Chàng trai suýt mất chân do tắc động mạch sau tai nạn

Chàng trai 25 tuổi va chạm với xe tải khi chạy xe máy tại Vũng Tàu, được đưa lên TPHCM cấp cứu.

Tai nạn khiến nam thanh niên chấn thương khớp gối, trật xương bánh chè trái. Các bác sĩ phát hiện động mạch khoeo chân trái của nạn nhân đang bị thuyên tắc cấp vì huyết khối hình thành sau chấn thương.

Người bệnh có nguy cơ hoại tử và cắt bỏ chân trái nếu không can thiệp cấp cứu. Tình trạng tắc động mạch khoeo khiến ca phẫu thuật cố định xương bánh chè chưa thể tiến hành. Bệnh nhân được chuyển sang BV Bình Dân đêm 29/7.

Lúc này bệnh nhân đau và tê từ đầu gối xuống bàn chân trái, khớp gối sưng phù lớn, không tìm được mạch ở vùng bàn chân. Kết quả CT Scan xác định đoạn huyết khối có kích thước hơn 6 cm làm tắc hoàn toàn đường lưu thông của động mạch khoeo đưa máu nuôi khớp gối và toàn bộ vùng cẳng chân trước sau.

Bệnh nhân được can thiệp mạch máu tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: T.N
Bệnh nhân được can thiệp mạch máu tại BV Bình Dân. Ảnh: T.N

BS Dương Duy Trang, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch máu, BV Bình Dân cho biết để bảo đảm thời gian vàng cấp cứu thuyên tắc mạch, kíp phẫu thuật đã khẩn trương tiến hành can thiệp nội mạch. Sau khi loại bỏ huyết khối, các bác sĩ đã đặt stent nhằm thông động mạch khoeo. Ca can thiệp mạch thành công giúp tái lập lưu thông mạch máu thành công, loại bỏ nguy cơ diễn tiến hoại tử chi. 

Theo BS Trang, đây là trường hợp khó vì động mạch khoeo đi trong cơ thể như một con đường độc đạo, lại nằm xa phía sau khớp gối và cơ khoeo, sâu trong một khoang nhiều thớ sợi nên rất khó thao tác dụng cụ. Một sai sót nhỏ có thể gây tổn thương thành mạch, tăng thêm nguy cơ thuyên tắc mạch ở người bệnh. 

Chàng trai sẽ phải trải qua ca phẫu thuật định hình xương bánh chè, ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng vận động.

Theo Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

18 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

7 lý do bạn nên nghe nhạc cổ điển nhiều hơn

7 lý do bạn nên nghe nhạc cổ điển nhiều hơn

3 giờ trướcKết quả một số nghiên cứu khoa học được tiến hành gần đây cho thấy nhạc cổ điển có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ tinh thần và thể chất của chúng ta.

Tags

Tin khuyến mãi