Các bệnh thông thường trẻ sơ sinh hay gặp

Trẻ dễ bị bệnh hơn người lớn nhiều vì hệ miễn dịch còn yếu, chưa hoàn thiện. Nên các bệnh vàng da, sốt,... thường hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Vàng da

Ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện hiện tượng vàng da. Vàng da có hai loại: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý xuất hiện từ 2-10 ngày sau sinh, do bilirubin trong gan được sinh ra tự nhiên, truyền qua máu và bài tiết qua đường phân. Hiện tượng vàng da này sẽ hết dần sau vài ngày và không cần điều trị.

Ảnh: Nguồn Internet

Ngược lại với vàng da sinh lý là vàng da bệnh lý.

Hiện tượng: da bị vàng, vùng da vàng lan dần từ mặt đến các chi và toàn thân; trẻ có
thể quấy khóc hơn, bú ít, nước tiểu ít và trong, không đi tiêu phân su; dùng ngón tay ấn nhẹ vào trán, mũi thấy vết vàng không trắng mà vàng đậm Hướng giải quyết: đưa đến bệnh viện để điều trị sớm bằng phương pháp chiếu đèn nêông.

Nôn trớ

Dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ và thẳng nên rất dễ khiến bé bị nôn trớ. Nôn trớ có thể xảy ra thường xuyên hơn khi trẻ ăn quá no, hít phải nhiều không khí khi bú, hoặc nằm ở tư thế bất lợi. Đây thường là biểu hiện bình thường nhưng trong một số trường hợp nếu trẻ bị nôn trớ quá nhiều gây mất sức và không hấp thu được thức ăn cần đưa đi khám bác sỹ.

Ảnh: Nguồn Internet

Hướng khắc phục:

- Cho bé bú sữa và bú bình đúng cách ( bác sỹ hướng dẫn)
- Khi bé bú sữa xong nên bế bé tựa vào vai mẹ, vỗ nhẹ vào lưng để đấy bớt không khí nuốt phải khi bé bú
- Khi bé nôn trớ, nên để bé nằm nghiêng tránh bé bị sặc vào phổi
- Sau khi bé nôn trớ xong nên vệ sinh cẩn thận bộ phận mũi và miệng bé, nhỏ nước
mũi giúp chất dịch trong mũi chảy ra.

Sốt

Sốt là hiện tượng nhiệt độ trong cơ thể bé tăng lên rất cao bất thường. Nhiệt độ thân nhiệt của trẻ sơ sinh có thể lấy được bằng cách: đặt nhiệt kế ở hậu môn, ở mồm, và kẹp lách.

Các biện pháp để hạ sốt ở trẻ như:

- Hạ sốt từ bên ngoài: chườm khăn mát, lau người bé bằng nước ấm, cời bớt quần áo cho bé, cao dán hạ nhiệt
- Hạ sốt bằng thuốc: thuốc thường sử dụng là aspirine và paracetamol; thuốc đặt hậu
môn.

Hướng xử lý khi trẻ bị sốt

- Không đắp hoặc cho trẻ mặc thêm quần áo, dùng quần áo thoáng, dễ toả nhiệt và
thấm mồ hồi cho bé
- Dùng các biện pháp hạ nhiệt cho bé.
- Đưa trẻ đến bác sỹ để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị tiếp khi trẻ sốt trên
37.50C; sốt nhẹ liền vài ngày; hoặc đã uống thuốc nhưng không đỡ trong vài ngày. Trước khi đưa đi khám bác sỹ người nhà cần chú ý các vấn đề: sốt có kèm theo ho, nôn trớ, có nổi mẩn, họng và lưỡi thế nào, phân có gì khác thường không có chịu ăn không.

Ho

Ho là phản ứng phòng ngự của cơ thể, vì vậy cần để cho bé ho, không tìm cách để điều trị ho mà cần tìm nguyên nhân gây ho để điều trị. Tuy nhiên, khi bé ho quá dẫn đến mệt mỏi, không ăn, không ngủ được mới cần điều trị ho.

Cách điều trị chủ yếu là làm loãng chất nhầy ra để dễ dàng giúp bé tống ra khỏi các đường ống dẫn khí. Trong một số trường hợp có thể bé sẽ cần được dùng thuốc an thần.

Ảnh: Nguồn Internet

Hướng điều trị khi trẻ bị ho

- Làm các cách thông thường như: cho bé uống quýt ngâm, uống nước lá hẹ hấp mật ong, các thuốc đông y.
- Đưa bé đến khám bác sỹ để xác định nguyên nhân gây ho khi thấy cơn ho của bé
kéo dài, dai dẳng trong nhiều ngày hoặc ho có tiếng rít lạ.

Viêm phổi

Viêm phổi rất dễ gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt hay gặp ở trẻ từ 1-2tuổi. Dấu hiệu nổi bật của
trẻ bị viêm phổi: thở nhanh, co rút lồng ngực, ho có tiếng rít.

Hướng xử lý: ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên cần đưa ngay đến bác sỹ để sớm
điều trị Cách phòng bệnh viêm phổi: khi trẻ bị mắc bệnh viêm phổi làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của trẻ và đặc biệt có thể tái phát cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh rất lớn.

Để giảm khả năng mắc bệnh này các mẹ nên: Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ môi trường xung quanh giúp bé đủ ấm: không nóng quá, không lạnh quá. Lau mồ hôi cho bé, tránh để bé bị nhiễm lạnh do mồ hôi ra nhiều thấm ướt áo gây lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là hiện tượng bé đi ngoài từ 3 lần trở lên trong ngày (đối với trẻ trên 2 tháng tuổi) và nhiều lần hơn đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi và phân lỏng có nhiều nước hoặc ở dạng lỏng hoàn toàn. Trẻ bị tiêu chảy sẽ mất nước rất nhanh chóng, có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng và nhanh chóng tiến triển nặng nếu không được bù điện giải đúng và đủ.

Hướng xử lý: cho trẻ uống nhiều dung dịch ozezol, pha theo đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Nếu trẻ không chịu uống nước ozezol mà tình trạng mất nước nghiêm trọng thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để truyền điện giải luôn.

Việc điều trị tiêu chảy của bé phụ thuộc nhiều vào tình trạng mất nước củ bé. Nếu bé
nhìn thấy nước mà đòi uống ngay cũng là một biểu hiện của tình trạng mất nước; hoặc các mẹ có thể vén áo bé lên, ấn nhẹ vào vùng da bụng nếu thấy da bụng không đàn hồi ngay về ban đầu mà nhăn nheo thì đây là hiện tượng bé đã bị mất nước.


Nếu bé bị tiêu chảy, tốt nhất nên cho bé đi viện khám.

Cho bé ăn thức ăn dễ tiêu hoá với hàm lượng đạm giảm hơn thường ngày, cho bé ăn thêm các loại như: cà rốt, hồng xiêm, sữa chua. Các bà mẹ cần rất thận trọng phòng nguy cơ suy dinh dưỡng của bé khi bé bị tiêu chảy. 

Tin liên quan