Các xét nghiệm cần làm với bệnh nhân tiểu đường?

Tôi vừa đọc trên AloBacsi bài "Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh đái tháo đường". Xin hỏi khi đã xác định bệnh tiểu đường thì các xét nghiệm cần làm khi là gì? (Ánh Thơ - Bình Dương).

Chào bạn,

Nếu bạn là người đã có bệnh tiểu đường, AloBacsi xin gợi ý các xét nghiệm bạn cần làm trong suốt quá trình điều trị gồm:

- Đo đường huyết tĩnh mạch (làm ở phòng xét nghiệm)

Xét nghiệm đường huyết mao mạch
Xét nghiệm đường huyết mao mạch - Ảnh minh họa - nguồn internet

- Đo đường huyết mao mạch
Ở nhà có thể dùng máy thử đường huyết ở đầu ngón tay để tự theo dõi đường huyết. Đây là cách theo dõi điều trị ĐTĐ thuận tiện và thường được dùng hiện nay, nó giúp đánh giá tình trạng đái tháo đường tốt hay xấu. Kết quả được đo tại nhà nhanh sẽ giúp cho bác sĩ điều trị tốt hơn cho người bệnh.

- Theo dõi đường huyết lúc đói (trước ăn sáng), đường huyết trước bữa ăn (trưa, tối), đường huyết 2 giờ sau ăn.

- Lipid máu lúc đói lúc chẩn đoán đái tháo đường nếu bình thường thì đo hàng năm.

- Kiểm tra đường niệu

- Đạm niệu mỗi năm một lần
Khi bệnh nhân ĐTĐ có nhiều đạm trong nước tiểu là dấu hiệu cho biết thận đã bị tổn thương. Có hai mức độ tiểu ra đạm (albumin): tiểu albumin vi lượng là lượng albumin trong nước tiểu ít từ 30 - 300mg/24 giờ. Tiểu đạm đại lượng là lượng đạm trong nước tiểu nhiều > 300mg/24 giờ. Khi có đạm niệu, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa điều trị theo dõi để tránh bị suy thận)

- HbA1c mỗi 3 tháng 1 lần
Đo HbA1c cho biết ĐH trung bình trong vòng 2 - 3 tháng trước đó. Bình thường thì HbA1c khoảng 4 -6% của tổng số Hb trong máu. Nếu HbA1c tăng cao hơn bình thường chứng tỏ ĐH không kiểm soát tốt trong thời gian 2 - 3 tháng trước khi đo. Chỉ cần đo HbA1c 3 tháng 1 lần, vì đời sống hồng cầu là 2 - 3 tháng mới thay hồng cầu mới.

- Ceton trong máu và nước tiểu?

Nếu ĐTĐ không được điều trị tốt, ĐH tăng cao thì trong cơ thể có thể sinh ra ceton. Thể ceton mang tính acid sẽ có hại cho cơ thể. Tình trạng này cho biết trong cơ thể người bệnh đang thiếu insulin, bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ để được điều trị gấp. Nên dùng que thử ceton niệu khi gặp các tình huống sau đây: bị cảm cúm hay sốt; ĐH cao >250mg/dl, buồn nôn, nôn, đau bụng; có thai.

- Tổng phân tích nước tiểu, lipid máu.

- Kiểm tra bộ mỡ máu. Bệnh nhân tiểu đường thường hay có mỡ trong máu tăng cao. Khi mỡ trong máu tăng cao sẽ làm bệnh nhân dễ mắc bệnh tim mạch: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/09/2017 Thứ Bảy của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 23/09/2017 Thứ Bảy của 12 cung hoàng đạo

5 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 23/09/2017 Thứ Bảy của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi