Cách chăm sóc người lớn bị sốt phát ban?

Nhờ BS tư vấn giúp em cách chăm sóc người lớn bị sốt phát ban. Nhà em có trẻ em khoảng 12- 15 tuổi có cần cách ly với người bệnh không ạ?
Thưa BS,

Nhờ BS tư vấn giúp em cách chăm sóc người lớn bị sốt phát ban. Người bệnh có cần kiêng cữ gì không? Nhà em có trẻ em khoảng 12 - 15 tuổi có cần cách ly với người bệnh không? Người nhà em kém ăn, buồn nôn, chỉ muốn ngủ làm em lo quá. Mong BS tư vấn. Em xin cám ơn!

(mynguyen…@gmail.com)


Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Trước hết cần xác định ban này có phải ban xuất huyết (đè không mất) trong sốt xuất huyết không. Nếu không chắc thì cần đưa người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra, làm xn máu để loại trừ sốt xuất huyết.

Nếu không phải sốt xuất huyết thì đây là sốt phát ban bình thường, không cần làm gì ban cũng sẽ tự mất đi theo kiểu cuốn chiếu (lúc đầu xuất hiện ở mặt lan dần xuống tay chân thì khi mất đi cũng vậy).

Người bệnh cần ăn uống đầy đủ chất, uống nhiều nước, nước mát như mía lau, rong biển, hoa cúc... ăn trái cây có nhiều vitamin C, hạn chế thực phẩm chua cay nhiều gia vị, không bia rượu, không thuốc lá, vẫn có thể tắm rửa vệ sinh thân thể mỗi ngày nhưng tắm nhanh, ở nơi kín gió, với nước ấm vừa phải, bệnh sẽ chóng khỏi trong vòng 5-7 ngày.

Nếu người bệnh kém ăn thì có thể dùng nước súp, sữa.

Cần đến khám trung tâm y tế nếu có một trong các biểu hiện sau:

+ Sốt cao không hạ hoặc co giật.

+ Ngủ nhiều li bì, khó đánh thức.

+ Nôn ói nhiều, không ăn uống được.

+ Tiêu ra máu.

+ Thở mệt, tím tái

+ Xuất hiện những chấm xuất huyết ở da, toàn thân.

Sốt phát ban là bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp, do vậy trẻ nhỏ nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh, luôn mang khẩu trang khi chăm sóc người bệnh và đảm bảo vệ sinh ăn uống, môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ là cách phòng bệnh tốt nhất.

Thân ái.

BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

7 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Tags

Tin khuyến mãi