Bệnh xơ cứng bì có chữa dứt điểm được không

Bệnh xơ cứng bì có chữa dứt điểm được không

Bệnh xơ cứng bì có chữa dứt điểm được không là thắc mắc của nhiều người cao tuổi. Vì vậy, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị bệnh xơ cứng bì hiệu quả dưới đây nhé.

Tôi năm nay 54 tuổi, gần đây tôi thấy người căng cứng, sờ vào cảm giác đàn hồi như cao su. Đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi mắc bệnh xơ cứng bì. Xin quý báo cho biết bệnh có điều trị được không?

Đinh Thị Tuyết (Đăk Nông)

benh xo cung bi co dieu tri duoc khong

Bệnh xơ cứng bì khá thường gặp, nguyên nhân đến nay chưa rõ nhưng y học xếp bệnh này vào nhóm bệnh tự miễn. Xơ cứng bì là tình trạng ngoài da bị xơ cứng. Khi sờ thấy da cứng, khô, không ra mồ hôi. Bệnh này có biểu hiện gồm hai dạng: Xơ cứng bì ở ngoài da đơn thuần và xơ cứng bì hệ thống.

Đối với xơ cứng bì hệ thống, bệnh nhân ngoài tổn thương ở ngoài da còn có thể bị tổn thương ở phổi, đường tiêu hóa. Nếu xảy ra ở phổi thì tổn thương làm bệnh nhân khó thở, còn xảy ra ở đường tiêu hóa sẽ gây tình trạng ăn uống khó, nuốt khó, vướng. Ngoài tổn thương thường gặp ở phổi, đường tiêu hóa thì xơ cứng bì còn có thể gây tổn thương ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể.

Với xơ cứng bì ngoài da đơn thuần cũng có hai dạng: Xơ cứng bì khu trú (tổn thương chỉ xảy ra ở một vùng da nhất định) và xơ cứng bì toàn thân (cả người bị căng cứng). Theo triệu chứng mô tả thì có thể bác bị xơ cứng bì ngoài da đơn thuần dạng toàn thân. Việc điều trị xơ cứng bì gần như phải điều trị suốt đời để giúp người mềm trở lại và bệnh nhân có thể sinh hoạt, hoạt động trở lại. Ngoài dùng thuốc còn phải kết hợp với vật lý trị liệu để bệnh nhân không bị cứng khớp. Tiên lượng điều trị của xơ cứng bì ngoài da đơn thuần tốt hơn nhiều so với xơ cứng bì hệ thống.

Bác sĩ Hoàng Văn Minh

Tags: xơ cứng bì, sức khỏe

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

3 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Sức khỏe

Kỳ lạ những cách giảm cân kỳ lạ trên thế giới

Kỳ lạ những cách giảm cân kỳ lạ trên thế giới

2 giờ trướcCó rất nhiều cách giảm cân, nhưng hơi khó tin và thực sự kì lạ. Vì mỗi một cá nhân khi họ phát hiện ra cách để giảm cân và đã thực sự giảm được số cân nặng của mình.

Tags

Tin khuyến mãi