Bị bệnh tim khi đang mang thai, làm sao để “mẹ tròn con vuông”?

Phải làm như thế nào trong thời kỳ mang thai này để sinh cháu được mẹ tròn con vuông? Năm nay em 27 tuổi đang mang thai tuần thứ 13.
Thưa BS,

Năm nay em 27 tuổi đang mang thai tuần thứ 13. Năm lớp 4 em bị đau chân, đi khám thì BS ở BV tỉnh chuẩn đoán bị thấp khớp chuyển sang tim và cho nằm viện điều trị 1 tuần. Sau đó em được chỉ định cách 4 tuần lại tiêm 1 mũi kháng sinh. Em kiên trì tiêm đến năm 22-23, em không nhớ rõ. Em được tiêm ở nhà nghe tim và nói em khỏi bệnh.

Em thấy người từ bé đến lớn khỏe mạnh, không đau ốm hay ngất gì cả. Nay em lấy chồng và có em bé, nên đi khám lại tại khoa tim ở BV Bạch Mai, BS cho siêu âm tim và chuẩn đoán là bị Holh vừa do sa van hai lá.

Em muốn BS tư vấn giúp em là phải làm như thế nào trong thời kỳ mang thai này để sinh cháu được mẹ tròn con vuông? Mong BS tư vấn giúp em trong thời gian mang thai em phải làm gì ạ?

Em cám ơn BS nhiều ạ.

(Trinh Nguyen - juliet…@gmail.com)


Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet


Chào bạn,

Sốt thấp khớp còn gọi là thấp tim là bệnh do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra, có thể làm tổn thương vĩnh viễn tim gây nên các bệnh lý van tim và suy tim. Tình trạng sa van hai lá của bạn là do hậu quả của lần sốt thấp khớp lúc nhỏ và việc điều trị kháng sinh phòng ngừa trong ít nhất 10 năm sau đó là bắt buộc.

Về lý thuyết, bệnh van tim sẽ làm tăng nguy cơ trong thời kỳ thai nghén cho cả mẹ và thai nhi, ngược lại, bệnh tim mạch cũng có thể nặng lên do thai kỳ. Do đó, trong suốt quá trình mang thai và sinh nở cần có sự phối hợp giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ tim mạch, theo dõi sát để có hướng xử trí kịp thời.


Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, nếu như trước khi mang thai, bệnh tim mạch không làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của bạn và tổn thương trên tim chỉ là hở van hai lá như bạn mô tả thì nguy cơ trên thai kỳ thường không cao.

Bạn cần duy trì lối sống sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất, tập các bài thể dục phù hợp với thai kỳ và tái khám thường xuyên theo lịch hẹn bác sĩ. Nếu có dự tính mang thai lần kế tiếp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tim mạch trước bạn nhé!

BS Võ Thị Tố Uyên - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

4 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi