"Bỏ ngỏ" công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

Để tăng cường công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, Bộ Y tế ban hành thông tư 08/2011/TT-BYT yêu cầu các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên từng bước thành lập khoa dinh dưỡng - tiết chế.

Tuy nhiên, do khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, nên việc thực hiện quy định này cho đến nay vẫn là một thách thức đối với các bệnh viện.

Điều trị bằng chế độ dinh dưỡng

Trong những năm gần đây, việc can thiệp dinh dưỡng trong điều trị lâm sàng đã bắt đầu được chú trọng. Người bệnh không chỉ điều trị bằng thuốc mà còn phải điều trị bằng cả một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

BS Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng - tiết chế, BV Gia Định, cho biết: “Mỗi loại bệnh, mỗi thể trạng bệnh nhân đòi hỏi phải có một thực đơn dinh dưỡng riêng. Chẳng hạn người mắc bệnh tiểu đường dù có dùng nhiều loại thuốc nhưng không có một chế độ ăn hợp lý thì cũng rất khó điều trị tốt”.

Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân giảm chi phí và thời gian điều trị.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là một trong những bệnh viện tại TPHCM dẫn đầu trong việc can thiệp dinh dưỡng trong điều trị. Từ rất sớm, bệnh viện đã đầu tư thành lập một khoa dinh dưỡng với đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, cùng với đội ngũ y, bác sỹ chuyên khoa về dinh dưỡng.

“Khoa dinh dưỡng có nhiệm vụ cung cấp, tư vấn dinh dưỡng cho các bệnh nhân ngoại trú và nội trú. Trung bình mỗi ngày khoa dinh dưỡng cung cấp khoảng 200 - 300 khẩu phần ăn cho bệnh nhân.

Để lên được một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bác sỹ trong khoa dinh dưỡng sẽ làm việc với bác sỹ điều trị lâm sàng để đánh giá tình trạng, nhu cầu dinh dưỡng cho các bệnh nhân khi nhập viện. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân tiếp nhận điều trị hiệu quả hơn.

Đặc biệt, những bệnh nhân nặng, sau hậu phẫu thì chế độ dinh dưỡng trong điều trị giữ vai trò rất quan trọng”, BS Tuyết Mai cho biết.

Trong khi đó, theo BS Huỳnh Văn Ân, khoa Hồi sức tích cực, BV Nhân dân Gia Định, việc kết hợp điều trị giữa thuốc và chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết.

“Dinh dưỡng hợp lý trong điều trị không những giảm được thời gian điều trị mà còn giúp bệnh nhân giảm được cả chi phí điều trị. Tại khoa Hồi sức tích cực, nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng nhưng nhờ can thiệp dinh dưỡng tốt nên đã phục hồi rất nhanh”, BS Ân khẳng định.

Không riêng BV Nhân dân Gia Định, BV Nhi Đồng 1 cũng rất chú trọng trong việc điều trị kết hợp giữa thuốc và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trong 9 tháng 2013, khoa dinh dưỡng của BV Nhi Đồng 1 đã giúp bệnh viện đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của 2.257 bệnh nhân nội trú, trong đó 61,5% là suy dinh dưỡng và 2,57% bị béo phì, từ đó giúp bệnh viện có phương pháp điều trị tích cực hơn.

Thiếu nguồn nhân lực

Với yêu cầu điều trị ngày càng cao, Bộ Y tế đã ban hành thông tư yêu cầu các bệnh viện phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân; đồng thời phải xây dựng một đội ngũ bác sỹ dinh dưỡng có chuyên môn cao, thành lập khoa dinh dưỡng cho tất cả các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thông tư được ban hành, không ít bệnh viện vẫn chưa thể thực hiện được điều này. Hiện nay, TPHCM chỉ mới có 61 bệnh viện thành lập được khoa, tổ dinh dưỡng - tiết chế.

BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết: "Các bệnh viện phải nhận thức được tầm quan trọng của việc can thiệp dinh dưỡng trong điều trị và tạo điều kiện để thành lập khoa dinh dưỡng. Nhiều bệnh viện hiện vẫn còn chậm trễ, chưa chịu đầu tư trong việc thành lập các khoa dinh dưỡng, tổ dinh dưỡng - tiết chế.

Để tăng cường hơn nữa công tác điều trị bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân, Sở đã đốc thúc các bệnh viện dành khoản kinh phí để xây dựng, thành lập khoa dinh dưỡng - tiết chế. Thành phố phấn đấu từ nay đến năm 2015, tất cả các bệnh viện phải có khoa dinh dưỡng, tổ dinh dưỡng - tiết chế”.

Theo BS Tuyết Mai, việc nâng cao hiệu quả chữa bệnh bằng dinh dưỡng hiện nay vẫn bị nhiều bệnh viện "bỏ ngỏ", bởi nhiều nơi chưa có khoa dinh dưỡng cũng như bác sỹ dinh dưỡng.

Hoặc một số bệnh viện tuy có khoa dinh dưỡng nhưng hoạt động chưa hiệu quả do thiếu cơ sở vật chất, các bác sỹ hoạt động kiêm nhiệm, thiếu bác sỹ chuyên khoa về dinh dưỡng...

Đặc biệt, để thành lập một khoa dinh dưỡng đòi hỏi phải có bác sỹ chuyên khoa về dinh dưỡng nhưng nguồn nhân lực này vẫn đang thiếu trầm trọng.

Hiện nay, vẫn chưa có một lớp đào tạo dài hạn chuyên sâu về dinh dưỡng, tiết chế và cũng chưa có chính sách nào thu hút nhân lực về công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng - tiết chế. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các bệnh viện hiện cũng còn hạn hẹp.

Để giải quyết vấn đề này, theo đại diện Sở Y tế TPHCM, tới đây Sở sẽ phối hợp với các trường đào tạo chuyên khoa, đại học và sau đại học về dinh dưỡng, tiết chế; đồng thời sẽ có bộ môn dinh dưỡng lâm sàng tại các trường y.

Theo Đan Phương - Tin tức /TTX

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

8 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

2 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi