Cây đơn tướng quân và những công dụng

Cây đơn tướng quân và những công dụng

Đơn tướng quân (cây lá khôi, khôi nhung) được dùng làm thuốc trị bệnh rất hiệu quả. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại cây này dưới đây nhé.

Quê tôi có cây gọi là đơn tướng quân. Xin hỏi nó có công dụng gì không, dùng như thế nào? – Nguyễn Thị Ba (Phú Thọ).

cay don tuong quan co cong dung gi khong

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam:

Đơn tướng quân là cây to, cành nhỏ, mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đây là cây thường được sử dụng trong dân gian, nhân dân thường dùng đơn tướng quân sắc uống chữa mẩn ngứa, mề đay, dị ứng với liều mỗi ngày uống 100g lá tươi, hoặc dùng ngoài để tắm ghẻ, có thể chữa viêm họng đỏ, viêm phế quản cấp tính và mạn tính.

Chữa dị ứng, mày đay, mẩn ngứa

- Đơn tướng quân, tầm phỏng, mỗi vị 100g sắc uống, kết hợp nấu nước tắm khi nước còn nóng ấm hàng ngày đến khi khỏi.

- Lá đơn tướng quân, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, lá mã đề, mỗi vị 12g đơn đỏ 25g, sắc uống, ngày 1 thang, chia 3 lần trước bữa ăn.

- Lá đơn tướng quân 10g, băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

- Lá đơn tướng quân 15g, sài đất 12g, kim ngân hoa 12g, cỏ nhọ nồi 12g, núc nác 8g, thổ phục linh 12g, đan bì 10g, xích thược 10g, đương quy vĩ 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng trong các trường hợp dị ứng, lở ngứa, nổi sần, do huyết trệ.

Chữa ghẻ lở

Lấy một nắm lá đơn tướng quân tươi, rửa sạch, thái nhỏ, đun sôi với 5 lít nước. Tắm nước lá này lúc nước còn ấm, khi tắm lấy những bã lá đã nấu xát vào các nốt ghẻ lở. Tắm mỗi ngày một lần, trong 3 - 4 ngày liền các mụn ghẻ lở sẽ khô miệng và khỏi.

Chữa viêm họng, viêm phế quản

Lấy 100g lá đơn tướng quân, băm nhỏ, nấu với một lít nước, bỏ bã, cô cho đến khi được một chất sền sệt, trộn với bột nếp và mật ong làm thành 20 viên. Mỗi ngày uống 2 viên trong 3 - 4 ngày liền. Cũng có thể ngậm viên thuốc, nuốt nước dần.

Tags: sức khỏe, mẹo hay

Tin liên quan

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

18 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 2 Tháng 7 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

1 giờ trướcBất cứ ai cũng hiểu điều này, nhưng câu chuyện về những con muỗi bao giờ cũng tẻ nhạt. Chẳng ai nghĩ đến việc phát hiện sớm muỗi Aedes Aegypty và bắt chúng.

Tags

Tin khuyến mãi