Bị cắt cụt chân chỉ do giẫm cây gai

Một phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm bị giẫm gai nhưng chủ quan tự điều trị dẫn đến biến chứng nhiễm trùng nặng phải chịu cắt cụt chân để bảo toàn mạng sống.

BV Đại học Y Dược TPHCM ngày 31/7 cho biết nơi đây vừa tiến hành phẫu thuật đoạn chi để cứu một trường hợp bị biến chứng do chủ quan với bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân là bà N.T.S. (58 tuổi, ngụ Tiền Giang).

Trước đó, bà S. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, cổ chân phải nhiễm trùng rất nặng, nhiễm trùng máu… Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ phát hiện bà bị biến chứng khá nặng do nhiễm trùng, hoại tử, buộc phải cắt cụt chân phải và điều trị nội khoa tích cực, chặn được nhiễm trùng và cứu được bệnh nhân.

Theo BS Trần Minh Triết, Khoa Nội tiết BV Đại học Y Dược, bệnh nhân bị biến chứng nặng, chân nhiễm trùng, lở loét và không thể giữ được. Trường hợp như bà S. bệnh viện tiếp nhận không phải ít.

"Nhiều người không biết mức độ nguy hiểm biến chứng bàn chân do bệnh đái tháo đường. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đoạn chi mà không do chấn thương. Ước tính trên thế giới, cứ 20 giây sẽ có một người bị đoạn chi do đái tháo đường" - BS Triết thông tin.

Bị cắt cụt chân chỉ do giẫm cây gai - Ảnh 1.Biến chứng loét bàn chân do bệnh đái tháo đường

Bà S. bị bệnh đái tháo đường nhiều năm nhưng điều trị không liên tục. Do có thói quen đi chân đất, bà vô tình giẫm phải 1 cái gai nhọn, gây nhiễm trùng. Nghĩ rằng chỉ là vết thương "xoàng", bà tự đắp thuốc điều trị, sau đó vết thương chẳng những không lành mà ngày càng lở loét, nhiễm trùng lan rộng đến cổ chân mới vào viện cấp cứu.

Theo Nguyễn Thạnh - Người lao động

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

21 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Sức khỏe

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

25 phút trướcBa nữ hộ sinh được xác định có liên quan trong vụ thai nhi của sản phụ N.T.H. (SN 1984, Lâm Đồng) tử vong và bị người nhà bệnh nhân tố cáo trên mạng xã hội mấy ngày nay.

Tags

Tin khuyến mãi