Bệnh nhân ung thư đầu tiên thế giới được ghép cột sống 3D

Trải qua 6 giờ phẫu thuật, Yuan 40 tuổi (Trung Quốc) trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép cột sống 3D và hy vọng lấy lại cuộc sống bình thường.

Trước đó 5 đốt cột sống của Yuan bị u nguyên sống tàn phá. Nếu không được ghép cột sống, anh sẽ tàn phế suốt đời. "U nguyên sống không quá hiếm", Liu Zhongjun, trưởng khoa Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), nơi diễn ra ca phẫu thuật, nói. "Vấn đề ở đây là căn bệnh đã tấn công nhiều đốt sống, không có kỹ thuật 3D thì không thể chữa trị cho bệnh nhân".

U nguyên sống xảy ra ở bất cứ vị trị nào trên cột sống và hộp sọ. Thông thường bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ khối u trước khi hóa trị hoặc xạ trị.

Phần cột sống 3D được ghép vào cơ thể Yuan. Ảnh: ANN.

[Caption]

Theo Asiaone, giữa tháng 5, các bác sĩ cắt bỏ 5 đốt cột sống đã bị ung thư tấn công của Yuan trong ca mổ kéo dài 8 giờ. Ngày 12/6, bác sĩ tiến hành ghép cột sống 3D cho bệnh nhân. 

Liu cho biết trên thế giới chưa từng ghi nhận trường hợp nào cắt bỏ nhiều phần cột sống như vậy. Các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật này phải có đầy đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khẩn cấp. Phần ghép 3D được tùy chỉnh cho khớp với độ cong cột sống Yuan, gắn chắc vào các thanh titan nhờ những khớp đặc biệt.

Tình trạng của Yuan (trên giường) sau ca phẫu thuật rất khả quan. Ảnh: ANN.

[Caption]

Sau ca phẫu thuật, Yuan được điều trị nội trú bởi anh không bị mất nhiều máu. Bệnh nhân hồi phục nhanh hơn dự đoán và sẽ sớm có lại cuộc sống bình thường.

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

3 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp tức ngày 7 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

1 giờ trướcCó một loại vật chất mà chúng ta thường tiếp xúc có khả năng gây dị ứng mà chúng ta ít nhận ra, đó là kim loại. Vậy chúng thường xuất hiện ở đâu và nguy hiểm như thế nào.

Tags

Tin khuyến mãi