Cà phê có thể gây điếc

Một tách cà phê mang lại cho bạn sự tỉnh táo sau đêm dài mệt mỏi, tuy nhiên nghiên cứu mới đây khẳng định thường xuyên hấp thu caffeine vào cơ thể có thể phá hủy thính giác của bạn.
ca-phe-diec-tai.jpg

Theo nghiên cứu của trường đại học McGill tại Canada, lượng caffeine hấp thu vào cơ thể hàng ngày gây tắc nghẽn trong tai và làm cản trở quá trình phục hồi tổn thương thính giác trong thời gian ngắn.

Thông thường tai sẽ tự hồi phục trong vòng 72 tiếng đồng hồ sau khi tiếp xúc với âm thanh lớn như tiếng ồn, tiếng nhạc to, tiếng động cơ máy bay... Các chuyên gia đến từ trường McGill cảnh báo rằng, uống cà phê thường xuyên sẽ cản trở sự hồi phục đó, thậm chí có thể khiến tai chịu tổn thương vĩnh viễn.

Tiến sĩ Faisal Zawawi - một chuyên gia tai mũi họng, thành viên của Phòng thí nghiệm khoa học thính giác McGill cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định việc tiếp xúc với các nhân tố kích thích thính giác ở cường độ lớn và việc hấp thụ 25 mg/kg caffeine mỗi ngày có tác động tiêu cực tới khả năng phục hồi thính giác”.

“Khi tai tiếp xúc với những âm thanh lớn có thể bị suy giảm thính giác tạm thời, cũng gọi là thính giác tạm thời thay đổi ngưỡng. Sự rối loạn này có thể tự hồi phục trong vòng 72 tiếng sau khi tiếp xúc tiếng ồn, nhưng sau 72 tiếng mà thính giác không được cải thiện, thì có khả năng tai phải chịu tổn thương vĩnh viễn”.

ca-phe-diec-tai-1.jpg

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Zawawi đã tiến hành thử nghiệm trên động vật, cho chúng tiếp xúc với âm thanh có cường độ 110 dB trong một giờ, tương với cường độ âm thanh của buổi hòa nhạc. Một nửa số động vật thử nghiệm được hấp thu caffeine mỗi ngày, nửa còn lại hoàn toàn không hấp thu chất này.

Sau tám ngày thử nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện ra số động vật thường xuyên dùng caffeine có sự suy giảm thính giác rõ rệt so với nhóm còn lại.

Các nhà khoa học khuyến cáo lượng caffeine hấp thu vào cơ thể tối đa mỗi ngày nên ở mức 3mg/kg - tương đương 3 tách cà phê mỗi ngày. Đồng thời nên tránh xa nước ngọt có ga vì mỗi lon chứa hơn 200mg caffeine.

Theo My Nguyễn - Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Hôm qua, 05:27Xem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Dùng đũa mốc coi chừng mang bệnh

Dùng đũa mốc coi chừng mang bệnh

1 giờ trướcĐũa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên nếu sử dụng đũa ăn quá lâu, bảo quản không tốt, ít phơi nắng làm cho đũa bị mốc... là nguyên nhân gây bệnh cho con người.

Tags

Tin khuyến mãi