Bị nhiễm sán chó, bao lâu mới có triệu chứng, AloBacsi ơi?

Buổi tư vấn trực tiếp của BS Thu Cúc vừa kết thúc, BS Tố Uyên lại "đăng đàn" cùng bạn đọc AloBacsi. Mỗi tuần, BS Uyên sẽ có một buổi trả lời trực tiếp thắc mắc bạn đọc.

  BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - BV Nhân dân Gia Định


Nội dung buổi tư vấn của BS Tố Uyên với bạn đọc AloBacsi:


- Thanh Thuận

Chào bác sĩ,

Nếu người bị nhiễm sán chó thì thời gian bao lâu sẽ có triệu chứng? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Toxocara spp. là kí sinh trùng gây bệnh ở chó mèo. Người bị nhiễm giun khi nuốt phải trứng đã hoá phôi. Nhưng do người không phải là kí chủ vĩnh viễn nên các ấu trùng từ trứng nở ra sẽ không phát triển được đến giai đoạn trưởng thành và sẽ chu du trong cơ thể người trong vài tháng đến nhiều năm. Các ấu trùng này sẽ gây tổn thương tại những nơi mà chúng đến, làm nên bệnh giun đũa chó, mèo ở người.

Thời gian biểu hiện triệu chứng của bệnh tùy thuộc rất nhiều yếu tố như: số lượng ấu trùng nuốt vào cơ thể, nơi định vị cư trú của ký sinh trùng, thời gian di chuyển của giun cũng như tùy thuộc vào phản ứng miễn dịch với ký sinh trùng của những ký chủ khác nhau cùng nhiều yếu tố khác.

Bệnh giun đũa chó, mèo tại Việt Nam hiện nay chưa được nghiên cứu nhiều, do đó chưa có nhiều thông tin để cung cấp cho bạn. Thông thường, thời gian từ khi nuốt phải trứng có ấu trùng đến khi có các triệu chứng đầu tiên của nhiễm giun ở phổi từ 5-14 ngày.

Thân mến! 

- Uyên Nhi Cáp

Bác sĩ ơi,

Em vừa uống acnotin 20, vừa uống biotin và thuốc trắng da của Mỹ, như vậy có tương tác gì xấu không? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Acnotin 20 với hoạt chất Isotretionoin là một stereoismer của retinoic acid, được sử dụng trong điều trị các dạng mụn trứng cá nặng hệ thống, mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị trước đó.

Biotin là một loại vitamin nhóm B cần thiết cho nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Hai loại này chưa ghi nhận có tương tác thuốc với nhau. Bạn cần cung cấp tên gọi, hoạt chất, hàm lượng của thuốc trắng da bạn đang dùng để bác sĩ có thể tư vấn thêm.

Thân mến!

 

- Hà Phương Nam

Em có vài chuyện mong được nghe ý kiến của anh chị:

1. Em đi đá banh, không mang giày. Emm đang đá thì bị thứ gì đó đâm vào ngón cái, em quan sát ngay vị trí đó và xung thì chắc hẳn là không có cái bơm tiêm nào, về nhà em thấy chân có 1 vết nhỏ. Em lấy nhíp cậy cậy cái da ra thì thì bên trong có 1 lớp khác, lớp da phía ngoài như bị thứ gì đó cấn làm rách. Em sợ cái đó là kim từ trong bơm rớt ra hay 1 vật bén nhọn nào đó có lẫn máu. Như vậy em có nguy cơ không ạ?

2. Nếu 1 người họ bị thương, nhưng vết thương kiểu như bị sứt đầu ngón tay chảy máu hoặc bị dao cắt chảy máu, họ nhúng tay vào 1 thau nước để rửa và sau đó vẩy nước đó bay vào mắt em thì nguy cơ HIV có xảy ra với em không?

Mong các bác sĩ cho em lời khuyên. Em cảm ơn.

BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào em,

Nếu vật nhọn đó là đầu kim tiêm thì em có nguy cơ phơi nhiễm HIV, tương tự như vậy, nếu trong nước rửa vết thương có chứa máu nhiễm HIV bay vào mắt thì em cũng có nguy cơ phơi nhiễm.

Tuy nhiên, phơi nhiễm chỉ là điều kiện cần, chứ chưa phải là điều kiện đủ. Những yếu tố như đường lây, số lượng virus HIV trong dịch tiết tiếp xúc, miễn dịch của bản thân mỗi người sẽ ảnh hưởng lên khả năng chuyển từ phơi nhiễm sang nhiễm virus thật sự.

Nguy cơ lây nhiễm thấp khi tổn thương da xây xát nông, không chảy máu hoặc chảy máu ít, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào niêm mạc không bị tổn thương viêm loét.

Những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao là tổn thương da sâu, rộng, chảy nhiều máu, máu và chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương, viêm loét rộng từ trước.

Do đó, khi bị phơi nhiễm với vết thương hở, việc đầu tiên là phải làm giảm nồng độ virus bằng cách rửa vết thương dưới vòi nước chảy, rửa kĩ với xà phòng và xát trùng lại với các thuốc sát khuẩn. Trong trường hợp bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi cần rửa mắt hoặc nhỏ mũi bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9% liên tục trong năm phút. Nếu bắn vào miệng thì cần súc miệng bằng dung dịch NaCl 0,9% nhiều lần.

Dùng ARV sớm sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm trùng toàn thân bằng cách ngăn cản sự nhân lên của HIV trong một vài tế bào bị nhiễm ban đầu. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có chỉ định đối với các trường hợp phơi nhiễm nguy cơ cao do có nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể.

Thân mến!

 

- Quỳnh Anh Quynh Anh

Xin chào bác sĩ. Năm nay cháu 26 tuổi. Khoảng thời gian gần đây đi làm về chừng 18g - 19g tối thì mắt cháu nhìn không rõ nhưng người đi trước cháu chỉ thấy mờ mờ, về tới nhà có đèn sáng thì cháu nhìn bình thường. Cho cháu hỏi cháu có phải bị quáng gà không? Cho cháu hỏi ngoài BV Mắt còn có chỗ nào khám mắt nữa không? Cháu xin cảm ơn.

BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

“Quáng gà” là cách gọi dân gian của bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc. Thực tế thoái hóa sắc tố võng mạc không phải là một bệnh mà là một nhóm các bệnh có tính di truyền.

Triệu chứng ban đầu là nhìn kém trong môi trường thiếu ánh sáng, dần dần sẽ tiến triển đến thu hẹp thị trường và xuất hiện ám điểm. Để phân biệt với các bệnh lý gây nhìn mờ khác cần có sự thăm khám cẩn thận của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài bệnh viện Mắt TPHCM, bạn có thể đến các phòng khám mắt ở bệnh viện đa khoa khác. Tuy nhiên, do mức độ phức tạp của bệnh, tôi nghĩ bạn vẫn nên đến khám ở BV Mắt để có đủ phương tiện điều trị trong trường hợp tiên lượng bệnh xấu.

Thân mến!

- Thu Trang

Xin chào,

Bố em sinh năm 1966, rất hay bị nhức đầu em thấy rất lo, bố em bị bệnh gì thế? Bố em phải khám chuyên khoa nào và chi phí bao nhiêu? Xin cảm ơn.

BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Đau đầu là triệu chứng phổ biến xuất hiện ở nhiều bệnh lý từ mắt, tai mũi họng, nhiễm trùng cho đến thần kinh. Để phân biệt nguyên nhân bệnh, bác sĩ cần phải khai thác kĩ càng bệnh sử, thăm khám cẩn thận để định khu tổn thương và chỉ định cận lâm sàng phù hợp.

Trường hợp của bố em không rõ đau đầu đã xuất hiện bao lâu và có kèm theo triệu chứng gì khác hay không để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Nếu chỉ có đau đầu, em có thể đưa bố đến khám chuyên khoa nội thần kinh, chi phí tùy thuộc vào các xét nghiệm chỉ định và địa điểm, dịch vụ (nhà nước hay tư nhân, dịch vụ hay BHYT…) mà em đăng ký.

Thân mến!


- Nguyễn Biểu


Chào bác sĩ,

Bà em năm nay 64 tuổi, mắc bệnh tiểu đường - dùng phối hợp thuốc tiểu đường, huyết áp, máu nhiễm mỡ, tim, khớp, bao tử. Nguyên nhân vì sao ngủ không ngủ được ạ? Những thuốc đó có ảnh hưởng gì đến việc ngủ không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em với. Xin cảm ơn bác ơn rất nhiều.

BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Tình trạng mất ngủ xảy ra phổ biến ở người già có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do tâm thần kinh như lo lắng, trầm cảm, do bệnh lý gây khó chịu, khó ngủ như hội chứng ngưng thở khi ngủ (béo phì là yếu tố nguy cơ), hội chứng chân không yên, bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường… Một số loại thuốc điều trị huyết áp, thuốc điều trị bệnh khớp có thể gây mất ngủ.

Thông thường, chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ sớm, đúng giờ, tập luyện thể dục thể thao đều đặn có thể giúp ích cho trường hợp của bà. Nếu tình tràng vẫn tiếp diễn, bạn nên trình bày vấn đề này cho bác sĩ điều trị để được đánh giá lại nguyên nhân và có hướng điều chỉnh thuốc phù hợp. Trong trường hợp cần thiết sẽ kê toa một số loại thuốc hỗ trợ cho giấc ngủ cho bà.

Thân mến!

 

- Thanh Thanh

Bác sĩ ơi,

Sau khi điều trị mụn ở BV Da liễu, em ngưng dùng kháng sinh được 3 tuần rồi ạ. Lúc dùng kháng sinh thì da em khô lắm, bây giờ da rất nhờn luôn ạ. Một ngày em rửa mặt 4 - 5 lần mà cứ 30 - 40 phút là nhờn cả mặt. Em sợ mụn quay lại. Bác sĩ giúp em cách khắc phục được không ạ?

BS Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com

Chào bạn,

Việc rửa mặt quá nhiều lần với sữa rửa mặt có thể làm phá hủy tình trạng cân bằng của da làm tăng tiết nhờn nhiều hơn, do đó bạn cần thận trọng. Tình trạng tăng tiết bã nhờn có thể do lứa tuổi dậy thì, do khí hậu nóng, rối loạn nội tiết, căng thẳng tâm lý… gây ra.

Để hạn chế tình trạng này bạn cần chú ý:

-    Uống nhiều nước, ăn nhiều các loại rau củ quả để bổ sung đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc tái tạo da.

-    Rửa mặt bằng các loại dung dịch rửa mặt dịu nhẹ, 1-2 lần/ngày.

-    Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng mặt, tránh dùng tay đưa lên mặt, thay khẩu trang thường xuyên.

-    Có chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ sớm, tránh lo âu căng thẳng.

Trong trường hợp tình trạng tiết nhờn vẫn kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được kê các loại thuốc thoa phù hợp.

Thân mến!Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

6 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

6 giờ trướcTạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Tags

Tin khuyến mãi