Cái kết bi hài của Yahoo! dưới tay CEO Mayer

Từ tổng giá trị khoảng 125 tỷ USD trong thời hoàng kim, xuống tới 44 tỷ USD theo lời chào mua của Microsoft năm 2008, giờ đây Yahoo! đã về tay Verizon - một nhà mạng của Mỹ, với giá chỉ 4,8 tỷ USD.

CEO của Yahoo! Marissa Mayer là tâm điểm chỉ trích trong quá trình suy tàn của đế chế một thời này - Nguồn: Reuters

Mặc dù Yahoo! thực tế chỉ bán mảng kinh doanh internet và bất động sản ở Mỹ (chưa tính các ngành kinh doanh khác như cổ phần tại Alibaba), rõ ràng phần "lõi" internet mất đi được xem như cái chết chính thức dành cho ông trùm một thời của làng công nghệ này.

Từ chỗ được xem như "người khai sáng" cho internet trên toàn thế giới thông qua dịch vụ Yahoo! Messenger và các bản tin trực tuyến, Yahoo! đã trải qua một giai đoạn dài thụt lùi. Thế nên, việc thương hiệu internet này "đóng cửa" cũng không phải cú sốc quá lớn cho nhiều người. Câu chuyện giờ đây dồn vào Giám đốc điều hành (CEO) Marissa Mayer.

Năm 2012, từ vị trí kỹ sư hàng đầu của Google, bà Mayer tiếp quản vị trí CEO của Yahoo! không gì khác ngoài mục tiêu vực dậy gã khổng lồ ngủ quên này. Nhưng khi bắt tay vào việc với mức lương hàng đầu giới CEO, người phụ nữ xinh đẹp này gắn liền với biệt danh "máy chém".

Yahoo! liên tục cắt giảm nhân viên, đóng cửa văn phòng khắp nơi, trong đó có Việt Nam, trong lúc vẫn song song đầu tư vào các thương vụ mua Tumblr, Flickr... theo một kế hoạch mà bà Mayer tin rằng sẽ là hướng đi đúng đắn.

Để "luận tội" Marissa Mayer, truyền thông Mỹ cũng vạch ra những số tiền khổng lồ Yahoo! phải trả cho bà trong 4 năm qua. Theo thông tin ban đầu, kế hoạch bán Yahoo! cho Verizon công bố hôm 25/7 dự kiến sẽ chính thức xong xuôi vào quý đầu tiên của năm 2017. Khi ấy, bà Mayer có thể nhận số tiền 57 triệu USD. Tạp chí Fortune trong khi đó dẫn ra những thông số tổng quát về cổ phiếu trong Yahoo!, số cổ phiếu hạn chế, lợi nhuận Yahoo!, các khoản tài trợ... để chứng minh bà Mayer có thể bỏ túi trên dưới 123 triệu USD.

Trên thực tế, Yahoo! và Marissa Mayer đã có một khởi đầu đầy hứa hẹn. Nhằm vực dậy Yahoo! từ tay Google và Facebook, với đối tượng người dùng trẻ, Marissa Mayer đã thực hiện những phi vụ khá đáng chú ý, như mua lại blog Tumblr và mạng chia sẻ hình ảnh Flickr. Vào tháng 7/2013, lần đầu tiên sau 2 năm Yahoo! đã vượt qua Google, theoThe Guardian.

Tuy nhiên, trong khi không thể đưa các sản phẩm ấy tiếp tục đà phát triển, Yahoo! lại gặp rắc rối bởi chính bà Mayer. Với việc kiểm soát nghiêm ngặt mọi hoạt động, đề cao tính kỷ luật, bản thân Mayer sau đó lại nghỉ thai sản hai tháng, tức dù không thể tránh khỏi, nhưng cũng tạo ra nhiều lời dè bỉu. Sau đó, các báo cáo trong tháng 1/2013 nói rằng Mayer đã liên tục trễ họp, một thói quen xấu mà The Guardian cho rằng đã khiến cấp dưới của Mayer nói bà không tôn trọng họ.

Mọi thứ bắt đầu khó khăn hơn ở tháng 2/2013, khi Mayer cấm 11.500 nhân viên của công ty không được làm việc ở nhà, khiến Yahoo! bị cho là không tạo được môi trường làm việc thoải mái nhất, không thu hút được nhân tài.

Sau cùng, vào năm 2014, Mayer gần như đạt đỉnh điểm của mọi lời chỉ trích sau khi tỏ rõ ý muốn biến Yahoo! thành một công ty truyền thông. Đây là điểm đi ngược lại với sự phát triển công nghệ thông tin, internet, vốn vẫn là phần hồn, là "cái lõi" của Yahoo! từ ngày khai sinh... Đó là lý do Marissa Mayer được cho là người "thiết kế” cái kết hiện nay của Yahoo!

Tag

Tin liên quan

 • Thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu: Bộ, ngành tranh cãi, doanh nghiệp khóc dở

  31/07/17
 • Vì sao người lao động muốn làm thêm?

  30/07/17
 • 7 dấu hiệu của thiên tài có thể bạn đang sở hữu

  30/07/17
 • CEO không thích smartphone

  30/07/17
 • Khi các "ông lớn" bê bối

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

12 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

3 tiếng căng thẳng phẫu thuật cho bé trai bị não úng thủy

3 tiếng căng thẳng phẫu thuật cho bé trai bị não úng thủy

1 giờ trướcBé Đ. nhập viện trong tình trạng đầu to, không thể đi và tự ngồi được, 10 ngày gần đây có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu.

Tags

Tin khuyến mãi