Bộ trưởng điểm mặt 7 dịch vụ 'chặt chém' trong viện

Hiện nay, trong các cơ sở khám, chữa bệnh tồn tại 7 dịch vụ có dấu hiệu 'chặt chém' khiến bệnh nhân bức xúc.

Đây là những dịch vụ do các BV liên kết với tư nhân hoặc tự làm. Ngành y tế chưa kịp chấn chỉnh thì xảy ra sự việc tại BV Nhi TƯ.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị sơ kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế” và triển khai cơ sở y tế xanh- sạch- đẹp, hướng tới hài lòng của người bệnh, do Bộ Y tế tổ chức ngày 19/7.

Theo bà Tiến, trong thời gian qua, ngành y tế đã và đang thực hiện đổi mới toàn diện thái độ, phong cách lấy sự hài lòng của người bệnh là trung tâm. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số nơi chưa tốt. Đặc biệt, tại các cơ sở khám chữa bệnh, vẫn còn tồn tại 7 dịch vụ có dấu hiệu 'chặt chém' khiến bệnh nhân và người nhà bức xúc. Cụ thể, gồm: Bảo vệ; dịch vụ vận chuyển, xe cứu thương; các điểm trông giữ xe; căng tin; giặt là; dịch vụ mai táng và bảo quản tử thi.

20160719_1131351.jpgCăng tin trong BV là 1 trong 7 dịch vụ có dấu hiệu 'chặt chém' bệnh nhân và người nhà

Mới đây, nhiều sự việc xảy ra tại các BV liên quan đến hành vi, thái độ của nhân viên y tế khiến dư luận bất bình. Ví như sự việc nhân viên y tế tại BV Bạch Mai “buôn” điện thoại trong giờ làm việc, trong khi nhiều bệnh nhân chờ đợi đến lượt; bảo vệ chặn xe cứu thương ở BV Nhi TƯ. Ngoài ra, vấn đề được nhiều người phản ánh và cũng là nhức nhối nhất tại các cơ sở y tế hiện nay là việc “loạn” giá vé gửi xe...

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục thực hiện những giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh các dịch không phải là khám, chữa bệnh. Chẳng hạn, với những sai phạm liên quan đến bảo vệ, thì BV phải chấm dứt hợp đồng hoặc kỷ luật bằng cách cắt thi đua khen thưởng, trừ vào lương, thưởng (nếu vi phạm không nặng); đối với những trường hợp thu tiền vé xe của người nhà bệnh nhân quá cao, không có đủ chỗ gửi xe thì giám đốc sẽ phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng. Với các dịch vụ vận chuyển, ngành y không thể để độc quyền như đã xảy ra, nhưng cũng không thể thả lỏng bởi sẽ loạn.

Vì vậy, mỗi cơ sở y tế sẽ thực hiện đấu thầu công khai, lựa chọn từ 2 đến 3 hãng vận chuyển có uy tín để phục vụ người bệnh. “Cả 7 dịch vụ trên phải được đấu thầu công khai, minh bạch để người dân biết và lựa chọn những gói dịch vụ phù hợp với túi tiền, tránh tình trạng độc quyền như thời gian qua”, bà Tiến nói.

Theo Như Ngọc - Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

3 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp tức ngày 7 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

1 giờ trướcCó một loại vật chất mà chúng ta thường tiếp xúc có khả năng gây dị ứng mà chúng ta ít nhận ra, đó là kim loại. Vậy chúng thường xuất hiện ở đâu và nguy hiểm như thế nào.

Tags

Tin khuyến mãi