Các dấu hiệu chuyển dạ và cuộc đẻ

Việc sinh nở sẽ bắt đầu bằng một giai đoạn gọi là chuyển dạ. Trong giai đoạn này, sản phụ sẽ cảm thấy các cơn co tử cung ngày càng tăng dần cả về cường độ lẫn mức độ. Bạn sẽ cảm thấy các cơn co này lan khắp tử cung và sẽ đến mau hơn khoảng 3-5 phút một cơn. Túi nước ối đôi khi sẽ vỡ trước khi thấy đau và nhất là trước ngày sinh. Đó là dấu hiệu khẩn cấp và cần phải đi khám ngay lập tức nhất là khi không thấy có các cơn đau.

Ảnh: Nguồn Internet

Các giai đoạn đẻ thường

Vỡ ối

Khi mang thai, cổ tử cung của bạn được bịt kín bởi một nút màng nhầy. Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ hoặc thậm chí sớm hơn, nút này có thể bung ra và thoát ra ngoài dưới dạng khí hư đặc có lẫn máu ở quần lót hoặc trong bồn cầu. Đây được gọi là hiện tượng “vỡ nước ối”.

Không phải tất cả phụ nữ đều bị “vỡ nước ối” trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, do vậy bạn đừng nên lo lắng nếu chưa thấy hiện tượng này. Nút nhầy cổ tử cung của bạn sẽ thoát ra ngoài một cách tự nhiên ở thời điểm nào đó trong thời gian chuyển dạ.

Co thắt tử cung

Co thắt tử cung là những cơn co vào và giãn ra của cơ bụng và cơ lưng, và chúng thường mạnh hơn các cơn co giãn đôi khi bạn vẫn thấy trong suốt thời kỳ mang thai.

Khi sản phụ chuyển dạ, bạn sẽ thấy các cơn co thắt tử cung ngày càng diễn ra thường xuyên hơn, thời gian kéo dài hơn và cường độ cũng mạnh hơn.

Ban đầu, một cơn co thắt tử cung trong giai đoạn đầu của chuyển dạ thường kéo dài khoảng 40 giây và cứ 10 phút lại xuất hiện một lần. Cổ tử cung mở khoảng từ 1-10cm cho phép đầu thai nhi có đường kính khoảng 9-10cm lọt qua. Thời gian từ lúc cổ tử cung bắt đầu bị xoá đến lúc mở hoàn toàn tùy thuộc từng sản phụ có thể kéo dài từ 8-10giờ.

- Rặn đẻ: khi cổ tử cung mở đến mức hợp lý (tốt nhất là đã mở hoàn toàn) sản phụ sẽ rặn đẻ. Khi việc rặn đẻ có hiệu qủa, đầu thai nhi sẽ ra trước sau đó đến tay, thân và chân. Cơ thể của mẹ sẽ cho mẹ biết khi nào thì nên rặn, thực ra cảm giác hối thúc rặn rất mạnh và bạn khó lòng cưỡng lại. Khi đầu em bé đã lọt qua ngoài, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng rặn, thay vào đó là thở nhanh và đều đặn một lúc. Đây là thời điểm rất nhạy cảm nên bạn cần phải từ tốn để giảm thiểu nguy cơ bị rách. Khi cơn co thắt lần tới xuất hiện, bạn chỉ cần rặn nhẹ là “mẹ tròn con vuông”.

Cuối cùng thì bé đã chào đời. Sau khi bác sĩ kiểm tra cho bé xong, hai mẹ con sẽ có màn chào hỏi nhau và mẹ sẽ vô cùng xúc động khi sau 9 tháng mong chờ đã được gặp con.

Sổ nhau thai

Nghe có vẻ kỳ cục khi bạn vẫn còn phải trải qua một giai đoạn chuyển dạ nữa sau khi bé đã được sinh ra. Thực ra bạn chỉ cần làm một chút việc nữa thôi, đó là sổ nhau thai. Chị em không có gì phải lo lắng vì bác sĩ luôn ở bên bạn và hướng dẫn bạn phải làm như thế nào.

Có thể, bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh sẽ gợi ý tiêm hỗ trợ cho bạn sổ nhau thai. Nếu bạn đồng ý tiêm, thời gian sổ nhau có thể mất khoảng 5 - 15 phút. Nhưng nếu bạn quyết định sổ nhau tự nhiên thì thời gian có thể kéo dài tới một giờ.

Sau đó, bạn sẽ lại thấy các cơn co thắt lại xuất hiện nhưng chúng sẽ không mạnh như trong giai đoạn hai của chuyển dạ. Các cơn co thắt này giúp bạn nhẹ nhàng đẩy nhau thai xuống dưới và ra ngoài âm đạo. Khi nhau thai đã sổ ra ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra nhau thai, đồng thời sờ bụng bạn để kiểm tra xem tử cung đã bắt đầu co lại sau khi nhau thai đã sổ ra hay chưa.

Ảnh: Nguồn Internet

Cho con bú

Nếu bạn yêu cầu được bế bé, da tiếp da ngay khi lọt lòng mẹ, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn cho bé bú luôn. Việc này sẽ giúp bé cảm nhận được tình mẫu tử ngay khi chào đời. Ngoài ra, mẹ cũng nên dành thời gian thư giãn để nhanh phục hồi sức khỏe sau sinh.

Các khuyến cáo cần sinh mổ:

- Khung chậu quá hẹp
- Thai nhi quá to
- Tử cung dị thường
- Thai đôi
- Cao huyết áp
- Rau tiền đạo hoặc chảy máu
- Tiểu đường
- Ngôi ngược
- Mệt mỏi trong quá trình mang thai
- Sản phụ nhiễm các bệnh do virus hoặc herpes
- Trong các trường hợp có dấu hiệu suy thai hoặc không giãn cổ tử cung hay sa dây
rốn

Khuyến cáo chung cho các bà bầu ở tuần thứ 36

- Luôn trong tư thế sẵn sàng để sinh vào bất cứ lúc nào
- Không làm việc và vận động mạnh, nên nghỉ ngơi nhiều dành sức cho việc đẻ
- Hạn chế quan hệ tình dục trong tháng cuối

Thực hành thở và rặn đẻ đúng cách (Thực hành theo bác sỹ)

- Thực hành tập yoga để tăng sức dẻo dai của cơ thể trong thời kỳ mang thai
- Thực hành thở đúng cách để giữ bình tĩnh và giảm đau khi chuyển dạ
- Thực hành rặn thở hiệu quả

Khi bác sĩ cho phép được rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được. Rặn không hiệu quả, giai đoạn xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

Tổng hợp

Tin liên quan

Xem bói

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

15/11/17Phụ nữ ai chẳng mong lấy được tấm chồng như ý, nếu bạn gặp được người đàn ông có tướng vượng thê như thế này thì nhất định đừng bỏ lỡ nhé.

Xem tuổi

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

18/10/17Bạn có biết tháng sinh có thể quyết định vận mệnh con người không? Cùng xem vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch ra sao nhé.

Xem ngày

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

18/10/17Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu, trong năm Đinh Dậu, Quan Lộc cung của người tuổi Dậu gặp Tướng Tinh đại quý nhân đức cao vọng trọng.

Tổng hợp

Tử vi 2018: Vận trình hung cát trong sự nghiệp của 12 con giáp

Tử vi 2018: Vận trình hung cát trong sự nghiệp của 12 con giáp

22 giờ trướcHung cát khó đoán định, thử xem thầy phong thủy nói gì về tử vi 2018 về vận trình sự nghiệp của 12 con giáp nhé.

Tags

Giải mã giấc mơ