiên mức phạt đối với những bậc phụ huynh không chịu chấp hành vẫn chưa được thông qua.

Úc cũng đang xem xét việc cấm những đứa trẻ không được tiêm phòng tới trường, cũng như tới các trung tâm trông trẻ - đồng thời phạt những ngôi trường để trẻ không tiêm phòng đi học với mức phạt khoảng 24.000 USD. Bên cạnh đó, những gia đình không cho trẻ em tiêm phòng cũng sẽ không được hưởng một số phúc lợi y tế khác.

Quá mệt mỏi với phong trào nguy hiểm anti-vaccine, chính phủ nhiều nước ra quyết định xử phạt, trẻ có thể bị cấm đi học - Ảnh 2.Vấn nạn Anti-vaccine cũng đang diễn ra cả ở Việt Nam

Vấn đề anti-vaccine tại châu Âu đang khiến các nhà chức trách hết sức đau đầu, nhất là trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát một cách mạnh mẽ t. Úc cũng đang phải đương đầu với vấn đề này, và những biện pháp mạnh tay nói trên là nỗ lực để đối phó với tình trạng anti-vaccine đang ngày càng lan rộng.

Hiện tại, Úc đang cố gắng đưa tỉ lệ trẻ em được tiêm phòng trở lại con số 95%.

Theo Ngọc Hà - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

10 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

BV Mắt TPHCM để ngoài sổ sách hơn 1.000 tỉ

BV Mắt TPHCM để ngoài sổ sách hơn 1.000 tỉ

7 giờ trướcĐó là kết luật của Thanh tra TPHCM. Ngoài ra, có 19 bác sĩ dù không trực tiếp phẫu thuật nhưng lại đứng tên trong 3.225 hồ sơ bệnh án là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật.

Tags

Tin khuyến mãi