Bệnh suyễn có di truyền không, AloBacsi ơi?

Lúc nhỏ em có bị bệnh suyễn nhưng đến lúc có chu kỳ thì hết. BS cho em hỏi vậy con em có bị suyễn hay không? Em nghe nói là suyễn bị di truyền.
Kính chào BS,

Em năm nay 32 tuổi, em mới sinh con trai đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ. Lúc nhỏ em có bị bệnh suyễn nhưng đến lúc có chu kỳ thì em hết suyễn. BS cho em hỏi vậy con em có bị suyễn hay không, em nghe nói là suyễn bị di truyền. Con em hôm nay là được 6 tuần nhưng cháu đã bị ho và khò khè rồi.

(Ngọc Huyền - TPHCM).


Ảnh minh họaẢnh minh họa

Chào bạn,

Hen suyễn là bệnh lý mạn tính của phế quản có vai trò tham gia của các tế bào và thành phần tế bào, biểu hiện bằng ho khó thở do co thắt phế quản khi gặp phải 1 số tác nhân gây di ứng, hay do vận động hoặc do cảm xúc,…

Suyễn có thể có yếu tố di truyền và có suyễn không do di truyền. Nếu ba và mẹ bị suyễn thì con chưa chắc đã bị suyễn, khả năng 50/50 và còn phụ thuộc nhiều yếu tố môi trường như thời tiết, nấm mốc, khói thuốc,…

Có những trẻ ba và mẹ đều không bị suyễn nhưng do tác động của những yếu tố môi trường, thức ăn, hóa chất, bệnh nền như trào ngược da dày thực quản,… trẻ cũng có thể bị hen suyễn.

Trẻ trai thì khả năng mắc bệnh suyễn nhiều hơn trẻ gái.

6 tuần tuổi bị khò khè và ho, cần phải loại trừ bị nghẹt mũi, khi đường thở bị bít tắc trẻ có thể khò khè, nên cần phải nhỏ mũi và làm thông thoáng. Ho là phản xạ của trẻ để tống đàm nhớt ra khỏi vùng hầu họng, là phạn xạ tốt để bảo vệ trẻ. Nên giữ ấm ngực cho trẻ và nhỏ mũi cho trẻ, nếu vẫn không hết thì phải đến BS để khám phổi và cần loại trừ hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.

Thân mến,

BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tháng 10/2017 của 12 con giáp

Xem tử vi tháng 10/2017 của 12 con giáp

5 giờ trướcXem tử vi tháng mới nhất - Tử vi tháng 10/2017 của 12 con giáp: dự đoán vận mệnh công danh, tiền tài, sức khỏe, tình duyên của 12 con giáp trong tháng 10.

Tags

Tin khuyến mãi