Cha mẹ thấp, làm sao để con cao lớn AloBacsi ơi?

Vợ chồng em đều thấp. Họ hàng nội ngoại đều có chiều cao khiêm tốn. Nếu cha mẹ lùn thì làm sao để con có thể cao hơn cha mẹ, bác sĩ ơi?
Nếu cha mẹ lùn thì làm sao để con có thể cao hơn cha mẹ, bác sĩ ơi? Vợ chồng em đều thấp. Họ hàng nội ngoại đều có chiều cao khiêm tốn, em đang chuẩn bị có em bé, nhưng cứ áp lực làm sao để bé nhà em có chiều cao vượt qua ngưỡng khiêm tốn của hai bên nội, ngoại.

Rất mong bác sĩ Diệp tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm.


Lạc Quân, Quận 1, TPHCM

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Lạc Quân,

Chiều cao của cha mẹ chỉ ảnh hưởng 20 - 25% chiều cao tối ưu của trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ còn có: chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất, môi trường và lối sống. Nếu can thiệp về dinh dưỡng, vận động, lối sống và môi trường một cách đồng bộ từ khi trẻ còn trong bào thai thì chiều cao tối ưu khi trẻ trưởng thành hoàn toàn có thể vượt trên chiều cao ước tính.

Em đang có kế hoạch có thai thì nên đi gặp các BS dinh dưỡng để được tư vấn chế độ dinh dưỡng, chọn lựa và chế biến các món ăn phù hợp trong thời gian mang thai để giúp phát triển chiều cao cho thai nhi tốt nhất, em nhé.

Khi sanh bé nên cho nuôi bé bằng sữa mẹ, thực hành ăn dặm phù hợp trong đó có ưu tiên các thực phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao. Tập cho bé lối sống năng động, thường xuyên vận động ngoài trời, ngủ sớm. Việc khám và theo dõi tăng trưởng cho bé từ sau sinh cho đến khi hết tuổi dậy thì chắc chắn sẽ giúp con em cao hơn ông bà, cha mẹ, em ạ.

Công thức dự đoán chiều cao ước tính khi trưởng thành của trẻ em như sau:

Chiều cao bé trai: [chiều cao của cha + (chiều cao của mẹ + 13)] / 2

Chiều cao bé gái: [chiều cao của cha + (chiều cao của mẹ - 13)] / 2BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM

Trích nội dung: BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp tư vấn “Giúp trẻ phát triển chiều cao trong mùa hè”

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Tags