Bọt màu lục bí ẩn đùn lên từ nắp cống thành phố Mỹ

Dân cư thành phố Bluffdale, bang Utah nước Mỹ hoảng hốt khi thấy một chất như bọt xà phòng màu lục đùn lên trên nắp cống hôm 21/7.

Dân cư thành phố Bluffdale, bang Utah nước Mỹ hoảng hốt khi thấy một chất như bọt xà phòng màu lục đùn lên trên nắp cống hôm 21/7.

Theo Live Science, các quan chức thành phố ban đầu cho rằng chất bí ẩn này có liên quan tới hiện tượng tảo độc nở hoa đang ảnh hưởng tới khu vực hồ Utah, và đã thông báo cho Sở Y tế hạt Salt Lake - thành phố cách Bluffdale 32 km, để điều tra.

Dù kết quả chính thức chưa được công bố nhưng theo Nicholas Rupp, cán bộ Sở Y tế, có thể nguyên nhân đến từ hoạt động xử lý rêu tại một con kênh lân cận và không liên quan tới hiện tượng tảo trong hồ Utah nở hoa.

Lớp bọt bí ẩn màu lục đùn lên từ nắp cống.
Lớp bọt bí ẩn màu lục đùn lên từ nắp cống. (Ảnh: Bluffdale City/Facebook).

Những hóa chất trong quá trình xử lý rêu cũng có khả năng tạo bọt.

"Bọt không liên quan gì tới tảo mà là hoạt động làm sạch thủy lợi, về cơ bản nó chỉ là bọt rêu", Donna Spangler, giám đốc truyền thông của Sở Chất lượng môi trường Utah (DEQ) cho biết.

Con kênh này được nối với sông Jordan, thông ra hồ Utah đang bị tảo xâm chiếm. Tảo sinh trưởng có thời điểm đạt đỉnh, bao phủ tới 90% diện tích mặt hồ và len lỏi tới cả các nhánh phụ xung quanh, theo Spangler.

Hồ Utah đã bị phong tỏa do lo ngại vi khuẩn tảo lam (cyanobacteria) có thể giải phóng độc tố ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh và chức năng gan của người tiếp xúc với nó, tiến sĩ Joseph Miner, giám đốc điều hành Sở Y tế Utah cho biết trong một tuyên bố hôm 15/7.

Nguyên nhân của hiện tượng tảo nở hoa là sự kết hợp của nhiệt độ cao, mức nước hồ thấp và nồng độ phốt pho cao, giúp tảo phát triển nhanh chóng. Gần 80% lượng phốt pho trong hồ Utah đến từ các nhà máy xử lý nước thải gần đó, theo DEQ.

"Nó đến từ chất thải của chúng ta, của con người trong phòng tắm", Spangler nói.

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

4 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi