Cặp song sinh gái dính liền mông xa mẹ chờ mổ tách

Ngủ ngoan sau khi chụp MRI, cặp song sinh gái chào đời dính liền mông không có hậu môn ở Bình Phước đang được theo dõi tích cực tại Khoa Sơ sinh, BV Nhi đồng 2 (TPHCM).

BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc BV Nhi đồng 2 cho biết hôm 1/8 hai bé được chụp MRI để xác định có dính vùng tủy cột sống hay không. Sau khi làm thêm một số xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, dự kiến ngày 2/8 bệnh viện hội chẩn để quyết định phương pháp mổ tách rời hai cháu. 

Hai bé đang được chăm sóc trong phòng cách ly để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Ảnh: Lê Phương.

Hai bé đang được chăm sóc tích cực trong phòng cách ly để tránh nguy cơ nhiễm trùng trong lúc chờ mổ. Ảnh: Lê Phương.

Một tuần kể từ khi chào đời, hai em bé dính liền mông được theo dõi chăm sóc tại BV Nhi đồng 2 trong khi mẹ các cháu đang nằm hậu sản ở quê nhà Bình Phước và chưa thể lên TPHCM thăm con. Người bố sinh năm 1992 một mình túc trực chăm con từ lúc chuyển viện ngày 23/7. 

"Trong thai kỳ vợ tôi chỉ đi siêu âm một vài lần, biết là song thai nhưng không nghĩ hai bé dính nhau", người chồng cho biết. Cả hai vợ chồng đều là người dân tộc S'tiêng. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào nghề làm hồ, nhổ khoai mì thuê bấp bênh của chồng nên thai phụ không có điều kiện thăm khám thai định kỳ. 

Bệnh viện sẽ hội chẩn ngày 2/8 để quyết định phương pháp mổ tách rời hai bé. Ảnh: Lê Phương.

Sau khi có kết quả kiểm tra, bệnh viện sẽ hội chẩn để quyết định phương pháp mổ tách rời hai bé. Ảnh: Lê Phương.

Theo các bác sĩ, hai bé sinh non và nhẹ cân nên được điều trị và chăm sóc trong khu cách ly dành cho trẻ non tháng. Theo BS Thạch, kết quả thăm khám ban đầu xác định hai bé dính nhau vùng cùng cụt, chiều dài dính nhau khoảng 15 cm, đối lưng với nhau theo tư thế hướng đầu ra hai bên.

Không thấy hậu môn của hai bé nhưng hai bộ phận sinh dục nữ rất rõ. Các bác sĩ đã tạm đặt ống thông cho các cháu để tạm thoát phân. Kết quả siêu âm cho thấy hai bé không có dị tật gì khác, hệ thống tiêu hóa và xương sống đều riêng biệt. 

Do phần dính nhau dài nên các cháu có nguy cơ thiếu da bù đắp sau khi mổ tách. Các bé hiện được nuôi sưởi ấm trong lồng ấp, hỗ trợ truyền dịch.

Lượng sữa được tăng dần để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng các bé. Dính nhau phần mông, tư thế khó xoay trở nên hai bé đang được theo dõi tích cực để tránh nguy cơ lở loét, nhiễm trùng trong lúc chờ mổ.

Cặp song sinh dính đối lưng với nhau theo tư thế hướng đầu ra hai bên. Ảnh: T.P

Cặp song sinh dính đối lưng với nhau theo tư thế hướng đầu ra hai bên. Ảnh: T.P

Hai bé song sinh dính liền nặng 3,4 kg là con của sản phụ 18 tuổi ngụ huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Sản phụ chuyển dạ nhập viện ngày 22/7 và được các bác sĩ BVĐK Lộc Ninh mổ bắt con ngày 23/7 lúc thai 33 tuần tuổi.

Theo Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

2 giờ trước90% người đeo đồng hồ không biết vị trí cổ tay trái là điểm huyệt - nơi kết nối tất cả hoạt động cơ bắp tay. Nếu đeo lâu dài sẽ tổn thương gân, dây chằng, thậm chí teo cơ.

Tags

Tin khuyến mãi