Châm cứu tốt cho trí nhớ

Châm cứu có thể giúp ích cho người bị suy giảm trí nhớ, dĩ nhiên chưa đến mức mất trí, các nhà nghiên cứu Trung Quốc tổng hợp năm nghiên cứu trước đó của ĐH Vũ Hán thực hiện...

Các dữ liệu tổng hợp từ năm nghiên cứu cho thấy những người điều trị bằng châm cứu phục hồi tốt hơn bằng thuốc nimodipine. Những người được điều trị bằng cả châm cứu và thuốc nimodipine hồi phục tốt hơn chỉ điều trị bằng thuốc nimodipine.


Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, biện pháp châm cứu có phản ứng phụ, như người được châm cứu có thể bị choáng, chảy máu nơi đâm kim vào. Phản ứng phụ của thuốc nimodipine là buồn nôn, táo bón, đau đầu nhẹ.

Nhiều nhà khoa hoc phương Tây không tin tưởng lắm về kết luận này. PGS Remy Coeytaux đồng thời là một nhà nghiên cứu về châm cứu tại ĐH Duke (Mỹ) cho rằng cần phải có nghiên cứu quy mô hơn, khách quan hơn để xác định ích lợi của châm cứu với ngăn chặn suy giảm trí nhớ.

TS Sam Gandy, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe nhận thức tại BV Mount Sinai (Mỹ), cũng cho rằng cần có một nghiên cứu độc lập khác để chứng minh điều này.

Theo Đăng Khoa - Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

18 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 2 Tháng 7 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

1 giờ trướcBất cứ ai cũng hiểu điều này, nhưng câu chuyện về những con muỗi bao giờ cũng tẻ nhạt. Chẳng ai nghĩ đến việc phát hiện sớm muỗi Aedes Aegypty và bắt chúng.

Tags

Tin khuyến mãi