Biểu hiện báo động thận đang gặp nguy

Biểu hiện báo động thận đang gặp nguy

Thận là một trong những cơ quan thải lọc vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn tham khảo những biểu hiện báo động thận đang gặp nguy dưới đây nhé.

Chức năng của thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu. Cân bằng về nước, đào thải độc tố, cân bằng độ PH, duy trì sự ổn định axit-bazơ, và điều chỉnh huyết áp,…tất cả những chắc năng này được thể hiện qua việc bài tiết nước tiểu ra ngoài cơ thể của chúng ta.

Các chất không có lợi cho cơ thể như urê, acid uric và amoniac được thận đào thải ra ngoài.

Song song với việc đào thải độc tố thận còn làm nhiệm vụ tái hập thụ nước, glucose và các acxit amin vào bên trong cơ thể thông qua đường uống, thức ăn hàng ngày của bạn.

Đồng thời trong quá trình hoạt động của mình thận cũng sẽ sản xuất các hóc môn như calcitriol, renin, và erythropoietin cho cơ thể.

Dấu hiệu cảnh báo thận của bạn đang “gặp nguy”

Chóng mặt

Hiện tượng chóng mặt khiến bạn liên tưởng đến việc mình có thể ngủ không đủ giấc gây ra. Tuy nhiên, khi dã nghỉ ngơi và ngủ thêm một khoảng thời gian nữa mà bạn vẫn cảm thấy không có biến chuyển, thậm chí còn kèm theo dấu hiệu nhức đầu.

Khi kiểm tra thì thấy chỉ số đường huyết tăng cao thì đó là dấu hiệu thận của bạn đang gặp nguy hiểm.

Giải pháp: Điều trị sớm những “trục trặc” ở thận mới có thể giải quyết được căn bệnh này.

dau hieu canh bao than dang gap nguy

Buồn nôn, nôn

Không chỉ có vấn đề về thực phẩm, dạ dày thì chúng ta mới có cảm giác buồn nôn và nôn. Thực tế thì những cơn buồn nôn và nôn này có thể đến từ việc chức năng của thận đang bị suy yếu.

Thận bị suy yếu, tổn thương sẽ khiến hoạt động bị ngừng trệ, các độc tố không được đào thải ra ngoài, tích tụ lại khiến cơ thể bị nhiễm độc, gây rối loạn men tiêu hóa làm cho cơ thể bị nôn nao khó chịu và khiến bạn có cảm giác buồn nôn và nôn.

Giải pháp: Khi có những dấu hiệu nôn và buồn nôn nếu bạn đã có phương pháp xử lý nhưng lâu ngày vẫn không khỏi thì nên đi kiểm tra chức năng của thận ngay.

Mệt mỏi

Hormone erythropoi-etin, hormone này sẽ tạo ra oxy cho máu. Khi thận bị suy yếu việc sản sinh hocmone này sẽ bị thuyên giảm khiến cơ thể bạn nhanh chóng bị mệt mỏi khi hoạt động. Tình trạng uể oải, mệt mỏi này dược gọi là thiếu máu.

Giải pháp: Bên cạnh việc bổ sung sắt thì việc đến gặp để kiểm tra chức năng thận, điều trị sớm các bệnh về thận cũng không thể bỏ qua.

dau hieu canh bao than dang gap nguy 1

Tiểu nhiều về đêm

Bạn thường xuyên phải đi tiểu về đêm, lượng nước tiểu lớn tương đương với lượng nước tiểu ban ngày, thậm chí là nhiều hơn. Đây là dấu hiệu rõ nét nhất mà tự bạn có thể nhận ra được rằng quả thận của bạn đang bị “hỏng”.

Giải pháp: Khám và điều trị bệnh sớm kẻo bệnh kéo dài gây suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân nào gây “hỏng” thận?

Tiếp xúc với hóa chất

Khói thuốc là là hóa chất độc hại nhất mà bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày thì quả thận của bạn có thể bị “hỏng” khi cơ thể có sự tiếp xúc với các loại hóa chất khác như: thuốc nhuộm aniline, amiang, benzen, cadmium…

Béo phì

Một nghiên cứu đã cho rằng béo phì là một trong những “thủ phạm” gây nên căn bệnh ung thư thận. Tỷ lệ này thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới.

Tuy nhiên, chưa có một nhà khoa học nào tìm ra chính xác cơ chế gây bệnh của béo phì.

dau hieu canh bao than dang gap nguy 2

Ảnh hưởng của yếu tố di truyền

Những người có cha mẹ hay gia đình có người bị ung thư thận thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường khác.

Với những trường hợp ung thư thận do di truyền thường gây ra loại ung thư tế bào kẽ và tế bào trong của thận, hội chứng Von Hippel-Lindau (VHL), bệnh sơ cứng ống thận, hội chứng Birt-Hogg-Dube.

Tia xạ

Những phụ nữ đã từng điều trị rối loạn tử cung bằng phương pháp chiếu xạ rất dễ phải đối mặt với căn bệnh ung thư thận hơn những đối tượng khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng tỷ lệ này là rất nhỏ. Do đó, yếu tố nguy cơ này có xác xuất là rất nhỏ nên bạn không nên lo lắng quá mức.

Tags: bệnh thận, sức khỏe

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

15 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Tags

Tin khuyến mãi