Ca phẫu thuật kéo dài một năm lấy lại chiếc mũi cho cậu bé 12 tuổi

Trong vòng một năm, các bác sĩ Ấn Độ "trồng" mũi mới trên trán của Arun Patel rồi cấy nó vào vị trí chiếc mũi cũ đã hư hại từ lâu.

Theo BBC, mũi của Arun Patel (Ấn Độ) bị tổn thương, biến dạng nặng nề sau khi được điều trị viêm phổi sai cách hồi còn nhỏ. 10 năm sau, một nhóm bác sĩ từ thành phố Indore quyết định triển khai ca phẫu thuật để cho Arun chiếc mũi mới.

Arun trước và sau khi được ghép mũi mới. Ảnh: S NIAZI.

ca-phau-thuat-keo-dai-mot-nam-lay-lai-chiec-mui-cho-cau-be-12-tuoi

Bác sĩ Ashwini Dash đứng đầu đội ngũ phẫu thuật "rất tự tin rằng chiếc mũi mới sẽ hoạt động hoàn hảo như những bộ phận khác của bệnh nhi". Quá trình phẫu thuật kéo dài suốt một năm, gồm 4 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất, một loại silicon giãn nở được đưa vào trán Arun, tạo không gian "trồng" mũi mới. Tiếp đến, các bác sĩ tiêm vào đó một loại hóa chất đặc biệt nhằm kích thích mô phát triển.

Giai đoạn hai, nhóm chuyên gia lấy sụn ngực của Arun để tạo ra chiếc mũi mới và để nó lớn lên trên trán em trong 3 tháng.

Chiếc mũi mới được "trồng" trên trán bệnh nhi. Ảnh: S NIAZI.

ca-phau-thuat-keo-dai-mot-nam-lay-lai-chiec-mui-cho-cau-be-12-tuoi-1

Chiếc mũi nhân tạo được lấy ra, cấy lên mặt Arun vào giai đoạn 3. Giai đoạn 4 là phục hồi vùng trán.

Hiện sức khỏe cậu bé 12 tuổi đã phục hồi. "Em từng rất sợ khi nhìn vào gương, đến trường các bạn thường sợ hoặc trêu em", Arun trải lòng. "Chiếc mũi mới đã đem lại cuộc sống mới cho em. Giờ em có thể ngẩng cao đầu".

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

4 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi