Cà phê có phải là nguyên nhân gây mụn?

Khoảng 1 tháng gần đây em bị nổi mụn mà không lành được. Lúc trước thì dùng mỹ phẩm là lành, giờ dùng cũng loại đó mà mụn không lành, ngày càng lan to ra.
Lúc đầu thì là mụn bọc nhỏ, sau đó sưng đỏ lên như bị mũi đốt (khá ngứa) dần dần xẹp xuống rồi lan to ra. BS cho em hỏi đây là triệu chứng gì, có thể khám ở BV Da Liễu không? Em có thời gian uống cafe hòa tan trong thời gian dài, giờ đã ngưng uống 2 tuần rồi. Liệu cafe có phải là nguyên do không ạ?

(Hoàng Long, 22 tuổi - TPHCM)

Hình ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Mụn hình thành do sự tăng tiết chất nhờn của tuyến bã nhờn sản sinh ra chất nhờn dư, kết hợp với chất bẩn và lớp tế bào chết bong ra trên bề mặt da, hình thành nhân mụn trứng cá. Kết hợp với hoạt động của các loại vi khuẩn tại nang lông làm cho tình trạng viêm nhiễm tiến triển, hình thành mụn sưng đỏ.

Nguyên nhân sâu xa của việc hình thành mụn có thể là do sự thay đổi nội tiết của cơ thể, nhất là trong giai đoạn dậy thì, khi bị stress, nhiễm trùng toàn thân, ô nhiễm môi trường…

Qua hình ảnh em cung cấp, bác sĩ nhận thấy tình trạng viêm của em khá nặng, có khả năng để lại sẹo thâm gây ảnh hưởng thẫm mỹ. 

Do không rõ em đã sử dụng thuốc gì để điều trị, một số loại corticoid bôi da ban đầu có khả năng chống viêm, giảm mụn nhưng dần dần sẽ làm da yếu và dễ phát sinh mụn nhiều hơn. Do đó, em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có hướng xử trí thích hợp em nhé!

BS Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tin liên quan

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/08/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/08/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

16 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/08/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/08/2017

Tags

Tin khuyến mãi