Béo phì đồng nghĩa chết sớm

Nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) thực hiện trong 45 năm trên gần bốn triệu người trưởng thành không hút thuốc ở 32 nước cho thấy nguy cơ chết sớm có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI).

Theo đó, người để cơ thể thừa cân sẽ giảm thọ mất một năm, người bị béo phì ở mức vừa phải giảm thọ mất ba năm.

Béo phì nguy hiểm cho nam giới hơn phụ nữ. Nguy cơ chết sớm của nam giới béo phì cao gấp ba lần so với nữ giới béo phì. Lý do bình thường nam giới đã có nguy cơ chết sớm hơn phụ nữ và béo phì càng khiến nguy cơ này cao hơn.


Các chuyên gia y tế từ lâu cảnh báo thừa cân, béo phì có thể dẫn tới nhiều bệnh tật nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, ung thư. Béo phì hiện là nguyên nhân gây chết sớm cao thứ hai (14%-20%) sau hút thuốc (25%) ở các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.
Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hơn một tỉ người trưởng thành toàn cầu thừa cân và 600 triệu người béo phì, trong đó 15% là phụ nữ và 11% là nam giới.

Lời khuyên của các nhà nghiên cứu là nếu không muốn chết sớm thì việc cần phải làm chú ý cân nặng, duy trì cơ thể cân đối. Theo họ, để nâng cao sức khỏe người dân, các nước cần thiết phải có chính sách và hành động thiết thực hơn chỉ là những lời khuyên và cảnh báo giảm cân.

Theo Thiên Ân - Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

16 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Sức khỏe

Lá thư ngộ nghĩnh ông bố gửi con trai lười đánh răng

Lá thư ngộ nghĩnh ông bố gửi con trai lười đánh răng

1 giờ trướcVì con trai lười đánh răng, Henry Warren (Anh) nảy ra ý tưởng gửi thư dưới danh nghĩa tiên răng, một nhân vật được trẻ em yêu mến.

Tags

Tin khuyến mãi