Cá voi húc tung thuyền khiến du khách gãy xương sườn

Một con cá voi lưng gù đã đâm phải tàu chở du khách ở ngoài khơi Australia, khiến nhiều người bị thương.

Ngày 5/8, một tàu chở năm du khách và ba thủy thủ đang trên đường về đất liền sau chuyến đi câu cá gần quần đảo Whitsunday (Australia) thì bị một con cá voi húc phải. Cú va chạm mạnh khiến con thuyền dài 8,5m nảy lên không trung và hai người bất tỉnh.

Thuyền trưởng Oliver Galea phải khâu 8 mũi trên trán. Ông cho biết con cá voi đột ngột xuất hiện dưới thuyền và húc mạnh: “Con cá voi hất tung tàu lên không trung với một cú xoay người, khiến tất cả ngã ra trong tích tắc. Đây không phải chuyện thường xảy ra, xác suất rất thấp. Chuyện xảy ra quá nhanh, chúng tôi còn không biết mình va phải gì, cho tới khi thấy con cá voi phía sau”.

Một con cá voi lưng gù trưởng thành có thể nặng tới gần 40 tấn.
Một con cá voi lưng gù trưởng thành có thể nặng tới gần 40 tấn.

Một hành khách phải nhập viện do bị thương nặng ở mặt. Một người bị gãy xương sườn và một người bị gãy mũi. Thuyền phó Rachel Carpenter, người không có mặt trên tàu, cho biết việc không có ai thiệt mạng là một phép màu: “Nhiều tình huống xấu hơn có thể xảy ra. Họ thật may mắn khi thuyền không bị lật và không có ai rơi xuống nước”.

Quần đảo Whitsundays được coi là nơi sinh sản của cá voi do có vùng nước gần bờ ấm áp. Bộ Tài nguyên Môi trường Australia khuyến cáo: “Những động vật to lớn và khó đoán biết này có thể trồi lên mặt nước, quật đuôi hay nhảy ra khỏi nước một cách bất ngờ quanh tàu thuyền. Các tàu phải liên tục quan sát, vì chúng có thể tiếp cận và húc vào tàu dù đã tránh khỏi đường đi hay ra ngoài phạm vi va chạm. Nếu nhận thấy nguy cơ mất an toàn do hành vi của cá voi, tàu cần lập tức giảm tốc và tránh xa con cá voi”.

Các vụ tai nạn liên quan đến cá voi rất hiếm, chủ yếu do tàu đến quá gần chúng (trọng phạm vi 90 m theo chuyên gia). Năm 2003, một em bé ba tuổi đã thiệt mạng khi cá voi lưng gù va phải tàu khi đi ngắm cảnh ngoài khơi Hawaii, Mỹ.


Cá voi dài khoảng 12m mất phương hướng, lạc đường vào bến cảng, nơi neo đậu du thuyền.

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

14 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

10 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi