Bị viêm họng sau cắt amidan 3 tuần, có ảnh hưởng đến vết mổ?

Đó là một trong những nội dung trong buổi tư vấn trực tiếp hôm nay, 5/8 do BS Thu Cúc phụ trách. Ngoài ra, còn rất nhiều bạn đọc được giải đáp qua điện thoại. Mời bạn đọc theo dõi.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - BV Nhân dân Gia Định
Nội dung buổi tư vấn của BS Thu Cúc với bạn đọc AloBacsi:

- Binh Nguyen – nttbinh…@gmail.com

Chào BS,

Cách đây 1 tháng em cắt amidan, khoảng 3 tuần sau khi cắt thì hết đau, ăn uống bình thường. Đến hôm nay là được 1 tháng thì em bị viêm họng. BS cho em hỏi liệu có ảnh hưởng đến vết mổ amidan không ạ? Chân thành cám ơn BS.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Thông thường sau 1 tuần “hoạt động sửa chữa” của cơ thể sẽ hoàn thành, tùy vào từng vị trí và mức độ tổn thương mà thời gian ổn định khác nhau.

Trường hợp của em cắt amidan thì đến thời điểm 3 tuần nơi amidan bị cắt đã lành vì vậy sẽ ít ảnh hưởng. Tuy nhiên em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để điều trị viêm họng cấp và nhanh chóng khỏi bệnh em nhé.

- Thanh Sen - TPHCM

BS cho con hỏi,

Con mới làm tiểu phẫu apxe ở cẳng tay, BS chưa khâu lại vì bảo để mủ chảy hết ra nên hẹn 5 ngày nữa lên thay băng. Vì vết mổ chưa khâu lại con có phải tự thay băng hằng ngày ở nhà không ạ? Con cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Trường hợp của em nên thay băng mỗi ngày, có thể dùng nước muối sinh lý hoặc povidine, đắp gạc vô khuẩn. Nếu vết thương lớn em nên đến trạm y tế để thay băng như vậy sẽ đảm bảo vô trùng hơn em nhé.

- Cuong Lee, 29 tuổi – cuong…@icloud.com

Chào BS,

Em bị vết thương do kính cắt ở cổ tay và mu bàn tay. BS đã khâu vết thương, cho uống thuốc đầy đủ. Sau 1 tuần em đi cắt chỉ thì vết thương bị hở nó không khép lại. BS cho em hỏi như vậy có nguy hiểm gì không? Vì sao lại có hiện tượng như vậy? Em xin chân thành cám ơn BS.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Thông thương sau 1 tuần vết thương sẽ khép miệng và lên mô hạt, em sẽ được cắt chỉ. Một số trường hợp vết thương không khép miệng hoàn toàn có thể do vết thương xấu, nham nhở, miệng hở lớn, tuy nhiên nếu không nhiễm trùng vết thương cũng sẽ lành dần. Em có thể theo dõi thêm, nếu vết thương chảy dịch mủ thì nên đến khám bác sĩ lại để kiểm tra em nhé.

- Thu Thảo - 18 tuổi - Bình Dương

Chào BS, 

Con bị viêm dạ dày mức vừa được 1 tháng rồi. Khi đi khám BS có cho toa thuốc, trong toa có 2 loại thuốc uống trước khi ăn là Meyerpanzol và Domreme. Nhưng cứ mỗi lần con uống 2 viên đó đúng theo toa BS đã cho thì con bị nôn còn nhiều hơn thường ngày (thậm chí cứ uống 1 ngụm nước nhỏ thôi con cũng bị nôn nữa), dịch lỏng trong suốt. Còn khi không uống 2 viên đó trước khi ăn thì con không hề bị nôn. 

Mong BS có thể giải thích giúp con, con uống mà cứ bị nôn như thế này hoài thì con cũng không dám uống trước khi đi học. Con bị nôn như vậy là tốt hay xấu ạ? Mong BS cho con vài lời khuyên. Con cám ơn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Vấn đề thứ nhất: thuốc Meyerpanzol (pantoprazol) phải uống trước ăn 30 phút mới có hiệu quả.

Vấn đề thứ hai: tình trạng nôn của em tôi ít nghĩ do thuốc và nôn cũng ít gặp trong viêm dạ dày. Vì vậy em cần tái khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa để tìm nguyên nhân và điều trị em nhé.

Nếu đã có “quan hệ” em cần kiểm tra tình trạng mang thai vì nghén cũng có dấu hiệu giống với tình trạng mà em đang mắc phải.

- Thu Thủy – Phú Yên

Chào BS,

Tôi đi khám tại BV Hòa Hảo, BS nói bị viêm hang vị dạ dày và có u nhú thực quản 0,5cm, cho thuốc uống 1 tháng. Nay tôi uống hơn 2 tuần thấy đau bụng nhiều hơn. Tôi rất lo về cái u nhú trong thực quản, tuy BS làm sinh thiết xác định nó là u lành tính nhưng tôi vẫn lo sợ. Bây giờ theo BS tôi nên điều trị thế nào ạ? 

Tôi muốn hỏi thêm BS phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP nào là cho độ chính xác cao nhất? Phương pháp xét nghiệm máu độ chính xác bao nhiêu%? Cám ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào bạn,

Tôi không rõ triệu chứng ban đầu của bạn như thế nào và hai tuần nay bạn đã uống những loại thuốc gì vì vậy rất khó để đưa ra ý kiến về tình trạng hiện tại của bạn.

U nhú ở thực quản của bạn đã được sinh thiết cho kết quả lành tính vì vậy bạn có thể yên tâm.

Hiện nay, hầu hết các phòng nội soi đều làm việc theo quy trình: nội soi dạ dày kết hợp CLO test. CLO test là một xét nghiệm chẩn đoán H.pylori có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao (>80%). Tuy nhiên để tránh âm tính giả bạn cần ngưng tất cả kháng sinh trước khi nội soi 4 tuần và ngưng các thuốc ức chế bơm proton trước nội soi 2 tuần. ngoài ra xét nghiệm hơi thể với C13  cũng là một xét nghiệm chẩn đoán H.Pylori đáng tin cậy (xét nghiệm không xâm lấn), bạn có thể thực hiện xét nghiệm này nếu không muốn nội soi dạ dày.

Hiện tại, triệu chứng đau bụng của bạn tăng lên vì vậy bạn cần tái khám để tìm nguyên nhân bạn nhé.

- Thanh Huong - thanhhuong…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Em bị chó cắn trúng đầu ngón chân cái có rướm máu. Em theo dõi con chó vẫn sống bình thường, đến nay một tháng rưỡi con chó bị bệnh chết, vậy bây giờ em có phải đi chích ngừa không? Nếu chích ngừa thì có còn tác dụng không? Cám ơn BS! 

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Thời điểm này em tiêm ngừa chỉ có tác dụng bảo vệ nếu không may bị chó cắn lần sau.

Con chó cắn em đã chết tuy nhiên thời gian lại quá xa so với lúc cắn em vì vậy tôi ít nghĩ đến nguyên nhân do bệnh dại em nhé.

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

18 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi