BV Nhân dân 115: Ghép nối thành công ngón chân lên bàn tay

BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn - Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - BV Nhân dân 115 cho biết, vừa thực hiện thành công chuyển ngón chân thành ngón tay cho một bệnh nhân nam bị tai nạn lao động.Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn T. (sinh năm 1984, quê Long An) đang làm công nhân tại TPHCM. Do sơ suất, ngày 18/3 vừa qua, anh L bị máy ép công nghiệp dập phải cánh tay phải, khiến bốn ngón tay bị tổn thương nặng nề. Anh T. được chuyển cấp cứu tại BV Nhân dân 115 trong tình trạng bốn ngón tay phải bị dập, bỏng nặng gây hoại tử.

Nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, ekip phẫu thuật do BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn làm phẫu thuật viên chính đã quyết định cắt bỏ phần chấn thương đã hoại tử để tránh làm ảnh hưởng đến các vùng không bị tổn thương. Sau một thời gian, anh T. tiếp tục được phẫu thuật ghép da, che kín các vùng tổn thương để sau này có cơ hội đưa ngón chân lên làm ngón tay.

Và mới đây, vào ngày 31/7, anh T. được thực hiện phẫu thuật lần thứ 3 theo nguyện vọng là đưa ngón chân lên làm ngón tay để thực hiện được chức năng cầm, nắm một số đồ vật thông thường.

Bàn tay của anh T. sau ca phẫu thuật được ghép nối thành công

BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn cho biết, ekip đã dùng phương pháp vi phẫu, nối ghép động mạch, tĩnh mạch, gân gấp, gân duỗi, dây thần kinh trước - sau và xương từ ngón chân thứ hai lên tay phải. Sau 8 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. “Việc chuyển ngón chân thứ 2 lên làm ngón tay không ảnh hưởng đến chức năng đi lại, giữ thăng bằng của bệnh nhân sau này. Nếu không để ý thì dường như không phát hiện sự khác biệt giữa hai bàn chân sau phẫu thuật” - BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn chia sẻ.

Hiện tại, sức khỏe của anh T. tiến triển khá tốt, tại vị trí ghép nối đã bắt đầu có những cảm giác nhất định. Dự kiến, sau khoảng 2 - 3 tháng từ khi phẫu thuật chuyển ngón, nếu xương có dấu hiệu của sự phục hồi, lành xương thì bệnh nhân được phẫu thuật lấy đinh vít ra và bắt đầu tập vật lí trị liệu, hoạt động trở lại bình thường.

Hiện, sức khỏe của anh T. tiến triển khá tốt. Trong hình: BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn đang kiểm tra mạch máu cho anh T. tại vị trí ghép nối.

Theo BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - BV Nhân dân 115 đã thực hiện ghép nối thành công cho khá nhiều trường hợp. Tại TPHCM, rất ít đơn vị y tế có thể thực hiện được kĩ thuật này. Toàn bộ cuộc phẫu thuật được thực hiện dưới kính lúp vi phẫu thuật. Đây là kĩ thuật vi phẫu khá phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao của phẫu thuật viên bởi tồn tại tỉ lệ cao rủi ro và tính thẩm mỹ cũng được đòi hỏi cao, nhất là đối với những bệnh nhân trẻ tuổi.

Được biết, tỷ lệ thương tật mất ngón tay, bàn tay ở Việt Nam khá nhiều, kỹ thuật này của Bệnh viện Nhân dân 115 mở thêm hy vọng cho những bệnh nhân có mong muốn tái tạo lại các ngón tay.

Lê Bình
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

4 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi