Cây lô hội có trị được bệnh ung thư?

Lá lô hội mà tu sĩ Romano Zago dùng trong bài thuốc trị ung thư là loại aloe arborescens, nhưng cây lô hội phổ biến ở Việt Nam lại là loại aloe vera.

Tu sĩ Romano Zago đưa ra nhận xét của viện Palatinin Salzano Venezia (Ý): “Lô hội arborescens chứa hơn 70% thành phần hoạt chất chống ung thư, so với lô hội vera phổ biến ở Việt Nam chỉ có 40%”. Ảnh: TL

Hai loại lô hội này khác nhau thế nào? Và loại aloe vera trong nước ta liệu có thể dùng để chơi canh bạc sau cùng với số mệnh không?

Nhìn từ phía ngoài

Lô hội arborescens và lô hội vera đều thuộc giống (genus) liliaceous. Thân lá của cả hai loại đều mẩy, mọng nước. Dùng móng tay ấn vào là ra nước ra nhựa, ấn mạnh nữa ra chất sền sệt. Bề ngoài, lô hội vera có bản lá to hơn, có màu xanh nhạt đến xanh xám, hoa màu vàng.

Còn lô hội arborescens có màu xanh sáng hơn một chút, hoa màu trắng, vàng, cam, đỏ, nhưng phổ biến nhất là hoa màu vàng.

Cả hai loại đều có răng cưa ở mép lá. Nhìn lá dễ phân biệt hơn. Lá của lô hội vera ngả ra phía sau (như các cánh hoa nở), nhưng chỉ ngửa lưng chừng, còn lá arborescens thì ngửa hẳn ra phía sau.

Cây lô hội nói chung, dễ trồng, chịu nóng tốt hơn chịu lạnh, và không cần nhiều nước.

Loại nào tốt hơn?

Sau lớp da mỏng của lá là lớp nhựa (latex), và kế đó là chất sền sệt, gọi là gel. Các hoạt chất có tính trị liệu nằm ở lớp nhựa và lớp gel. Sự khác biệt của các loại lá lô hội chủ yếu là tỷ lệ các hoạt chất nằm ở hai lớp này.

Các hoạt chất chính trong chất nhựa này gọi chung là aloin, thường được dùng làm thuốc xổ, nhuận trường, nhưng nếu dùng nhiều gây đau quặn bụng, tiêu chảy… Loài vera có ít nhựa đắng hơn arborescens.

Lớp trong cùng là lớp sền sệt (lớp gel), chứa nhiều loại polysaccharides có tính kích thích miễn nhiễm, được xem là có khả năng chống ung thư.

Trong lá lô hội còn nhiều thứ khác nữa như các khoáng, vitamin, acid amin, enzyme chất chống oxy hoá… có thể giúp kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virút, giảm đau…

Có khoảng hơn 300 loài lô hội, nhưng để sử dụng làm thuốc phổ biến nhất là lô hội vera. Loài arborescens chỉ trở nên nổi tiếng sau khi tu sĩ Romano Zago quảng bá công thức lô hội của ông.

Trong sách Cancer can be cured, tu sĩ Romano Zago đưa ra nhận xét của viện Palatinin Salzano Venezia (Ý), “lô hội arborescens chứa hơn 70% thành phần hoạt chất chống ung thư, so với lô hội vera chỉ có 40%”. Tuy nhiên, tu sĩ Romano xem dùng lô hội vera là chấp nhận được.

Ở Hoa Kỳ, chất aloin (nhựa đắng) trong lô hội chưa được phép dùng làm thuốc xổ, hay nhuận trường, nhưng ở châu Âu, thì được.

Lạm dụng lô hội để trị bệnh hay làm đẹp cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại, nhất là phụ nữ có thai. Do đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Khi thực phẩm chức năng vào cuộc

Khi sách Cancer can be cured ra đời, thì lô hội arborescens được tôn vinh là thần dược, và người ta biến những trích dẫn 70% hay 40% của Romano trở thành kinh thánh.

Họ chế ra các chiết xuất từ lô hội arborescens, pha mật ong, rượu, rồi đóng chai, bán cả trăm USD/lọ. Tội nghiệp tu sĩ Romano Zago bị lạm dụng một cách đau khổ. Ông hướng dẫn người bệnh tự pha chế với lá lô hội, mật ong và rượu, là những thứ dễ kiếm, rẻ tiền.

Lá lô hội phải dùng là lá tươi vừa mới hái. Các hoạt chất trong lá lô hội, nhất là phần sền sệt (gel) sau khi xay nghiền, bị suy giảm chất lượng rất nhanh, nên thuốc chỉ có thể lưu trữ trên dưới mười ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Còn những chai “lô hội chức năng” phải dùng thêm chất bảo quản.

Tôi không có cơ hội chứng kiến lô hội trị được ung thư, nên rất tiếc, không tin lắm. Lợi ích của lô hội, nếu có, chỉ là hỗ trợ điều trị mà thôi.

Khoa học cũng không khẳng định lô hội trị được ung thư, kể cả những bệnh khác như tiểu đường, HIV, xơ gan… mà nhiều quảng cáo gán cho lô hội chế ngự được.

Tuyệt vọng thì cũng nên mua hy vọng, nhưng nên mua đúng cách, đúng tiền, chứ không phải mua lời ngon ngọt từ những người bán thực phẩm chức năng.

 Theo Vũ Thế Thành - Thế giới tiếp thị

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi