Bộ trưởng Y tế: ‘Người dân cứ vào bệnh viện là sợ’

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ người dân vào viện đều sợ từ ông bảo vệ mặt lạnh như tiền thậm chí quát tháo, đến sợ y bác sĩ.

Phát biểu tại hội nghị tăng cường dịch vụ thuê khoán ngoài tại các bệnh viện diễn ra chiều 12/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế nhắc lại sự việc bảo vệ BV Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối về nhà cách đây hơn một tháng và coi đây là bài học cho các bệnh viện.

Theo Bộ trưởng, những sự việc xảy ra liên quan đến các dịch vụ thuê ngoài tại xảy ra gần đây chỉ là cá biệt. Tuy nhiên, nếu các bệnh viện không nghiêm túc xử lý những vấn đề này sẽ làm mất hình ảnh, uy tín cũng như chất lượng khám chữa bệnh của Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. 

bo-truong-y-te-nguoi-dan-cu-vao-benh-vien-la-so

“Những người có điều kiện sẽ đi ra nước ngoài chữa trị dẫn đến chảy máu ngoại tệ. Người dân thì cứ mãi hình ảnh vào bệnh viện là đáng sợ, sợ từ ông bảo vệ - theo phản ánh người dân là mặt lạnh như tiền, thậm chí quát mắng. Tại sao nhiều nơi ngay từ cổng vào nhân viên đã chào đón quý khách mà chúng ta không làm được”, Bộ trưởng Tiến nói.

Với dịch vụ xe cấp cứu được thuê khoán, Bộ trưởng đặt câu hỏi về chất lượng liệu có chuyên nghiệp, có điều dưỡng bóp bóng nhưng ai đào tạo, cấp chứng chỉ cho những nhân viên này. Vì thế, ngoài làm tốt chuyên môn, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh cần cũng cần quan tâm đến các dịch vụ thuê ngoài tại bệnh viện; công khai minh bạch các loại giá này và thông báo cho người bệnh. Với những người nghèo, mỗi cơ sở có cơ chế riêng giúp đỡ họ.

Bộ trưởng hy vọng tương lai không xa hình ảnh bệnh viện xanh, sạch, đẹp từ ngoài cổng bệnh viện đến nhà vệ sinh, buồng bệnh, đến nhà tang lễ.

Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo quy chế quản lý dịch vụ thuê khoán bên ngoài bệnh viện và đang lấy ý kiến. Theo đó bệnh viện sẽ có 2 nhóm loại hình dịch vụ thuê khoán gồm loại hình dịch vụ tiện ích cho công tác quản lý bệnh viện và dịch vụ tiện ích cho người bệnh. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế đưa ra quy định về nội dung này với 10 tiêu chuẩn cụ thể làm cơ sở để các bệnh viện công lập và tư nhân áp dụng quản lý dịch vụ thuê khoán bên ngoài.

Đầu tháng 7, liên tiếp hai video xuất hiện trên mạng ghi lại cảnh tranh cãi giữa một bên là bảo vệ BV Nhi Trung ương với một bên là người nhà và tài xế chiếc xe cấp cứu tư nhân. Trên xe có một bệnh nhi đang hấp hối. Bảo vệ bệnh viện bị nghi gây khó dễ, không cho xe cứu thương ra khỏi viện để về nhà. Người mẹ gào khóc bên cạnh xe cứu thương. Những hình ảnh đó khiến dư luận xã hội phẫn nộ. Giám đốc BV Lê Thanh Hải đã gửi lời xin lỗi đến gia đình người bệnh, đến người dân.

Những tồn tại trong các dịch vụ không liên quan đến chuyên môn tại bệnh viện như trên không phải hiếm gặp như “thổi” giá trông giữ xe, xe cấp cứu dỏm, cò dịch vụ, quản lý rác thải y tế, cơm bệnh viện… Sự cố này không liên quan đến vấn đề chuyên môn, nhưng xảy ra trong khuôn viên bệnh viện. 

Theo Nam Phương - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

6 giờ trướcXem tử vi tuần mới từ 25/09 đến 01/10/2017 của 12 con giáp về vận mệnh, sự nghiệp, công danh, tài lộc tình duyên của 12 con giáp trong tuần mới.

Tags

Tin khuyến mãi